Kinh tế Nông nghiệp - Nông thôn

21/07/2020 - 15:43

Hướng mở từ cây Atiso đỏ

TTH - Với mong muốn giúp người dân có cây trồng hiệu quả, phù hợp với biến đổi khí hậu, chị Nguyễn Thị Thu Hiền, xã Phong An (huyện Phong Điền) đã khởi nghiệp và bước đầu thành công với dự án “Lập vùng nguyên liệu, chế biến và thương mại cây Atiso đỏ”.

Chị Nguyễn Thị Thu Hiền với vùng nguyên liệu của mình

Thử nghiệm cây trồng mới

Trên những cánh đồng của các xã Phong An, Phong Xuân (Phong Điền), cây Atiso nở hoa đỏ rực. Những người nông dân tay thoăn thoắt thu hoạch hoa trong niềm vui phấn khởi.

Bà Lê Thị Châu ở xã Phong Xuân cho biết, trước đây trồng đậu thường bị sâu bệnh, phải phun thuốc độc hại. Khi chuyển qua trồng Atiso đỏ, hiệu quả thấy rõ do đầu ra ổn định, thu nhập cũng cao hơn.

Niềm vui của bà Châu và một số chị em khác đang tạo động lực cho người phụ nữ trẻ Nguyễn Thị Thu Hiền, chủ nhân dự án “Lập vùng nguyên liệu, chế biến và thương mại cây Atiso đỏ” tự tin bước xa hơn trên con đường khởi nghiệp của mình.

Chị Hiền nhớ lại, lúc còn sinh viên năm 2 Trường đại học Kinh tế Huế, mỗi lần về nhà thấy ba mẹ lại buồn do lúa mất mùa do biến đổi khí hậu; đậu, sắn lại sâu bệnh thu nhập chẳng đáng là bao, chị đã suy nghĩ, trăn trở. Hiền bắt đầu tìm hiểu những giống cây mới và thấy cây Atiso đỏ có khả năng thích nghi cao nhất so với thổ nhưỡng quê mình, lại là cây dược liệu có giá trị. Đầu ra cho sản phẩm có giá cao hơn lúa và các loại cây trồng truyền thống khác. Từ những hạt giống ban đầu, chị Hiền trồng thử và cho kết quả như mong đợi, cây phát triển tốt, cho hoa nhiều lại ít công đầu tư, chăm sóc. Ý tưởng về cánh đồng hoa Atiso đỏ bạt ngàn, năng suất và thu nhập cao, mang lại niềm vui cho người nông dân được Hiền hình dung.

Khát vọng biến ý tưởng đó thành hiện thực ngày một lớn dần trong cô gái trẻ. Tốt nghiệp đại học, Hiền chia sẻ ấp ủ của mình với gia đình. “Nghe cũng khả thi, cũng muốn ủng hộ con, song cha mẹ chưa tin tưởng hoàn toàn nên chỉ cho em một sào đất để thí điểm”, Hiền chia sẻ.

Để tạo niềm tin, chị Hiền dành trọn tâm huyết vào diện tích trồng thử Atiso của mình. Sau 4 tháng chăm sóc, sào Atiso đầu tiên của chị Hiền đã cho thu hoạch với năng suất 8 tạ/sào, cho thu nhập hơn 10 triệu đồng, cao hơn nhiều so với cây hoa màu khác mang lại. Tin tưởng con, ông Lê Văn Thạch, ba của chị Hiền mạnh dạn mở rộng chuyển đổi diện tích.

Mở rộng quy mô

Chị Hiền vận động thêm người dân chuyển đổi cây trồng để tạo thành vùng nguyên liệu tập trung, thương mại hóa sản phẩm cây dược liệu này. Chị chứng minh bằng việc làm. Ngoài kết nối thị trường tiêu thụ sản phẩm là hoa tươi, chị đăng ký thương hiệu chế tạo ra các sản phẩm từ hoa Atiso như nước cốt, nước cốt có hoa, mứt, trà… Chị Hiền tuân thủ nguyên tắc bảo vệ môi trường và an toàn vệ sinh thực phẩm, sử dụng chai thủy tinh, túi thiếc để đựng sản phẩm. Toàn bộ sản phẩm Atiso của người dân đều được Hiền thu mua với giá ổn định. Đó là lý do đã có gần 70 hộ dân thuộc 5 xã trên địa bàn huyện Phong Điền tự tin chuyển đổi trồng cây Atiso với tổng diện tích hơn 14 ha.

Để quảng bá sản phẩm của mình, chị Hiền tận dụng tối đa các trang mạng xã hội, tích cực tham gia các hội chợ giới thiệu sản phẩm trong và ngoài tỉnh. “Lần nào tham gia hội chợ, các sản phẩm từ hoa Atiso đỏ của cơ sở tôi cũng thu hút khách hàng, sản phẩm đưa đi đều bán hết”, chị Hiền kể.

Sản phẩm của chị Hiền đã có mặt tại nhiều tỉnh, thành trong cả nước, trong đó một số siêu thị mini đã hợp đồng đặt hàng lâu dài. Hiện người phụ nữ trẻ Nguyễn Thị Thu Hiền đang tích cực tham gia các cuộc thi khởi nghiệp, vừa học hỏi kinh nghiệm vừa tìm cơ hội kêu gọi các nhà đầu tư để mở rộng cơ sở sản xuất. Chị Hiền cho biết: “Tôi muốn đầu tư thêm máy sấy, máy đóng túi lọc để hoàn thiện dây chuyền sản xuất các sản phẩm từ hoa Atiso, đồng thời xây dựng cơ sở và vùng nguyên liệu cây trồng này thành điểm tham quan du lịch cho du khách”.

Nhờ tính khả thi của dự án, tại cuộc thi Phụ nữ khởi nghiệp lần thứ 2 do Hội LHPN tỉnh vừa tổ chức, Nguyễn Thị Thu Hiền đã vinh dự dành giải nhất cuộc thi.ông Trang Hiếu Tường, chuyên gia tư vấn khởi nghiệp, giám khảo cuộc thi cho biết: “Tôi đánh giá cao ý tưởng và đề án xây dựng của chị Nguyễn Thị Thu Hiền. Dự án này hoàn toàn có thể mở rộng để phát huy tối đa giá trị”.

Bài, ảnh: Việt Hoàng

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP