Thế giới Thế giới

04/10/2022 - 15:23

IEA: Thị trường khí đốt tự nhiên sẽ tiếp tục thắt chặt trong năm 2023

TTH.VN - Tờ The Edge Markets ngày hôm nay (4/10) dẫn nguồn tin từ Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) cho biết, thị trường khí đốt tự nhiên toàn cầu được dự báo sẽ tiếp tục thắt chặt vào năm 2023, trong bối cảnh Nga tiếp tục cắt giảm nguồn cung khí đốt sang châu Âu.

Các bể chứa khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) tại một cảng nhập khẩu LNG ở Vương quốc Anh. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN

Trong Báo cáo Thị trường Khí đốt hàng quý mới nhất, cơ quan này cho biết, các thị trường khí đốt tự nhiên trên toàn thế giới đã và đang thắt chặt kể từ năm 2021, và tiêu thụ khí đốt toàn cầu dự kiến ​​sẽ giảm ở mức 0,8% trong năm nay, do mức giảm kỷ lục 10% ở khu vực châu Âu và nhu cầu không thay đổi tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Theo IEA, tiêu thụ khí đốt toàn cầu được dự báo sẽ chỉ tăng ở mức 0,4% trong năm 2023, tuy nhiên, triển vọng có mức độ không chắc chắn cao.

Bên cạnh đó, cuộc khủng hoảng khí đốt hiện tại cũng gây ra sự không chắc chắn trong dài hạn đối với triển vọng của khí đốt tự nhiên, đặc biệt là ở các thị trường đang phát triển, nơi việc sử dụng khí đốt dự kiến ​​sẽ tăng ít nhất trong trung hạn, do loại nhiên liệu này thay thế các loại nhiên liệu hóa thạch khác có mức phát thải cao hơn.

Lê Thảo (Lược dịch từ The Edge Markets)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP