ClockThứ Bảy, 29/06/2024 20:22

Nghề truyền thống Huế se duyên cùng áo dài

TTH.VN - Những tà áo dài được các nhà thiết kế sáng tạo dựa trên nền tảng các giá trị làng nghề truyền thống xứ Huế được trình diễn giữa sân khấu cộng đồng khiến người xem hào hứng, bất ngờ.

200 người mặc áo dài đạp xe vì môi trường và lan tỏa nét đẹp du lịch HuếTruyền cảm hứng qua tà áo dài ViệtCuộc hội ngộ thú vị giữa Áo dài và Hanbok

Các người mẫu trình diễn trong chiều 29/6, trong tay là túi xách được làm ra từ làng nghề đệm bàn Phò Trạch 

“Di sản nghề Huế se duyên với áo dài” là chủ đề chương trình trình diễn áo dài diễn ra vào chiều 29/6 tại công viên đối diện đình Kim Long (phường Kim Long, TP. Huế).

Sự kiện nằm trong chuỗi các hoạt động Tuần lễ Áo dài cộng đồng Huế 2024, thu hút đông đảo du khách, người dân tham dự. Với sân khấu cộng đồng ngoài trời, các nhà thiết kế đến từ ba miền lần lượt giới thiệu đến công chúng các bộ sưu tập được lấy từ cảm hứng ở các làng nghề truyền thống nổi tiếng  ùng đất Cố đô.

Ở đó, người xem bắt gặp nghề dệt Zèng từ huyện vùng cao A Lưới, nghề đệm bàng Phò Trạch, nghề làm nón lá của làng quê ở Phú Vang, nghề làm diều Huế… Tất cả khi kết hợp với áo dài đã tôn vinh nét đẹp văn hóa Huế. Tùy cảm hứng của mình mà các nhà thiết kế cách điệu, trang trí lên tà áo dài một cách bài bản, duyên dáng. Để khi người mẫu trình diễn đã mang theo đó hồn cốt của không chỉ tà áo dài mà cả linh hồn làng nghề truyền thống. Xuyên suốt chương trình còn có sự góp mặt của các nghệ nhân đến từ các làng nghề. Họ thao diễn và làm ra những sản phẩm ngay giữa sân khấu chính – nơi người mẫu trình diễn, tạo nên khung cảnh đầy cảm xúc giữa áo dài và nghề truyền thống.

Theo ban tổ chức, sự kiện góp phần giữ gìn và phát huy giá trị di sản Cố đô và bản sắc văn hóa Huế. Đồng thời, lan tỏa vào đời sống đề án “Huế - Kinh Đô Áo dài”, không chỉ phục hưng một di sản của Cố đô Huế mà còn góp phần thiết thực để hỗ trợ ngành du lịch dịch vụ phát triển bởi áo dài là một di sản văn hóa đặc thù, được hình thành, phát triển, tồn tại suốt hơn 300 năm qua.

Những hình ảnh tại chương trình trình diễn:

 Các người mẫu trong trang phục áo dài với hình ảnh địa danh, làng nghề nổi tiếng xứ Huế
 Hình ảnh diều Huế cùng với người mẫu nhí được tôn vinh cùng với áo dài
 Dệt Zèng từ huyện vùng cao A Lưới cũng góp mặt với chương trình
 Mỗi bộ thiết kế được các nhà thiết kế cách điệu, trang trí lên tà áo dài một cách bài bản, duyên dáng
 Xuyên suốt cả chương trình còn có sự góp mặt của các nghệ nhân đến từ các làng nghề

N. MINH - LAM ĐIỀN
ĐÁNH GIÁ
5
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Hành trình áo dài từ đời thực lên sách

“Áo dài truyền thống – hành trình trở lại” (NXB Thế Giới) vừa được ra mắt tại Huế - vùng đất được mệnh danh là kinh đô của áo dài. Ấn phẩm được xem như là cẩm nang xuyên suốt về áo dài, với sự góp mặt của các tác giả từ chính khách, nhà ngoại giao, nhà nghiên cứu, nhà văn, kiến trúc sư, họa sĩ, nhà báo…

Hành trình áo dài từ đời thực lên sách
Lan tỏa hình ảnh áo dài theo hướng xã hội hóa

Sau hơn 4 năm triển khai, đề án “Huế - Kinh đô áo dài” đã ít nhiều lan tỏa đến với công chúng thông qua rất nhiều các hoạt động, sự kiện hưởng ứng. Cùng với đó là những chính sách tạo điều kiện cho doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực may đo, cũng như khuyến khích, ủng hộ người dân mặc áo dài vào những dịp, sự kiện quan trọng, hình ảnh áo dài đã trở thành nét đẹp quen thuộc.

Lan tỏa hình ảnh áo dài theo hướng xã hội hóa
Cầu thang hanh thông

Vẻ như hết kiên nhẫn với cậu con trai tuổi dậy thì, chị Ngọc Hương (Phú Bài, Hương Thủy) nhất định đề nghị chồng phải nghiên cứu lại phong thủy cầu thang nhà mình để “hóa giải” tính khí ngủng ngẳng của con. Dù mắng át vợ “Đức năng thắng số, phong thủy tự trong bản tính của mình”, nhưng anh Đức Hải vẫn chiều theo ý vợ. Anh nghĩ đơn giản: Làm vợ yên lòng về cái phong thủy cầu thang thì nguồn cơn mọi sự trong nhà sẽ yên.

Cầu thang hanh thông
Áo dài đứng chung sân khấu với hanbok và bao giờ được như hanbok?

Trong khuôn khổ Tuần lễ Áo dài cộng đồng Huế 2024, lần đầu tiên, áo dài Việt Nam đứng chung sân khấu với hanbok của Hàn Quốc trong một đêm trình diễn. Tuy vậy, áo dài và hanbok lại có hai số phận khác nhau, dù rằng đều là trang phục truyền thống của hai dân tộc.

Áo dài đứng chung sân khấu với hanbok và bao giờ được như hanbok
Du lịch làng nghề hấp dẫn du khách

Cùng với các danh lam thắng cảnh và di tích lịch sử trên địa bàn, du lịch làng nghề truyền thống đã và đang được du khách ưa chuộng khi nhiều cơ sở kinh doanh, làng nghề triển khai nhiều cách làm hay vừa giúp tăng thêm thu nhập, ổn định kinh tế gia đình, vừa bảo tồn và phát triển nghề truyền thống.

Du lịch làng nghề hấp dẫn du khách
Return to top