Thế giới Thế giới

14/02/2017 - 07:27

Hội đồng Bảo an LHQ lên án vụ phóng tên lửa của Triều Tiên

TTH.VN - Hội đồng Bảo an Liên Hiệp quốc (LHQ) hôm 13/2 nhất trí lên án vụ phóng tên lửa đạn đạo mới nhất của Triều Tiên, đồng thời đe dọa sẽ "có thêm các biện pháp trừng phạt" đối với Bình Nhưỡng.

Triều Tiên thực hiện hơn 20 vụ phóng thử tên lửa hồi năm ngoái, một trong số đó đã đạt đến vùng biển do Nhật Bản kiểm soát trong tháng 8. Ảnh: AFP 

Các thành viên của Hội đồng Bảo an bao gồm cả Trung Quốc, đồng minh chính của Bình Nhưỡng cũng nhất trí về một tuyên bố do Mỹ soạn thảo, mô tả vụ bắn thử tên lửa là sự "vi phạm nghiêm trọng" các nghị quyết của LHQ.

Trước đó, Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc đã yêu cầu cuộc họp khẩn cấp, sau khi Triều Tiên tuyên bố thử nghiệm thành công một tên lửa mới trong ngày 12/2, vụ phóng đầu tiên kể từ khi Tổng thống Mỹ Donald Trump nhậm chức.

"Chúng tôi kêu gọi tất cả các thành viên của Hội đồng Bảo an sử dụng mọi nguồn lực sẵn có để Triều Tiên thấy rằng, những vụ phóng là không thể chấp nhận. Đây là lúc để Triều Tiên chịu trách nhiệm. Không phải bởi lời nói, mà bằng những hành động của chúng ta", Đại sứ Mỹ tại LHQ Nikki Haley cho biết trong một tuyên bố.

Trong một cuộc họp báo ở Washington chỉ vài giờ trước khi cuộc họp của Hội đồng Bảo an diễn ra, ông Trump khẳng định Triều Tiên là một "vấn đề lớn" và cam kết: "Chúng tôi sẽ đối phó với điều đó rất mạnh mẽ".

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết, tên lửa mới nhất có khả năng mang đầu đạn hạt nhân đã bay về phía đông khoảng 500 km, trước khi rơi xuống biển Nhật Bản.

Lê Thảo (Lược dịch từ AFP & Daily Mail)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP