ClockThứ Sáu, 19/04/2024 10:17

Chặn sim rác ra thị trường

TTH - Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) yêu cầu từ sau ngày 15/4, các doanh nghiệp viễn thông chịu hoàn toàn trách nhiệm nếu trên thị trường còn xuất hiện sim được phát triển mới không đúng quy định.

Sẽ tổng kiểm tra người đăng ký trên 4 SIM để chặn SIM rácNgừng phát hành sim qua đại lý: Nhà mạng hỗ trợ Nhà mạng dừng bán sim qua đại lý

Nhà mạng phải đảm bảo sim thuê bao chính xác, đúng quy định nhằm hạn chế sim rác 

Sẽ kiểm soát chặt

Theo Giám đốc sở TT&TT Nguyễn Xuân Sơn, thời gian qua, Bộ TT&TT đã liên tục đưa ra nhiều biện pháp mạnh để nỗ lực dẹp nạn sim rác, qua đó, số cuộc gọi và tin nhắn lừa đảo, mạo danh đã có phần giảm bớt. Nhưng tình trạng lừa đảo, mạo danh qua mạng vẫn tiếp tục gây nguy hiểm trên không gian mạng, cả mạng viễn thông lẫn internet.

Hiện trên thị trường vẫn còn tồn tại những loại sim đã được nhập sẵn thông tin thuê bao, kích hoạt sẵn dịch vụ di động, người dùng có thể mua sử dụng không cần đăng ký thông tin thuê bao theo quy định.

Trước đó (ngày 13/3), Bộ TT&TT yêu cầu người đứng đầu doanh nghiệp viễn thông phải chịu trách nhiệm trong việc thực hiện công tác quản lý, đăng ký thông tin thuê bao, đồng thời, triển khai các biện pháp xử lý, thu hồi, ngăn chặn triệt để tình trạng sim rác.

Kể từ sau 15/4, các nhà mạng di động chịu hoàn toàn trách nhiệm nếu trên thị trường còn xuất hiện sim được phát triển mới không đúng quy định. Trường hợp bị phát hiện các vi phạm như sim tồn kênh có thông tin thuê bao, nhà mạng có thể bị xử lý vi phạm với mức xử phạt cao nhất là đình chỉ hoạt động phát triển thuê bao mới…

Theo đó, các nhà mạng phải đảm bảo sim thuê bao chính xác, đúng quy định, trùng khớp với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư nhằm hạn chế sim rác.

Anh Trần Thanh Hùng, ở đường Hùng Vương, TP. Huế phàn nàn, nhiều lần anh nhận được các tin nhắn, cuộc gọi rác tư vấn, mời chào các loại hình dịch vụ như cho vay tài chính, du lịch… “Rất khó chịu với những cuộc gọi, tin nhắn như thế này, nhất là các cuộc gọi hay gọi đến vào giờ nghỉ ngơi. Hy vọng tình trạng này sẽ được cơ quan chức năng kiểm soát chặt hơn sau 15/4”, anh Hùng nói.

Đại diện một nhà mạng di động thừa nhận, người dùng vẫn bị cuộc gọi rác làm phiền vì việc chuẩn hóa thông tin thuê bao (được các doanh nghiệp viễn thông đồng loạt triển khai từ tháng 3/2023) chưa giải quyết hoàn toàn nạn tin nhắn rác. Nhiều sim rác được kích hoạt sẵn bằng thông tin của người khác và chuẩn, khớp với dữ liệu quốc gia về dân cư nên vẫn có thể dùng bình thường. Ngay cả khi siết chặt quản lý sim chính chủ, cuộc gọi rác vẫn hoành hành vì theo quy định mỗi người có thể đăng ký tối đa 3 sim trên một nhà mạng viễn thông. Như vậy, với 5 nhà mạng, một người có thể đăng ký 15 đầu số. Chưa kể sim rác đã “chuẩn hóa” vẫn có thể mua bán khá dễ dàng ngoài thị trường.

Khách hàng chưa xác thực thông tin bị chặn một chiều từ 15/4 

Nhà mạng chấp hành

Thực hiện chỉ đạo của Bộ TT&TT, các doanh nghiệp viễn thông di động đã và đang triển khai các biện pháp thông báo đề nghị các thuê bao rà soát, xác minh, làm rõ các sim mình đang sử dụng, từ đó giúp xử lý các sim có thông tin không đúng quy định.

Giám đốc MobiFone Thừa Thiên Huế Phan Văn Hoài cho biết, hiện MobiFone Thừa Thiên Huế có trên 7.800 khách hàng đang đứng tên 4 -7 thuê bao cần xác thực truy cập.

Để xử lý các sim có thông tin không đúng quy định, MobiFone đã nhắn tin, gọi điện cho khách hàng đến xác thực thông tin, nếu khách hàng không đến được, nhân viên MobiFone sẽ đến tận nơi phục vụ. Việc xác thực thông tin để biết khách hàng có còn đứng đúng tên những số thuê bao này hay không, nếu đúng MobiFone sẽ cập nhật lại theo số căn cước của khách hàng.

Sau 15/4, theo yêu cầu của Tổng công ty, “MobiFone sẽ “chặn” một chiều những trường hợp khách hàng chưa xác thực thông tin, sau đó sẽ chặn 2 chiều, reset và đưa về sim “trắng” ban đầu, nếu khách hàng muốn dùng sim này phải đăng ký lại thông tin, nếu không sẽ hủy số”, ông Hoài cho hay.

Ngoài ra, với các thuê bao không phát sinh tài khoản chính, không có lưu lượng, cuộc gọi thoại, không có tin nhắn… nhà mạng sẽ đưa vào trường hợp nghi ngờ thuê bao không dùng và sẽ “chặn” những thuê bao này.

Ông Nguyễn Nhật Quang, Giám đốc VNPT Thừa Thiên Huế thông tin, lâu nay Sở TT&TT vẫn kiểm tra nếu có nhà mạng nào thực hiện việc khai báo sim trước, khai báo sẵn thông tin sẽ bị xử lý theo quy định.

“Nhà mạng khác chúng tôi không rõ, nhưng VinaPhone thì không có việc phát triển sim mới không đúng quy định. Hiện nay, khách hàng mua sim mới phải thực hiện khai báo đầy đủ thông tin, vì vậy, mỗi sim mới bán ra của VinaPhone chắc chắn phải đầy đủ thông tin chính chủ. Riêng việc sim tồn kênh còn trôi nổi trên thị trường của các đại lý, điểm bán lẻ đúng là chưa xử lý triệt để 100%”, ông Quang nói.

Để xử lý tình trạng sim rác, tin nhắn rác, cuộc gọi rác, Bộ TT&TT khuyến khích người dùng gửi tin nhắn TTTB tới đầu số 1414 (miễn phí) để tự kiểm tra nhằm kịp thời cập nhật thông tin thuê bao của mình. Sự phối hợp của người dùng sẽ góp phần hạn chế dịch vụ tin nhắn rác, cuộc gọi rác và xây dựng môi trường thông minh, an toàn.

Bài, ảnh: LIÊN MINH
ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Lan tỏa Tủ sách Huế: Sao không đưa ra thị trường?

Tủ sách Huế ra mắt vào năm 2021 với cuốn sách đầu tiên thuộc tủ sách này đó là Địa chí Thừa Thiên Huế. Đến thời điểm này - sau hơn 3 năm, Tủ sách Huế đã có ấn phẩm thứ 11 “Huế - Kinh đô diệu kỳ” tập 1 và 2 vừa được ra mắt vào tháng 4/2024.

Lan tỏa Tủ sách Huế Sao không đưa ra thị trường
Thị trường tư nhân có thể đáp ứng nhu cầu chuyển đổi năng lượng của châu Á

Hàng tỷ USD đổ vào các thị trường tư nhân có thể là câu trả lời cho nhu cầu chuyển đổi năng lượng của châu Á, trong bối cảnh ngày càng nhiều nhà đầu tư tìm kiếm lợi nhuận ổn định do năng lượng tái tạo mang lại. Tuy nhiên, những ưu đãi hoặc chính sách tốt hơn có thể đóng vai trò cần thiết.

Thị trường tư nhân có thể đáp ứng nhu cầu chuyển đổi năng lượng của châu Á
Phát triển thị trường cho sản phẩm truyền thống

Trong khuôn khổ chương trình thúc đẩy phát triển sản phẩm truyền thống địa phương thuộc đề án “Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia đến năm 2025”, Trung tâm Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo (KNĐMST) Thừa Thiên Huế vừa tổ chức cho các doanh nghiệp (DN) phát triển thị trường tại các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Nam và Quảng Ngãi.

Phát triển thị trường cho sản phẩm truyền thống
Giá vàng sáng 16/4

Tính đến 6 giờ 15 phút sáng ngày 16/4, giá vàng SJC, vàng nhẫn niêm yết tại các công ty vàng như sau:

Giá vàng sáng 16 4

TIN MỚI

Return to top