ClockThứ Ba, 31/05/2022 13:00

Tổng kết năm học ở bảo tàng

TTH - Không phải không gian của phòng học hay sân trường quen thuộc, một nhà hàng sang trọng, khán phòng của khách sạn với đầy đủ tiện nghi… buổi tổng kết cuối năm học của một lớp học cuối cấp THCS được diễn ra ở không gian Bảo tàng Lịch sử tỉnh bên trong Kinh thành Huế. Đây cũng chính là di tích lịch sử Quốc Tử Giám – biểu tượng cho sự học của vùng đất học từng là kinh đô.

Lan tỏa giá trị nhân văn, bản sắc văn hóa Huế đến từng học sinhHọc lịch sử qua di sản

Học sinh lớp 9/8 Trường THCS Nguyễn Chí Diểu (TP. Huế) được tổ chức lễ tổng kết năm học ở Quốc Tử Giám. Ảnh: BTLS

Đó có lẽ là buổi tổng kết đặc biệt, để lại rất nhiều kỷ niệm trong cuộc đời không chỉ với những cô cậu học trò lớp 9/8 Trường THCS Nguyễn Chí Diểu (TP. Huế) mà còn với thầy cô, phụ huynh lên ý tưởng.

Buổi tổng kết đặc biệt

Một ngày cuối tháng 5, hơn 40 cô cậu học trò lớp lớp 9/8 trong trang phục làm lễ tổng kết cuối cấp học lần lượt được ba mẹ chở đến Quốc Tử Giám. Trong không gian cổ kính, dưới làn gió của tán cây xanh mát, các cô cậu học trò vui tươi hớn hở khi được thầy cô và ba mẹ tổ chức buổi tổng kết ở địa điểm vô cùng ý nghĩa.

Ý tưởng này xuất phát từ hội phụ huynh lớp. Cô giáo chủ nhiệm thấy ý tưởng rất hay và ủng hộ. Chỉ trong một vài ngày chuẩn bị, phụ huynh và cô kết nối, xin được hỗ trợ từ Bảo tàng Lịch sử tỉnh và ngay lập tức đã nhận được sự đồng ý. Về phần các em học sinh, ai cũng háo hức khi nghe tin.

Cô Phan Thị Anh Thư, giáo viên chủ nhiệm lớp 9/8 nói rằng, nếu như tổ chức ở một nhà hàng, quán ăn thì quá quen thuộc. Nay tổ chức tổng kết ở không gian bảo tàng, di tích quan trọng như Quốc Tử Giám không chỉ giúp các em cảm thấy sự trang trọng, mà còn qua đó giới thiệu đến các em di tích lịch sử, văn hóa, giáo dục có giá trị cao.

Trong suốt quá trình tham quan trước khi tổ chức lễ tổng kết, các em học sinh chăm chú say sưa nghe cô thuyết minh trình bày, dẫn chuyện. Cô học trò Trần Lê Khánh Nhi nói rằng, rất yêu thích môn học lịch sử và thường xuyên được ba mẹ cho đi tham quan bảo tàng nên khi hay tin lễ tổng kết lớp ở Quốc Tử Giám đã rất vui mừng.

Tạo điều kiện cho các trường

Trong suốt thời gian tồn tại, Quốc Tử Giám góp phần không nhỏ trong việc đào tạo nhân tài cho đất nước. Trong số hơn 500 vị tiến sĩ, phó bảng của triều Nguyễn, có không ít vị đã từng dùi mài kinh sử tại ngôi trường này.

Cũng trong không gian này, cuối năm 2020, UBND tỉnh chọn làm địa điểm vinh danh, tuyên dương “Học sinh danh dự toàn trường” trên địa bàn toàn tỉnh ở các cấp học. Việc chọn Quốc Tử Giám làm địa điểm tổ chức tuyên dương, khen thưởng học sinh danh dự toàn trường hàng năm nhằm giáo dục cho học sinh lòng tự hào, trách nhiệm trong học tập, rèn luyện.

Ông Nguyễn Đức Lộc, Giám đốc Bảo tàng Lịch sử tỉnh kể, từ sau thời điểm UBND tỉnh tổ chức vinh danh, tuyên dương học sinh danh dự, có rất nhiều sự kiện khác liên quan đến giáo dục được diễn ra tại không gian Quốc Tử Giám. Riêng những ngày cuối tháng 5 năm nay, có rất nhiều trường liên hệ với bảo tàng để xin được tổ chức lễ tổng kết, phát thưởng. Có trường xin tổ chức toàn trường, có trường xin tổ chức theo khối, theo lớp… “Hình thức tổ chức này rất hay nên chúng tôi luôn tạo điều kiện, ủng hộ hết sức để các trường tổ chức. Bên cạnh được thấy, nghe hiểu hơn về Quốc Tử Giám, các em còn được trải nghiệm thực tế với rất nhiều hoạt động tham quan các chuyên đề trưng bày”, ông Lộc chia sẻ.

Theo ông Lộc, điều này cho thấy nhà trường rất chú trọng đến việc giáo dục tình yêu văn hóa, lịch sử dân tộc không chỉ thông qua các bài giảng mà còn từ mắt thấy tai nghe và những câu chuyện thực tế được lưu giữ ở không gian bảo tàng. Ông Lộc cũng khẳng định, ngoài các lễ phát thưởng, tổng kết, đơn vị sẽ tạo điều kiện hết sức và khuyến khích các trường tổ chức các hoạt động phù hợp tại không gian bảo tàng.

NHẬT MINH

ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Giáo dục văn hóa địa phương cho học sinh

Tết cổ truyền là dịp để mọi người tìm về với những giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc. Đây cũng là dịp các trường học tổ chức những hoạt động ngoại khóa, trải nghiệm để giáo dục văn hóa địa phương cho học sinh.

Giáo dục văn hóa địa phương cho học sinh
Tạo hứng khởi cho học sinh sau kỳ nghỉ Tết

Sau kỳ nghỉ Tết, học sinh vẫn còn dư âm vui chơi. Vì thế, các trường và giáo viên có những cách thức tổ chức lớp học sáng tạo, giúp học trò hứng khởi và nhanh chóng bắt nhịp với nề nếp học tập.

Tạo hứng khởi cho học sinh sau kỳ nghỉ Tết
Phát triển đảng viên là học sinh: Cách làm ở A Lưới

Là huyện miền núi, thời gian qua, nhất là trong năm 2023, nhờ chú trọng tạo nguồn, phát triển đảng viên mới là học sinh trong các trường THPT, toàn huyện A Lưới đã kết nạp được 9 đảng viên bằng các mô hình, cách làm hiệu quả.

Phát triển đảng viên là học sinh Cách làm ở A Lưới
Hướng nghiệp cho học sinh trung học cơ sở

Trước đây, việc hướng nghiệp cho học sinh chưa được sự quan tâm đúng mức của cha mẹ, thầy cô và cả bản thân các em học sinh, nhất là các em học sinh Trung học cơ sở (THCS) vì cho rằng các em còn nhỏ, chưa vội phải hướng nghiệp hoặc hướng nghiệp ở tuổi này còn quá sớm.

Hướng nghiệp cho học sinh trung học cơ sở
Du xuân ở bảo tàng

Ngoài các điểm du xuân vui nhộn, trang trí đẹp mắt, những năm gần đây một trong những điểm đến vào dịp Tết Nguyên đán được nhiều người tìm tới đó chính là bảo tàng. Bảo tàng vì thế cũng mở cửa xuyên Tết để phục vụ nhu cầu thưởng lãm nghệ thuật của công chúng.

Du xuân ở bảo tàng
Return to top