Thế giới Thế giới

06/04/2018 - 14:36

Hội nghị Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc Ngân hàng Trung ương ASEAN lần thứ 4

TTH.VN - Bộ trưởng Tài chính các nước Đông Nam Á tập trung tại Singapore trong tuần này để tham dự Hội nghị Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc Ngân hàng Trung ương ASEAN lần thứ 4 dưới sự chủ trì của Bộ trưởng Bộ Tài chính Singapore Heng Swee Keat. Hội nghị diễn ra từ ngày 3 đến 6 tháng 6. Singapore là Chủ tịch ASEAN năm nay.

Bộ trưởng Tài chính Singapore Heng Swee Keat phát biểu khai mạc Hội nghị Bộ trưởng Tài chính ASEAN lần thứ 22 ngày 6/4. Ảnh: Tang See Kit

Bộ trưởng Tài chính Singapore Heng Swee Keat ngay 6/4 cho biết, hội nghị năm nay có chủ đề chú trọng tăng trưởng bền vững, thúc đẩy khả năng phục hồi và thúc đẩy đổi mới.

Trong bài phát biểu khai mạc Hội nghị Bộ trưởng Tài chính ASEAN, ông Heng khẳng định ông và các đối tác của mình đang ở "thời điểm lạc quan đối với các nền kinh tế khu vực".

Theo ước tính từ Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), các nền kinh tế ASEAN tăng trưởng 5,1% vào năm 2017 - một con số mà ông Heng mô tả là "ấn tượng". Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của ASEAN dự kiến sẽ vượt xa hầu hết các khu vực khác vào năm 2018, ông nói thêm.

Tuy nhiên, ông Heng cũng cảnh báo rằng "không nên coi triển vọng tích cực này là điều hiển nhiên".

"Chúng ta nhận thức rất rõ những trở ngại bao gồm tăng cường bảo hộ và căng thẳng thương mại, sự gián đoạn công nghệ và xu hướng nhân khẩu học. Nếu không được quản lý tốt, những vấn đề này có thể ảnh hưởng mạnh mẽ đến quỹ đạo phát triển của chúng ta ", ông nói. "Nhưng, cùng nhau làm việc, chúng ta sẽ giải quyết những thách thức này", ông Heng khẳng định.

Dưới sự chủ trì của Singapore, chủ đề bao quát của các cuộc họp của ASEAN trong năm nay là một "ASEAN tươi sáng và đổi mới". Về mặt tài chính, trọng tâm sẽ là tăng trưởng bền vững, thúc đẩy khả năng phục hồi và thúc đẩy đổi mới.

Trước đó, các bộ trưởng tài chính và thống đốc ngân hàng trung ương của ASEAN đã gặp Hội đồng Kinh doanh EU-ASEAN để thảo luận các lĩnh vực mà các doanh nghiệp ASEAN và EU có thể hợp tác chặt chẽ với nhau. Tiếp đó, các bộ trưởng tài chính cũng sẽ tổ chức cuộc họp với Hội đồng Kinh doanh Mỹ-ASEAN để tham gia phiên đối thoại.

Ngọc Hà (dịch từ channelnewsasia)

 

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP