Thế giới Thế giới

07/01/2020 - 14:41

Hàn Quốc sẽ đàm phán chặt chẽ với ASEAN về RCEP

TTH.VN - Hàn Quốc sẽ nỗ lực hết sức để hỗ trợ việc ký kết một thỏa thuận thương mại khổng lồ ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương vào cuối năm nay, bằng cách củng cố các mối quan hệ sâu sắc hơn với Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN).

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in (giữa) tại Hội nghị Cấp cao đặc biệt ASEAN-Hàn Quốc hồi tháng 11 năm ngoái. Ảnh minh hoạ: Yonhap/TTXVN

Đó là tuyên bố vừa được Bộ Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng Hàn Quốc đưa ra ngày hôm nay (7/1), trong bối cảnh quốc gia này đang nỗ lực để khôi phục hoạt động xuất khẩu của mình.

Theo Bộ Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng Hàn Quốc, ông Yeo Han-koo, Trưởng đoàn đàm phán của Hàn Quốc dự định sẽ có chuyến thăm đến trụ sở của ASEAN tại Indonesia vào ngày mai (8/1) để gặp Tổng thư ký ASEAN Lim Jock Hoi.

"Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP), hiệp định thương mại tự do lớn nhất thế giới sẽ giúp các quốc gia tham gia vượt qua những bất ổn toàn cầu, cũng như chủ nghĩa bảo hộ đang hiện ra", một quan chức của Bộ cho hay.

Trước đó hồi tháng 11/2019, ASEAN và các đối tác đối thoại bao gồm: Hàn Quốc, Trung Quốc, Nhật Bản, Australia và New Zealand đã đạt được thỏa thuận về RCEP, với mục tiêu ký kết hiệp định thương mại trong năm nay.

Thỏa thuận trên được đưa ra sau khi các quốc gia tham gia bắt đầu các cuộc đàm phán vào năm 2013 về một hiệp định sẽ tạo ra một khối kinh tế khổng lồ, chiếm 1/2 dân số toàn cầu và 1/3 tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của thế giới.

Ngoài ra, sự tham gia của Ấn Độ vào hiệp định thương mại này sẽ được quyết định trước khi ký kết chính thức vào năm 2020.

Hàn Quốc tuyên bố, họ sẽ tích cực tham gia vào các nỗ lực đang diễn ra để hoàn tất hiệp định thương mại trong năm nay, phù hợp với “Chính sách hướng Nam mới”, nhằm củng cố mối quan hệ kinh tế và chiến lược của Seoul với các quốc gia Đông Nam Á.

RCEP đóng vai trò đặc biệt quan trọng đối với nền kinh tế định hướng xuất khẩu của Hàn Quốc, nơi các chuyến hàng đi nước ngoài phải chịu tác động trong bối cảnh căng thẳng thương mại Mỹ-Trung Quốc và sự sụt giảm trong ngành công nghiệp chip toàn cầu.

Xuất khẩu của Hàn Quốc đạt 542,4 tỷ USD hồi năm ngoái, giảm 10,3% so với một năm trước đó. Con số này đánh dấu lần đầu tiên trong 10 năm, xuất khẩu thường niên giảm hai chữ số phần trăm.

Thanh Ngân (Lược dịch từ The Korea Herald & Yonhap)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP