ClockThứ Bảy, 22/06/2024 19:07

29 nhà sưu tập triển lãm cổ vật tại điện Kiến Trung

TTH.VN - Chiều 22/6, tại Điện Kiến Trung, Hoàng cung - Đại Nội Huế, diễn ra khai mạc Triển lãm “Cổ vật hội tụ”. Triển lãm do Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế phối hợp với Hội Cổ vật Thành phố Hồ Chí Minh và một số nhà sưu tầm trong nước tổ chức.
147 cổ vật, hiện vật thuộc thời Nguyễn được giới thiệu tại triển lãm

Diễn ra từ ngày 22/6 đến ngày 21/7, triển lãm có sự tham gia của 29 nhà sưu tập cổ vật trong nước. “Cổ vật hội tụ” giới thiệu 147 cổ vật, hiện vật thuộc thời Nguyễn, được lựa chọn theo các bộ sưu tập thuộc các nhóm chất liệu như đồ pháp lam, đồ gốm sứ, đồ kim loại quý, đồ gỗ.

Theo Giám đốc Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế Hoàng Việt Trung, đây là các cổ vật, hiện vật được chế tác dưới thời Nguyễn, được sử dụng trong cung đình lẫn dân gian, do các tượng cục của triều đình chế tác và do các cơ sở sản xuất trong nước thực hiện (như đồ gốm Cây Mai, đồ gỗ…) hoặc được đặt hàng, được mua từ nước ngoài để sử dụng ở hoàng cung lẫn dân gian (một số đồ pháp lam, đồ sứ…).

Súng thần công có niên đại năm Minh Mạng thứ 3 (1822)

“Với chủ đề “Cổ vật hội tụ”, triển lãm nhằm tạo lập những hoạt động gắn với các thú chơi truyền thống lâu đời trong nhân gian, đồng thời tạo nên trải nghiệm mới cho người dân, du khách trong không gian di sản. Tạo cơ hội cho các nhà sưu tập cổ vật trong nước có dịp giao lưu, trao đổi kinh nghiệm về hoạt động sưu tầm cổ vật – một công việc đòi hỏi người chơi không chỉ xuất phát từ niềm đam mê, trân quí di sản mà còn phải có nguồn lực tài chính và có kiến thức liên văn hóa mới có thể theo đuổi đam mê của mình”, ông Trung nói.

Triển lãm nằm trong khuôn khổ các hoạt động của Festival Huế 2024, song song với Triển lãm Cây kiểng, Phong lan 3 miền (đang diễn ra tại vườn Cơ Hạ và vườn Thiệu Phương – Đại Nội Huế).

Trong không gian cổ kính, lộng lẫy của điện Kiến Trung, “Cổ vật hội tụ” hy vọng sẽ là không gian giao lưu, triển lãm để các nhà sưu tập, bảo tàng, nhà nghiên cứu gặp gỡ, trao đổi, chia sẻ và tìm hiểu về một chủ đề vô cùng hấp dẫn, đa dạng và mang tính đặc thù cao, là nơi để du khách có những khoảnh khắc ấn tượng khi tham quan Hoàng Thành Huế.

Tin, ảnh: LIÊN MINH
ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Sắc màu "Chợ quê ngày hội"

Sau lễ cung nghinh bà Trần Thị Đạo - người có công lớn trong xây dựng cầu ngói Thanh Toàn, Lễ hội “Chợ quê ngày hội” hưởng ứng Festival Huế 2024 chính thức khai mạc tối 27/6 tại Điểm du lịch cộng đồng Cầu ngói Thanh Toàn (xã Thủy Thanh). Đông đảo người dân địa phương, du khách gần xa đã đến dự.

Sắc màu Chợ quê ngày hội
Giới thiệu việc làm & mở rộng thị trường cho sản phẩm OCOP tại “Chợ quê ngày hội”

Sàn giao dịch việc làm, tuyển sinh học nghề và quảng bá, trưng bày các sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu, nông sản làng nghề và sản phẩm OCOP năm 2024 do TX. Hương Thủy tổ chức khai mạc ngày 27/6 tại Điểm du lịch cộng đồng cầu ngói Thanh Toàn (xã Thủy Thanh). Cùng với giao lưu trình diễn bài chòi giành cho học sinh, việc lồng ghép hoạt động này vào “Chợ quê ngày hội” là nét mới so với các kỳ tổ chức trước đây.

Giới thiệu việc làm  mở rộng thị trường cho sản phẩm OCOP tại “Chợ quê ngày hội”
Return to top