14/11/2015 - 10:49

Gia hạn thời gian nộp thuế cần đảm bảo tính công bằng

TTH.VN - Gia hạn thời gian nộp thuế không phân biệt đối với doanh nghiệp ưu tiên, cần phải được áp dụng chung cho các thành phần kinh tế.

Trao đổi về Dự án Luật thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu (sửa đổi), một số Đại biểu Quốc hội đề xuất, khi bối cảnh nền kinh tế Việt Nam đang trong xu thế hội nhập kinh tế quốc tế, việc gia hạn thời gian nộp thuế không nên chỉ quy định ưu tiên cho các thành phần doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI), mà cần phải được áp dụng cho toàn bộ các thành phần kinh tế.

Đại biểu Trần Hoàng Ngân (Đoàn ĐBQH TP HCM) nhận xét, để đảm bảo hội nhập kinh tế quốc tế khi Việt Nam tham gia vào Cộng đồng kinh tế ASEAN, các Hiệp định FTA với nhiều quốc gia trên thế giới, Luật thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu lần này sửa đổi theo hướng hội nhập, trong đó có bổ sung một số điều khoản quốc tế liên quan đến các vấn đề bảo hộ, đảm bảo sự công bằng giữa các thành phần kinh tế trong xu thế hội nhập hiện nay.

Tuy nhiên, Đại biểu Trần Hoàng Ngân cũng cho rằng, một khi đã thực hiện cơ chế gia hạn thời gian nộp thuế, không chỉ ưu tiên cho các thành phần kinh tế khối doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI), mà cần phải được áp dụng chung cho các thành phần kinh tế khác, đảm bảo sự công bằng trong việc thực hiện nghĩa vụ nộp thuế cho nhà nước cũng như thụ hưởng chính sách miễn giảm thuế.

gia han thoi gian nop thue can dam bao tinh cong bang hinh 0
Việc gia hạn thời gian nộp thuế đòi hỏi phải đảm bảo tính công bằng cho tất cả các thành phần kinh tế. (Ảnh minh họa: Internet)
Cùng quan điểm này, Đại biểu Nguyễn Ngọc Hòa (Đoàn ĐBQH TP HCM) cho rằng, khi Việt Nam trong xu thế tham gia vào các Hiệp định tự do thương mại, các dòng thuế xuất nhập khẩu sẽ được cắt giảm dần về mức 0%. Trong lộ trình này, Việt Nam vẫn cần những chính sách để phân biệt giữa các loại hàng hóa. Cụ thể, những loại hàng hóa nào có chủ trương khuyến khích, thuế xuất nhập khẩu cần phải được giảm nhanh, đưa ngay về mức thuế suất bằng 0%.

Mặc dù vậy, điều mà Đại biểu Nguyễn Ngọc Hòa quan tâm nhất không chỉ là việc giảm thuế suất. Đại biểu lưu ý đến những thủ tục đi kèm để các doanh nghiệp thực hiện nghĩa vụ thuế của mình, đặc biệt là vấn đề thủ tục thông quan; kiểm hóa; hoàn thuế, định giá tối thiểu, áp các mã hàng hóa ứng với các mức thuế suất. Đặc biệt cần cải tiến mạnh mẽ khâu thông quan, giảm thời gian cho doanh nghiệp khai báo và nộp thuế ở mức ngắn nhất.

“Đối với các doanh nghiệp đã thực hiện nghiêm túc việc khai và nộp thuế trong thời gian 1 - 2 năm, chúng ta cần có những chính sách đặc thù để khuyến khích doanh nghiệp, thể giảm tỷ lệ kiểm hóa hàng hóa. Trong xu thế thuế xuất, nhập khẩu giảm, vấn đề là chúng ta cần cải cách thủ tục để cho doanh nghiệp thực thi nghĩa vụ thuế như thế nào?”, Đại biểu Nguyễn Ngọc Hòa cho biết.

Đối với việc gia hạn thời gian nộp thuế, Đại biểu Nguyễn Ngọc Hòa nhận định, nếu chúng ta có điều kiện hỗ trợ cho các doanh nghiệp nhỏ vừa vừa để gia hạn thời gian nộp thuế sẽ là là một tác động tích cực. Tuy nhiên việc gia hạn này cũng đòi hỏi phải đảm bảo tính công bằng cho tất cả các thành phần kinh tế, vì chúng ta đang trong xu thế hội nhập.

Theo Đại biểu Hòa, khi thời gian làm các thủ tục nộp thuế, đặc biệt là trong quy trình kiểm tra sản phẩm được rút ngắn nhất, hàng hóa được giải phóng nhanh, luân chuyển nhanh thì đồng vốn của các doanh nghiệp cũng sẽ được luân chuyển nhanh. “Điều này còn tốt hơn việc gia hạn thời gian cho việc chậm nộp thuế”, Đại biểu này nói.   

Cơ bản nhất trí với Dự án Luật thuế xuất khẩu, nhập khẩu sửa đổi, Đại biểu Nguyễn Sỹ Cương (Đoàn ĐBQH tỉnh Ninh Thuận) cho rằng, cần thiết chuyển thẩm quyền ban hành khung thuế xuất từ Ủy ban Thường vụ lên Quốc hội. Thẩm quyền ban hành biểu thuế cần giao cho Thủ tướng Chính phủ thay cho Bộ Tài chính nhằm tạo sự ổn định cao hơn về biểu thuế, khi Việt Nam tham gia sâu rộng Hiệp định thương mại tự do, khi lộ trình cắt giảm thuế quan đã được xác định phù hợp với cam kết.

Đại biểu Nguyễn Sỹ Cương cũng cho rằng, quy định doanh nghiệp ưu tiên nộp thuế trước khi thông quan và giải phóng hàng hóa chưa hợp lý, có sự phân biệt về thời hạn cho nên cần có quy định rõ về thời gian nộp thuế đối với các doanh nghiệp ưu tiên.

Nguyễn Quỳnh (Theo VOV)
Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP