ClockThứ Tư, 01/05/2024 21:42

Háo hức chờ đón Festival Huế 2024

TTH.VN - Đến hẹn lại lên, Festival Huế 2024 sắp sửa diễn ra với quy mô quốc gia và quốc tế từ ngày 7 – 12/6, hứa hẹn đem đến những màn trình diễn đặc sắc, mãn nhãn của các đoàn nghệ thuật.
 Sân khấu các chương trình chính tại Festival năm nay sẽ diễn ra tại điện Kiến Trung – cung điện lộng lẫy bậc nhất kinh thành Huế

Trải qua 24 năm, Festival Huế với giá trị thương hiệu có được, đã trở thành lễ hội văn hóa - nghệ thuật có quy mô quốc gia và tầm cỡ quốc tế, góp phần giới thiệu tinh hoa văn hóa, quảng bá điểm đến xinh đẹp, an toàn, thân thiện Cố đô Huế - Việt Nam, tạo động lực phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Thừa Thiên - Huế.

Với chủ đề “Di sản văn hoá với hội nhập và phát triển, Tuần lễ Festival nghệ thuật quốc tế Huế 2024 với các chương trình, lễ hội có sự tham gia của các đoàn nghệ thuật, nhóm nghệ sĩ tiêu biểu trong nước và nước ngoài sẽ phô diễn những nét độc đáo, tinh tế, sự đa dạng về nghệ thuật truyền thống và đương đại của Việt Nam và thế giới. Các lễ hội quy mô, độc đáo với các chương trình chính và nhiều hoạt động hưởng ứng bên lề diễn ra tại thành phố Huế và các địa phương. Đặc biệt, sân khấu trong lễ khai mạc, bế mạc và chương trình âm nhạc Trịnh Công Sơn tại Festival năm nay sẽ diễn ra tại điện Kiến Trung – cung điện lộng lẫy bậc nhất kinh thành Huế.

Ông Nguyễn Phước Hải Trung, Phó Giám đốc Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô (BTDTCĐ) Huế, Trưởng ban nội dung Festival Huế 2024 cho biết: Sân khấu được thiết kế với diện tích trên 1.500m2, bằng công nghệ 3D Mapping sẽ biến điện Kiến Trung rực sáng huyền ảo, lộng lẫy, phô diễn sự độc đáo của kiến trúc và mỹ thuật. Hứa hẹn sẽ mang đến cho người dân và du khách những trải nghiệm mới lạ, độc đáo về văn hoá, lịch sử và nghệ thuật.

Chương trình nghệ thuật đêm khai mạc do Bộ Văn Hoá, Thể thao và Du lịch bảo trợ, có ekip thực hiện nội dung với các tiết mục, ca khúc của các nghệ sĩ Việt Nam và Quốc tế cùng đồng diễn. Chương trình sẽ là sự tổng hoà, quy tụ những giá trị truyền thống, nghệ thuật đương đại mang hơi thở cuộc sống của Huế và nhiều vùng miền di sản văn hoá đặc sắc của Việt Nam cùng các quốc gia trên thế giới.

 Lễ hội đường phố sôi động, nhiều sắc màu với sự tham gia của các đoàn nghệ thuật trong nước và quốc tế .Ảnh: Festival) 

Chương trình âm nhạc “Đối thoại Trịnh Công Sơn – Gửi chút gì rất Huế” với cách dàn dựng mới, công phu do ekip đến từ TP. Hồ Chí Minh thực hiện, có sự tham gia của một số ca sỹ nổi tiếng và đêm bế mạc khép lại Tuần lễ Festival là chương trình nghệ thuật do Trung tâm BTDTCĐ Huế thực hiện.

Ở sân khấu cộng đồng Bia Quốc Học sẽ có các đêm diễn của các ban nhạc trẻ đang “hot” ở Việt Nam; sân khấu công viên 3/2 trước trường ĐH Sư phạm sẽ có chương trình biểu diễn của các đoàn nghệ thuật trong và ngoài nước. Lễ hội đường phố sôi động, nhiều sắc màu với sự tham gia của các đoàn nghệ thuật trong nước và quốc tế. Lễ hội ánh sáng tại Thái Bình Lâu và vườn Thiệu Phương, Đại Nội Huế.

Bên cạnh đó là các hoạt động đặc sắc, như Lễ hội Hoa Đăng; Liên hoan Ẩm thực; Festival bánh Việt Nam; Ngày hội ẩm thực chay Huế; Ngày hội “Sóng nước Tam Giang”… Song song là các hoạt động trưng bày, triển lãm: Triển lãm “Cổ vật hội tụ” có sự tham gia của các nhà sưu tập cổ vật 3 miền Bắc – Trung – Nam với các hiện vật triều Nguyễn; Triển lãm của Nghệ sĩ Nhân dân Trần Độ với bộ sưu tập gốm về rồng trong khuôn viên điện Kiến Trung…

Nằm trong chuỗi hoạt động của Festival 2024, Tuần lễ Festival nghệ thuật Quốc tế Huế được xem là sự kiện văn hoá, du lịch quốc tế mang đậm bản sắc văn hóa Việt Nam, văn hóa Huế, gắn với mở rộng giao lưu hợp tác quốc tế, phát triển kinh tế, du lịch và xây dựng Huế xứng tầm là trung tâm văn hóa – du lịch đặc sắc của Việt Nam.

Bài, ảnh: LIÊN MINH
ĐÁNH GIÁ
5
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Sắc màu "Chợ quê ngày hội"

Sau lễ cung nghinh bà Trần Thị Đạo - người có công lớn trong xây dựng cầu ngói Thanh Toàn, Lễ hội “Chợ quê ngày hội” hưởng ứng Festival Huế 2024 chính thức khai mạc tối 27/6 tại Điểm du lịch cộng đồng Cầu ngói Thanh Toàn (xã Thủy Thanh). Đông đảo người dân địa phương, du khách gần xa đã đến dự.

Sắc màu Chợ quê ngày hội
Giới thiệu việc làm & mở rộng thị trường cho sản phẩm OCOP tại “Chợ quê ngày hội”

Sàn giao dịch việc làm, tuyển sinh học nghề và quảng bá, trưng bày các sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu, nông sản làng nghề và sản phẩm OCOP năm 2024 do TX. Hương Thủy tổ chức khai mạc ngày 27/6 tại Điểm du lịch cộng đồng cầu ngói Thanh Toàn (xã Thủy Thanh). Cùng với giao lưu trình diễn bài chòi giành cho học sinh, việc lồng ghép hoạt động này vào “Chợ quê ngày hội” là nét mới so với các kỳ tổ chức trước đây.

Giới thiệu việc làm  mở rộng thị trường cho sản phẩm OCOP tại “Chợ quê ngày hội”
29 nhà sưu tập triển lãm cổ vật tại điện Kiến Trung

Chiều 22/6, tại Điện Kiến Trung, Hoàng cung - Đại Nội Huế, diễn ra khai mạc Triển lãm “Cổ vật hội tụ”. Triển lãm do Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế phối hợp với Hội Cổ vật Thành phố Hồ Chí Minh và một số nhà sưu tầm trong nước tổ chức.

29 nhà sưu tập triển lãm cổ vật tại điện Kiến Trung
Return to top