Chính trị - Xã hội Chính trị - Xã hội

25/10/2017 - 20:59

Giải phóng mặt bằng, liên kết đào tạo để có nguồn nhân lực phục vụ du lịch

TTH - Đó là yêu cầu của Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Cao đối với huyện Phú Lộc trong buổi làm việc đánh giá công tác phát triển kinh tế-xã hội huyện Phú Lộc năm 2017 và kế hoạch năm 2018 chiều 25/10.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Cao phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc

Tham gia buổi làm việc có đại diện lãnh đạo Sở Nội Vụ, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Du lịch, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn...

Dự kiến 11/13 chỉ tiêu chủ yếu đạt và vượt kế hoạch 

Năm 2017, Phú Lộc dự kiến có 11/13 chỉ tiêu chủ yếu đạt và vượt; trong đó, giá trị sản xuất ngành dịch vụ ước khoảng 10.060 tỷ đồng, đạt 100,6% kế hoạch, tăng 18,4% so với cùng kỳ; lượng khách du lịch cả năm khoảng  847.000 lượt, đạt 98,4% kế hoạch và bằng 121% cùng kỳ; doanh thu dịch vụ du lịch khoảng 995 tỷ đồng, đạt 94,8% so với kế hoạch và bằng 104% cùng kỳ. Ngành thủy sản từng bước được phục hồi sau sự cố môi trường biển, với diện tích nuôi trồng 1.305 ha; sản lượng nuôi 2.763 tấn, đạt 104,5% kế hoạch, bằng 118,5% cùng kỳ; sản lượng khai thác thủy sản khoảng 5.900 tấn, bằng 118% cùng kỳ. Về kế hoạch nông thôn mới, cuối năm 2017, xã Lộc An đạt 19/19 tiêu chí, nâng số xã đạt chuẩn NTM lên 04 xã, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 7,51%.

Tuy nhiên, trên địa bàn vẫn còn có một số khó khăn và tồn tại như công tác quản lý trật tự xây dựng, tài nguyên và môi trường còn nhiều hạn chế; tình trạng lấn chiếm đất đai, khai thác trái phép cát, đất và ô nhiễm môi trường do rác thải ở các tuyến đường du lịch, các chợ... vẫn còn xảy ra, chưa được xử lý kịp thời, dứt điểm. Chất lượng khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân chưa đáp ứng yêu cầu. Công tác giải quyết thủ tục hành chính theo cơ chế một cửa, một cửa liên thông ở một số lĩnh vực đất đai, xây dựng, bảo trợ xã hội thực hiện chưa đảm bảo thời gian quy định….

Tạo điều kiện cho doanh nghiệp và đầu tư nhân lực du lịch

Năm 2018, huyện Phú Lộc phấn đấu hoàn thành 4 chương trình trọng điểm: Xây dựng NTM và đảm bảo an sinh xã hội; Chương trình cải cách hành chính; Chương trình phát triển dịch vụ - du lịch; Chương trình đầu tư kết cấu hạ tầng và phát triển đô thị. Cụ thể, giá trị sản xuất tăng 16%, tổng đầu tư toàn xã hội đạt 7.500 tỷ đồng, tăng 15,4%; thu ngân sách Nhà nước trên địa bàn trên  131 tỷ đồng, tăng 4,5%; tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 6,47%, tạo việc làm mới cho 2.200 người; có từ 1-3 xã đạt chuẩn nông thôn mới…

Về  kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của huyện Phú Lộc năm 2018, nhiều ý kiến tại buổi làm việc cho rằng, huyện cần phát huy mạnh tiềm năng du lịch và dịch vụ. Theo đó, Phú Lộc cần có thêm các hoạt động lễ hội trong dịp hè để thu hút du khách, đảm bảo môi trường, cảnh quan ở khu vực cảng Chân Mây khi tàu du lịch cập cảng, đào tạo nghề cho ngành du lịch, có thêm sản phẩm du lịch.  Ngoài ra, cần tăng cường công tác giải phóng mặt bằng, tạo điều kiện cho các nhà đầu tư; mở rộng đào tạo các ngành nghề có lợi thế trong nông lâm thủy sản, xuất khẩu lao động.

Về tái cơ cấu sản xuất nông nghiệp, huyện cần nghiên cứu để chuyển đổi cơ cấu cây trồng một số vùng sản xuất hiện đang đạt hiệu quả thấp và chưa phù hơp với điều kiện đất đai thổ nhưỡng; về nuôi trồng thủy sản cần thực hiện nuôi trồng xen ghép để tạo tính bền vững và đảm bảo môi trường. Cần xác định rõ nhiệm vụ trong năm 2018 sẽ sản xuất những loại nông sản sạch, hữu cơ nào để phân công cụ thể cho từng HTX thực hiện.

Phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Cao đánh giá cao các chỉ tiêu của huyện Phú Lộc đề ra từ đầu năm đã thực hiện tốt. Dù vậy có hai hạng mục quan trọng lại không đạt là thu ngân sách và tổng mức đầu tư thì cần được tập trung trong hai tháng còn lại và sang năm 2018.

Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh, Phú Lộc được quy hoạch là khu du lịch Quốc gia nên thời gian đến cần tập trung hai nhiệm vụ: giải phóng mặt bằng, tạo điều kiện cho doanh nghiệp và nguồn nhân lực phục vụ du lịch. Phú Lộc cần chủ động liên kết các cơ sở đào tạo để có nhân lực phục vụ du lịch chất lượng. Riêng trong năm 2018, cần đẩy mạnh du lịch biển. Cùng với Phú Lộc, Sở Du lịch và Sở Văn hóa và Thể thao cần có sự phối hợp, tổ chức các hoạt động kích cầu du lịch, các hoạt động thể thao.

Đối với nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới, cần tập trung nhiều nguồn lực hơn, nhất là nguồn lực từ người dân và doanh nghiệp địa phương, nếu chỉ trông chờ vào ngân sách thì còn khó. Đối với những trường hợp phản ánh kê khai, đền bù sự cố môi trường biển thì cần tăng cường công tác đối thoại, công khai trên các kênh thông tin truyền thông  để người dân hiểu rõ.

Đức Quang

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP