ClockThứ Bảy, 11/05/2024 14:39

An toàn thực phẩm tại các trường học

TTH - Thời gian qua, trên cả nước xảy ra nhiều vụ ngộ độc thực phẩm nói chung và tại các cơ sở giáo dục (CSGD) nói riêng. Để đảm bảo sức khỏe cho đội ngũ giáo viên và học sinh, TP. Huế triển khai nhiều giải pháp nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP) cũng như chủ động phòng, chống ngộ độc thực phẩm, các bệnh truyền qua thực phẩm tại các CSGD trên địa bàn.

Kiểm tra 60 bếp ăn của cơ sở giáo dục tại TP. HuếAn toàn, chất lượng cho bữa ăn học sinh“Nói không” với đồ ăn vặt không rõ nguồn gốc trước cổng trường

 TP. Huế triển khai nhiều giải pháp nhằm đảm bảo ATTP và phòng, chống ngộ độc thực phẩm cho học sinh ở các cơ sở trường học trên địa bàn

Hiện, Phòng Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) TP. Huế đang quản lý 162 trường học, trong đó có 67 trường mầm non, 57 trường tiểu học và 38 trường THCS. Vì vậy, vấn đề đảm bảo ATTP tại các CSGD là vô cùng quan trọng và cấp thiết.

Để đảm bảo ATTP trên địa bàn nói chung và các trường học nói riêng, thành phố yêu cầu các cơ quan, đơn vị liên quan, UBND các phường, xã tiếp tục thực hiện nghiêm Chỉ thị số 17 của Thủ tướng Chính phủ về việc tiếp tục tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về ATTP trong tình hình mới, trong đó nhấn mạnh việc người đứng đầu cơ sở, đơn vị tổ chức bếp ăn tập thể phải chịu trách nhiệm về ATTP theo đúng quy định.

Thành phố đã chỉ đạo Trung tâm Y tế thành phố phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan, UBND các phường, xã tăng cường công tác truyền thông, phổ biến kiến thức, pháp luật về ATTP; kiểm soát ATTP đối với các bếp ăn tập thể, căn tin tại các CSGD trên địa bàn phù hợp với tình hình thực tế, bảo đảm 100% các CSGD có bếp ăn tập thể, căn tin tiếp cận và hiểu đúng, chấp hành các quy định về an toàn thực phẩm… Đồng thời, chuẩn bị sẵn sàng các phương tiện, nhân lực để ứng phó trong trường hợp xảy ra ngộ độc thực phẩm và thường xuyên tổ chức điều tra ngộ độc thực phẩm tại các bữa ăn đông người, lễ hội.

Ngay từ đầu các năm học, Phòng GD&ĐT thành phố đã chỉ đạo các cơ CSGD tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cán bộ quản lý giáo dục, giáo viên, nhân viên cấp dưỡng nhà trường thông qua các cuộc họp, giao ban, tập huấn, hội thảo… về việc bảo đảm vệ sinh, ATTP, phòng, chống các dịch bệnh lây truyền qua thực phẩm và ngộ độc thực phẩm. Đồng thời, tuyên truyền cho học sinh, cha mẹ học sinh tuyệt đối không mua, sử dụng các thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ… Ngoài ra, thường xuyên tổ chức thanh tra, kiểm tra, giám sát công tác bảo đảm an ninh, ATTP; kiên quyết đấu tranh, ngăn chặn, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân, cơ sở sản xuất, kinh doanh vi phạm quy định về ATTP và công khai các vi phạm trên phương tiện thông tin để kịp thời cảnh báo cho cộng đồng.

Một trong những việc làm cấp thiết nữa đó là triển khai phương án bảo đảm ATTP đối với bếp ăn tập thể tại các trường học cũng như biện pháp xử lý khi có ngộ độc thực phẩm xảy ra. Trong đó, chú trọng việc kiểm soát chặt chẽ nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm tươi sống, thực phẩm bao gói sẵn, yêu cầu các trường học chỉ ký hợp đồng và mua thực phẩm của các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm có uy tín, có chứng nhận vệ sinh ATTP, chấp hành tốt các quy định về ATTP…

“Đơn vị cũng hướng dẫn nhà trường phối hợp với Hội phụ huynh học sinh kiểm soát chặt chẽ các sản phẩm thực phẩm được tặng miễn phí hoặc trong chương trình giới thiệu, quảng cáo, bán, hỗ trợ nhân đạo mà các tổ chức, cá nhân thực hiện trong khu vực trường học. Trường hợp phát hiện hay nghi ngờ sản phẩm không đảm bảo ATTP thì nhà trường cần tạm dừng sử dụng sản phẩm và thông báo ngay cho cơ quan chức năng có thẩm quyền tại địa phương để xác minh, xử lý”, lãnh đạo Phòng GD&ĐT TP. Huế nhấn mạnh.

Bài, ảnh: KHÁNH NGỌC
ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Mở rộng không gian đọc sách ở trường học

Không chỉ kích thích học sinh hứng thú với việc đọc sách, một số trường học tại huyện Phú Lộc còn mở rộng không gian thư viện, thu hút phụ huynh cùng con đọc sách, báo.

Mở rộng không gian đọc sách ở trường học
Cần đảm bảo an toàn trên đường công vụ Hải Dương

Tuyến giao thông trục chính qua địa bàn xã Hải Dương (TP. Huế) được “trưng dụng” làm đường công vụ phục vụ thi công “đại dự án” tuyến đường bộ ven biển qua tỉnh Thừa Thiên Huế và cầu qua cửa Thuận An (gọi tắt DA đường ven biển), khiến người dân đi lại khó khăn, tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông.

Cần đảm bảo an toàn trên đường công vụ Hải Dương
Châu Á - Thái Bình Dương:
Đầu tư vào hệ thống nông sản thực phẩm để đảm bảo an ninh lương thực

Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) cần ưu tiên xây dựng các hệ thống nông sản thực phẩm linh hoạt và bền vững nhằm đạt được mục tiêu trở thành nhà đóng góp chính cho an ninh lương thực trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương, báo cáo mới nhất từ Vụ Đánh giá độc lập (IED) của ADB cho biết.

Đầu tư vào hệ thống nông sản thực phẩm để đảm bảo an ninh lương thực
Sẵn sàng đảm bảo an ninh, an toàn trong Tuần lễ Festival

Để đảm bảo an ninh, an toàn cho Tuần lễ trọng điểm Festival Nghệ thuật quốc tế Huế 2024, Công an tỉnh phối hợp cùng Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế xây dựng các phương án sẵn sàng trước, trong và sau lễ hội.

Sẵn sàng đảm bảo an ninh, an toàn trong Tuần lễ Festival
Thi tuyển vào lớp 10: Đảm bảo an toàn, nghiêm túc

Năm học 2024 - 2025, toàn tỉnh có 16.183 học sinh đăng ký thi tuyển vào lớp 10. Công tác chuẩn bị cho kỳ thi được Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) phối hợp với các sở, ngành và địa phương chuẩn bị chu đáo, tạo thuận lợi cho học sinh cũng như đảm bảo kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc.

Thi tuyển vào lớp 10 Đảm bảo an toàn, nghiêm túc

TIN MỚI

Return to top