ClockThứ Bảy, 11/05/2024 14:39

An toàn thực phẩm tại các trường học

TTH - Thời gian qua, trên cả nước xảy ra nhiều vụ ngộ độc thực phẩm nói chung và tại các cơ sở giáo dục (CSGD) nói riêng. Để đảm bảo sức khỏe cho đội ngũ giáo viên và học sinh, TP. Huế triển khai nhiều giải pháp nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP) cũng như chủ động phòng, chống ngộ độc thực phẩm, các bệnh truyền qua thực phẩm tại các CSGD trên địa bàn.

Kiểm tra 60 bếp ăn của cơ sở giáo dục tại TP. HuếAn toàn, chất lượng cho bữa ăn học sinh“Nói không” với đồ ăn vặt không rõ nguồn gốc trước cổng trường

 TP. Huế triển khai nhiều giải pháp nhằm đảm bảo ATTP và phòng, chống ngộ độc thực phẩm cho học sinh ở các cơ sở trường học trên địa bàn

Hiện, Phòng Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) TP. Huế đang quản lý 162 trường học, trong đó có 67 trường mầm non, 57 trường tiểu học và 38 trường THCS. Vì vậy, vấn đề đảm bảo ATTP tại các CSGD là vô cùng quan trọng và cấp thiết.

Để đảm bảo ATTP trên địa bàn nói chung và các trường học nói riêng, thành phố yêu cầu các cơ quan, đơn vị liên quan, UBND các phường, xã tiếp tục thực hiện nghiêm Chỉ thị số 17 của Thủ tướng Chính phủ về việc tiếp tục tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về ATTP trong tình hình mới, trong đó nhấn mạnh việc người đứng đầu cơ sở, đơn vị tổ chức bếp ăn tập thể phải chịu trách nhiệm về ATTP theo đúng quy định.

Thành phố đã chỉ đạo Trung tâm Y tế thành phố phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan, UBND các phường, xã tăng cường công tác truyền thông, phổ biến kiến thức, pháp luật về ATTP; kiểm soát ATTP đối với các bếp ăn tập thể, căn tin tại các CSGD trên địa bàn phù hợp với tình hình thực tế, bảo đảm 100% các CSGD có bếp ăn tập thể, căn tin tiếp cận và hiểu đúng, chấp hành các quy định về an toàn thực phẩm… Đồng thời, chuẩn bị sẵn sàng các phương tiện, nhân lực để ứng phó trong trường hợp xảy ra ngộ độc thực phẩm và thường xuyên tổ chức điều tra ngộ độc thực phẩm tại các bữa ăn đông người, lễ hội.

Ngay từ đầu các năm học, Phòng GD&ĐT thành phố đã chỉ đạo các cơ CSGD tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cán bộ quản lý giáo dục, giáo viên, nhân viên cấp dưỡng nhà trường thông qua các cuộc họp, giao ban, tập huấn, hội thảo… về việc bảo đảm vệ sinh, ATTP, phòng, chống các dịch bệnh lây truyền qua thực phẩm và ngộ độc thực phẩm. Đồng thời, tuyên truyền cho học sinh, cha mẹ học sinh tuyệt đối không mua, sử dụng các thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ… Ngoài ra, thường xuyên tổ chức thanh tra, kiểm tra, giám sát công tác bảo đảm an ninh, ATTP; kiên quyết đấu tranh, ngăn chặn, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân, cơ sở sản xuất, kinh doanh vi phạm quy định về ATTP và công khai các vi phạm trên phương tiện thông tin để kịp thời cảnh báo cho cộng đồng.

Một trong những việc làm cấp thiết nữa đó là triển khai phương án bảo đảm ATTP đối với bếp ăn tập thể tại các trường học cũng như biện pháp xử lý khi có ngộ độc thực phẩm xảy ra. Trong đó, chú trọng việc kiểm soát chặt chẽ nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm tươi sống, thực phẩm bao gói sẵn, yêu cầu các trường học chỉ ký hợp đồng và mua thực phẩm của các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm có uy tín, có chứng nhận vệ sinh ATTP, chấp hành tốt các quy định về ATTP…

“Đơn vị cũng hướng dẫn nhà trường phối hợp với Hội phụ huynh học sinh kiểm soát chặt chẽ các sản phẩm thực phẩm được tặng miễn phí hoặc trong chương trình giới thiệu, quảng cáo, bán, hỗ trợ nhân đạo mà các tổ chức, cá nhân thực hiện trong khu vực trường học. Trường hợp phát hiện hay nghi ngờ sản phẩm không đảm bảo ATTP thì nhà trường cần tạm dừng sử dụng sản phẩm và thông báo ngay cho cơ quan chức năng có thẩm quyền tại địa phương để xác minh, xử lý”, lãnh đạo Phòng GD&ĐT TP. Huế nhấn mạnh.

Bài, ảnh: KHÁNH NGỌC
ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Thông tin doanh nghiệp:
Cúc Hoàng - Cơ sở thẩm mỹ tiên phong về an toàn y tế

Phun xăm thẩm mỹ đang là xu hướng làm đẹp được nhiều người lựa chọn hiện nay. Tuy nhiên để tìm được cơ sở phun xăm thẩm mỹ uy tín để mang đến những dịch vụ chuyên nghiệp thì không phải ai cũng biết. Cơ sở Cúc Hoàng chính là đơn vị tiên phong về mảng phun xăm và luôn đặt an toàn y tế lên hàng đầu.

Cúc Hoàng - Cơ sở thẩm mỹ tiên phong về an toàn y tế
Trao giải Cuộc thi xây dựng bài giảng điện tử về chủ đề ô nhiễm rác thải nhựa

Sáng 27/9, Dự án Huế - Đô thị giảm nhựa ở miền Trung Việt Nam (Dự án TVA) với sự tài trợ của WWF-Na Uy (thông qua Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên tại Việt Nam, WWF-Việt Nam phối hợp với Phòng Giáo dục và Đào tạo TP. Huế tổ chức tổng kết mô hình Trường học giảm nhựa năm 2022- 2024 và trao giải Cuộc thi xây dựng bài giảng điện tử tích hợp chủ đề ô nhiễm rác thải nhựa (RTN) năm 2024.

Trao giải Cuộc thi xây dựng bài giảng điện tử về chủ đề ô nhiễm rác thải nhựa
Tránh thất thoát và lãng phí thực phẩm

Lãng phí và thất thoát thực phẩm đang xảy ra ở cấp độ toàn diện, đe dọa đến tình hình an ninh lương thực, cũng như gây đói nghèo ở nhiều nơi trên thế giới. Ngày quốc tế nhận thức về thất thoát và lãng phí thực phẩm (29/9) năm nay với chủ đề "Hãy dừng lãng phí thực phẩm! Vì con người và hành tinh".

Tránh thất thoát và lãng phí thực phẩm
40 tỷ đồng nâng cấp, sửa chữa hệ thống tỉnh lộ đợt 1

Sáng 26/9, đại diện lãnh đạo Sở Giao thông Vận tải (GTVT) thông tin, UBND tỉnh vừa phê duyệt dự án (DA) nâng cấp, sửa chữa hệ thống đường Tỉnh lộ (TL) đợt 1, giai đoạn 2024-2025, với tổng kinh phí gần 40 tỷ đồng; trong đó phần xây dựng gần 37 tỷ đồng.

40 tỷ đồng nâng cấp, sửa chữa hệ thống tỉnh lộ đợt 1

TIN MỚI

Return to top