Kinh tế Công nghiệp - TTCN

30/03/2017 - 05:51

Giải pháp tối ưu tiết kiệm năng lượng

TTH - Kiểm toán năng lượng (KTNL) là hoạt động nhằm đánh giá hiện trạng sử dụng năng lượng của các DN, đồng thời chỉ ra những bộ phận, thiết bị máy móc lãng phí năng lượng để đề xuất những giải pháp thay thế, cải tạo, góp phần tiết kiệm năng lượng (TKNL) và vận hành hiệu quả.

Các nhà máy sợi trên địa bàn tỉnh đang được kiểm toán năng lượng, tìm giải pháp tiết kiệm năng lượng

Đóng tại Khu công nghiệp Phú Bài, Công ty CP Sợi Phú Nam chuyên sản xuất sợi các loại và kinh doanh nguyên phụ liệu, thiết bị ngành kéo sợi. Với dây chuyền kéo sợi quy mô trên 24 ngàn cọc sợi, hiện 50% sản phẩm tiêu thụ trong nước, còn lại xuất khẩu sang các nước như Thổ Nhĩ Kỳ, Malaysia, Hàn Quốc, Ai Cập, Nhật Bản và Philippine.

Với đặc thù sản xuất sợi nên dây chuyền sản xuất tiêu tốn nhiều năng lượng, đồng thời lượng bụi thải ra môi trường tương đối lớn. Trước thực trạng đó, công ty phối hợp với Trung tâm Khuyến công & Tư vấn phát triển công nghiệp (KC& TVPTCN), Sở Công thương tìm giải pháp TKNL, góp phần giảm chi phí, hạ giá thành sản phẩm.

Sau khi tiến hành khảo sát và đo đạc, trung tâm đã đề xuất nhiều biện pháp TKNL cho công ty, trong đó có 3 nhóm giải pháp mang lại hiệu quả TKNL cho DN; đó là giải pháp không đầu tư chi phí, giải pháp có chi phí đầu tư thấp và giải pháp có chi phí đầu tư cao.

Đối với giải pháp TKNL không cần chi phí đầu tư, DN chú trọng đến việc tăng cường bảo trì động cơ, nâng cao kiến thức về TKNL, vận hành hợp lý các thiết bị và xây dựng chiến lược về sử dụng năng lượng tại đơn vị. Giải pháp TKNL có chi phí đầu tư thấp, yêu cầu DN lắp đặt biến tần cho động cơ quạt hút, quạt thổi và động cơ bơm. Giải pháp cuối cùng mặc dù cho chi phí đầu tư cao, song hiệu quả TKNL mang lại cho DN khá lớn, đó là lắp đặt biến tần cho động cơ lọc bụi và thay thế đèn huỳnh quang T5 bằng đèn led T8.

Qua khảo sát, tiềm năng TKNL đối với các giải pháp đề  xuất tại nhà máy sợi chiếm khá cao. Đối với giải pháp thay thế đèn huỳnh quang T5 bằng đèn led T8, DN chỉ cần đầu tư 135 triệu đồng, song tiết kiệm điện năng trên 63.000KWh/năm, tương đương 95 triệu đồng/năm. Giải pháp lắp đặt biến tần cho động cơ lọc bụi khá hiệu quả. Với mức đầu tư gần 200 triệu đồng, DN sẽ tiết kiệm được trên 230 triệu đồng so với đầu tư thiết bị mới  nhưng tiết kiệm điện năng trên 156.000KWh/năm.

Trưởng phân xưởng điện, Công ty CP Sợi Phú Nam, ông Võ Đức Thịnh cho rằng: “Do nhà máy đầu tư lâu năm, các thiết bị và dây chuyền vận hành liên tục nên tiêu tốn khá nhiều năng lượng dẫn đến phí sản xuất cao. Sau khi đầu tư thiết bị phù hợp, DN giảm trên 20% chi phí tiền điện, đồng thời tạo môi trường làm việc thông thoáng”.

Theo ông Đào Xuân Ky, Giám đốc Trung tâm KC&TVPTCN, Sở Công thương, đến thời điểm này, trung tâm đã tổ chức kiểm toán năng lượng cho 6 nhà máy sợi, gồm Sợi Phú Bài 1, Phú Bài 2, Phú Việt, Phú Thạnh, Phú Anh, Phú Nam. Thời gian tới, trung tâm sẽ tiếp tục nghiên cứu để tìm ra các giải pháp TKNL cho các nhà máy sản xuất công nghiệp trên địa bàn tỉnh với mục tiêu góp phần TKNL và giảm thiểu tối đa lượng khói bụi gây ô nhiễm môi trường.

Một trong những khó khăn hiện nay là các cơ sở sản xuất tư nhân sử dụng các trang thiết bị lỗi thời một cách phổ biến, gây ra tình trạng hao phí lớn về năng lượng trong sản xuất. Ngoài ra, quy mô sản xuất của nhiều DN nhỏ lẻ, khó khăn về tài chính không cho phép đầu tư trang thiết bị hiện đại để có hiệu suất sử dụng năng lượng cao. Vì vậy, việc đưa ra các giải pháp TKNL cũng như đầu tư công nghệ mới đang là bài toán khó, rất cần chính sách hỗ trợ đầu tư với các doanh nghiệp đầu tư đổi mới công nghệ và áp dụng các biện pháp tiết kiệm điện năng.

Bài, ảnh: KHÁNH THƯ

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP