Chính trị - Xã hội An sinh xã hội

30/06/2016 - 09:34

Hà Nội: Mất cân bằng giới tính khi sinh diễn biến phức tạp

Theo ông Nguyễn Đình Lân, Phó Chi cục trưởng Chi cục Dân số-Kế hoạch hóa gia đình Hà Nội, ở Hà Nội, mất cân bằng giới tính khi sinh diễn biến phức tạp, tỷ số giới tính khi sinh của Hà Nội luôn ở mức cao hơn mức bình quân chung của cả nước.

Từ năm 2009 đến nay, tỷ lệ này luôn từ 114-118 bé trai/100 bé gái, và tại thời điểm này là 114,4 bé trai/100 bé gái.

Tỷ số giới tính khi sinh của Hà Nội gia tăng trong khi số sinh của thành phố đang có xu hướng giảm nhưng tỷ lệ sinh con thứ ba của thành phố vẫn ở mức cao, chiếm 7,53%.

Chăm sóc trẻ sơ sinh tại Bệnh viện Phụ sản Trung ương. (Ảnh: Dương Ngọc/TTXVN)

Theo ông Nguyễn Đình Lân, việc nhiều người cố sinh con thứ ba trở lên để có con trai nối dõi tông đường chính là nguyên nhân khiến tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh của Hà Nội được dự báo có thể tiếp tục tăng cao hơn trong những tháng cuối năm nay.

Để hạ thấp tỷ lệ chênh lệch giới tính khi sinh, thành phố đã phân cấp cho các quận, huyện, thị xã tổ chức thanh tra, kiểm tra đột xuất, thường xuyên đối với các cơ sở y tế, phòng khám cung cấp dịch vụ siêu âm, xét nghiệm giới tính thai nhi. Trong tháng 8-9 tới, Hà Nội sẽ triển khai đợt cao điểm về thanh tra, kiểm tra trong lĩnh vực này, kiên quyết xử lý đối với cơ sở công bố giới tính thai nhi.

Trước đó, trong năm 2015, Hà Nội đã xử lý hai trường hợp vi phạm công bố giới tính thai nhi, trong đó có trường hợp phòng khám tư ở quận Hà Đông bị phạt 40 triệu đồng và đình chỉ hoạt động vì hướng dẫn lấy máu thai phụ để chẩn đoán giới tính thai nhi.

Trên thực tế, việc xử lý các cơ sở y tế có hành vi chẩn đoán giới tính thai nhi gặp khó khăn do khó phát hiện được vi phạm của họ. Để giải quyết tận gốc tình trạng này cần đẩy mạnh tuyên truyền về bình đẳng giới, mất cân bằng giới tính khi sinh cũng như những hệ lụy của tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh và việc áp dụng các biện pháp lựa chọn giới tính khi sinh để đưa tỷ số giới tính khi sinh trở lại mức cân bằng tự nhiên, góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.


Theo Vietnam+

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP