Thế giới Thế giới

31/05/2017 - 14:25

EU sắp khai trương hàng ngàn điểm truy cập WiFi miễn phí

Đến năm 2020, ở các trung tâm công cộng của từng làng và từng thành phố trên khắp lãnh thổ EU sẽ có các điểm truy cập WiFi miễn phí.

Các cơ quan chóp bu của EU đã nhất trí cung cấp Internet miễn phí ở hàng ngàn thành phố và thị trấn khắp châu Âu. Đề xướng "WiFi4EU” sẽ hướng đến các nơi công cộng như công viên, thư viện và lắp đặt các trạm phát Wifi (hotspot) do EU cấp vốn đến năm 2020.

Các quan chức EU vào ngày 29/5 cho biết chương trình Internet miễn phí sẽ được áp dụng cho tất cả các nước thành viên EU sau khi Nghị viện EU, Hội động EU và Uỷ ban EU đạt được một thoả thuận không chính thức về kế hoạch này.

Kế hoạch cung cấp truy cập Internet miễn phí sẽ tập trung ở các địa điểm có kết nối Internet hạn chế và dành cho những người có khó khăn trong việc truy cập Internet. Sáng kiến WiFi4EU là một phần trong chiến dịch kiện toàn hệ thống thông tin của EU.

"WiFi4EU là bước tiến khích lệ đầu tiên, song còn nhiều việc cần phải làm để đạt được khả năng kết nối tốc độ cao trên khắp lãnh thổ EU”, ông Andrus Ansip, Phó Chủ tịch Uỷ ban EU về Thị trường Số Chung chia sẻ với hãng thông tấn xã DPA (Đức)

Theo thoả thuận đạt được, EU sẽ cấp vốn khoảng 120 triệu euro cho dự án này trong vòng hai năm tới. Số tiền này sẽ được sử dụng để hỗ trợ việc lắp đặt thiết bị WiFi tân tiến nhằm phục vụ ít nhất từ 6000 đến 8000 cộng đồng dân cư địa phương. Thông tin chi tiết về ngân sách vẫn chưa được hoàn tất.

'Từng làng và từng thành phố'

Theo điều khoản của chương trình này, các tổ chức công cộng như bệnh viện, thư viện, công viên và các trung tâm công cộng khác cần phải nộp hồ sơ xin kinh phí lắp đặt một điểm truy cập không dây ở địa phương. EU sẽ cung cấp các phiếu mua hàng và các công cụ khác để trang trải đến 100% chi phí.

Cơ quan công cộng địa phương sẽ phải có trách nhiệm duy trì kết nối mạng ít nhất ba năm.

Theo Uỷ ban châu Âu, EU sẽ chỉ chấp nhận các dự án mà không "làm nhân đôi các hệ thống kết nối Internet tư và công hiện hành."

Chủ tịch Uỷ ban châu âu Jean-Claude Juncker lần đầu tiên công bố kế hoạch WiFi4EU trong một bài phát biểu vào năm 2016 khi cho biết mục tiêu của EU là đến năm 2020 sẽ "trang bị cho từng làng xã và từng thành phố ở châu Âu khả năng truy cập Internet không dây miễn phí ở các trung tâm sinh hoạt công đồng chính."

Dự án này dự kiến sẽ bắt đầu đi vào hoạt động vào cuối năm nay.

Theo VOV

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP