07/12/2015 - 09:52

Giới phân tích nhận định giá dầu có thể giảm sâu trong ngắn hạn


Người dân đổ xăng tại trạm xăng ở Dubai, Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) ngày 24/11. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Chuyên gia Ole Hansen, phụ trách chiến lược hàng hóa của ngân hàng đầu tư Saxo Bank, cho rằng về triển vọng ngắn hạn, giá dầu vẫn trên đà lao dốc.

Cùng quan điểm với một số nhà phân tích khác, ông Hansen dự báo trong bối cảnh dư cung và nhu cầu chững lại do kinh tế thế giới tăng trưởng ì ạch, giá dầu Brent có thể giảm xuống 38 USD/thùng trong tuần này.

Tại cuộc họp ngày 4/12 ở Vienna (Áo), Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) đã quyết định duy trì sản lượng ở mức khoảng 31,5 triệu thùng/ngày, so với mức mục tiêu 30 triệu thùng/ngày được đưa ra trước đó.

Tổng thư ký OPEC Abdullah Al Badri cho biết OPEC sẽ chờ đến tháng 6/2016 mới có thể quyết định mức hạn ngạch mới liên quan đến sản lượng của các thành viên.

Đánh giá về quyết định của OPEC, chuyên gia Hansen cho rằng với vai trò bình ổn giá dầu trên thị trường thế giới, OPEC đã làm ngược lại.

Trong bối cảnh giá dầu suy giảm như hiện nay, thay vì đưa ra các hành động nhằm ổn dịnh giá thì các thành viên của OPEC vẫn quyết định bơm nhiều để duy trì thị phần của mình.

Một số chuyên gia phân tích khu vực Trung Đông cũng đánh giá rằng giá dầu chỉ có thể phục hồi trong trung hạn và dài hạn một khi Mỹ cắt giảm sản lượng dầu đá phiến và các nước ngoài OPEC có kế hoạch sản xuất hợp lý.

Sau khi đạt hơn 100 USD/thùng vào tháng 6/2014, giá dầu đã giảm 40% kể từ khi OPEC do Saudi Arabia đứng đầu quyết định không thay đổi chính sách sản lượng và bảo vệ thị phần trước các công ty sản xuất dầu đá phiến có chi phí cao tại cuộc họp hồi tháng 11/2014.

Do giá dầu thấp, một số thành viên OPEC như Saudi Arabia và Iraq đã tăng đáng kể sản lượng của mình trong năm qua để giữ vững thị phần, khiến tổng sản lượng của OPEC tăng theo.

Theo báo cáo tháng 11/2015 của OPEC, tổng sản lượng khai thác trong tháng 10 của khối này đạt 31,4 triệu thùng/ngày.

Thị trường dầu thô hiện đang trong tình trạng dư cung, khiến giá dầu suy giảm mạnh giữa lúc Iran có kế hoạch tăng sản lượng trong năm tới nhằm giành lại thị phần như trước thời điểm chịu các lệnh trừng phạt của phương Tây.

Báo cáo của OPEC cũng cho biết tổng sản lượng dầu toàn cầu hiện ở mức 95,66 triệu thùng/ngày, trong khi mức tiêu thụ chỉ vào khoảng 93,62 triệu thùng/ngày.

Theo Vietnam+

Chia sẻ bài viết
Từ khóa
giá dầu


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP