Thế giới Thế giới
EU và Anh vẫn có khả năng đạt được thỏa thuận hậu Brexit
Liên minh châu Âu (EU) và Vương quốc Anh vẫn có thể đạt được thỏa thuận thương mại hậu Brexit. Hai bên hiện còn bất đồng trong hai vấn đề chính là quyền đánh bắt cá và sân chơi thương mại bình đẳng.
Phát biểu trước khi bước vào phiên đàm phán ngày 14/12, Trưởng đoàn đàm phán Brexit của Liên minh châu Âu Michel Barnier nhấn mạnh thỏa thuận thương mại hậu Brexit là thỏa thuận quan trọng nhất từ trước tới nay mà EU đàm phán với một bên thứ ba.
EU và Anh vẫn có khả năng đạt được thỏa thuận hậu Brexit
Thỏa thuận này bao trùm mọi lĩnh vực, trong khi thời gian đàm phán chỉ có 9 tháng. Với các thỏa thuận trước đây, EU thường cần ít nhất 5 năm đàm phán. Tuy nhiên, ông Barnier nhận sẽ nỗ lực để tháo gỡ bất đồng hiện nay.
“Liên minh châu Âu và Anh hiện còn bất đồng trong 2 vấn đề chính là sân chơi thương mại bình đẳng và quyền đánh cá của ngư dân châu Âu tại các vùng biển của Anh. Chúng tôi sẽ nỗ lực đàm phán để tìm điểm cân bằng mà cả hai có thể chấp nhận được”, ông Barnier nhấn mạnh.
Trước đó, Thủ tướng Anh Boris Johnson và Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen đã nhất trí sẽ kéo dài đàm phán thương mại hậu Brexit sau thời hạn chót ngày 13/12. Trong trường hợp không đạt được thỏa thuận, hai bên sẽ phải áp dụng các quy định của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) trong quan hệ thương mại như áp đặt thuế quan và hạn ngạch./.
Theo VOV
- Khả năng diễn ra cuộc gặp thượng đỉnh trực tiếp Mỹ-Trung tháng 11 tới (13/08)
- Bác sỹ mũ nồi xanh Việt Nam chia sẻ khó khăn với người dân Nam Sudan (13/08)
- Châu Á quyết dập "sóng" BA.5 (13/08)
- Tăng cường hợp tác giữa Việt Nam với bang Sachsen của Đức (13/08)
- CDC Mỹ đưa ra hướng dẫn phòng chống COVID-19 mới (13/08)
- ILO: Lao động trẻ bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi những tác động của COVID-19 (12/08)
- Cộng đồng người Việt tại Lào tổ chức Đại lễ Vu lan báo hiếu (12/08)
- Tổng thư ký Liên Hợp quốc ủng hộ phi hạt nhân hóa hoàn toàn Triều Tiên (12/08)
-
Hàn Quốc nỗ lực giảm thiểu thiệt hại do mưa lớn gây ra
- Ăn trái cây và rau củ tốt cho môi trường hơn so với ăn thịt và pho mát
- Chính phủ Hàn Quốc sẽ tăng hạn ngạch lao động nước ngoài
- Lãnh đạo Myanmar chia sẻ nhân dịp kỷ niệm 55 năm Ngày thành lập ASEAN
- RCEP đóng vai trò quan trọng vào chiến lược phục hồi của khu vực
- Cuba: 17 lính cứu hỏa mất tích trong vụ cháy kho dầu tại Vịnh Matanzas
-
ASEAN: Nhiều thành tựu trên chặng đường 55 năm phát triển (8/8/1967-8/8/2022)
- Kỷ niệm 55 năm thành lập ASEAN: Quảng bá văn hóa ASEAN tại Mexico
- ADB kêu gọi tăng cường nỗ lực giải quyết vấn đề an ninh nguồn nước ở châu Á - Thái Bình Dương
- Mexico hạn chế sản xuất bia do khủng hoảng nguồn nước
- Trung Quốc: Hàng chục người nhiễm loại virus mới chết người
- Công nghệ giúp xử lý vấn đề rác thải thực phẩm ở Đông Nam Á