Kinh tế Nông nghiệp - Nông thôn

22/05/2019 - 14:24

Hương Thủy xuất hiện thêm điểm Dịch tả lợn châu Phi

TTH.VN - Sáng 22/5, ông Nguyễn Khai – Giám đốc Trung tâm dịch vụ nông nghiệp TX. Hương Thủy thông tin, tại xã Thủy Thanh đã có 4 con heo bị chết do nhiễm vi rút dịch tả lợn châu Phi và 1 con đang chờ kết quả xét nghiệm.

Lực lượng chức năng tiến hành khử trùng trước khi đem số heo của hộ ông Trần Duy Xã đi tiêu hủy

Trong 2 ngày 18 và 19/5, hộ ông Trần Duy Xã (thôn Thanh Toàn) chết liên tiếp 3 con trong tổng số 17 con heo mà không rõ nguyên nhân.

Sau khi nhận được tin báo, lực lượng chức năng đã có mặt và hướng dẫn gia đình tiêu hủy số heo chết bằng cách chôn lấp, rắc vôi xung quanh, đồng thời gửi mẫu máu đi xét nghiệm.

Kết quả xét nghiệm chiều 21/5 cho thấy, mẫu xét nghiệm dương tính với vi rút dịch tả lợn châu Phi.

Đến sáng 22/5, hộ ông Trần Duy Xã tiếp tục chết thêm 1 con heo, đồng thời, lực lượng chức năng phát hiện thêm 1 con heo bị chết ở hộ ông Trần Duy Quỳnh (thôn Thanh Thủy).

Con heo chết sáng 22/5 tại hộ ông Trần Duy Xã

Sau khi triển khai các biện pháp dập dịch, khoanh vùng, tăng cường tiêu độc khử trùng các vùng lân cận nhằm hạn chế lây lan, trưa 22/5, lực lượng chức năng đã tiến hành tiêu hủy 13 con heo còn lại của hộ ông Trần Duy Xã và con heo chết của hộ ông Trần Duy Quỳnh, đồng thời gửi mẫu máu heo chết đi xét nghiệm và tăng cường công tác theo dõi đối với số heo con lại của hộ ông Quỳnh.

Như vậy, tính đến trưa 22/5, trên địa bàn TX. Hương Thủy đã xuất hiện 2 điểm có dịch tả lợn châu Phi và 1 điểm có nguy cơ mắc dịch bệnh này. 

Trước đó ở phường Phú Bài, vi rút dịch tả lợn châu Phi đã xuất hiện tại đàn heo của hộ bà Dương Thị Thưởng (77 đường Nguyễn Khoa Văn).

Tin, ảnh: Hàn Đăng

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP