Thế giới Thế giới

03/02/2017 - 14:06

Indonesia tập trung vào sự đoàn kết của ASEAN tại Hội nghị Bộ trưởng AMM

TTH.VN - Indonesia hướng tới việc tăng cường đoàn kết trong nội bộ ASEAN tại Hội nghị Bộ trưởng ASEAN (AMM) sắp tới, thảo luận về sự phát triển của khu vực và tình hình toàn cầu hiện tại có khả năng ảnh hưởng đến các tổ chức trong khu vực.

ASEAN hướng tới tăng cường đoàn kết và hợp tác trong khối. Ảnh: JKP

"Các Bộ trưởng sẽ quy tụ tại cuộc họp ở Boracay, Philippines, diễn ra từ ngày 19/2-21/2 tới, thảo luận một loạt các vấn đề từ nội bộ các nước và chúng ta có thể hợp tác với nhau để giải quyết các vấn đề đó, đồng thời phát triển mối quan hệ mạnh mẽ hơn trong ASEAN", Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Philippines Arrmanatha Nasir phát biểu trong cuộc họp hôm qua (2/2).

Tổng thống Rodrigo Duterte, người vừa chính thức trở thành Chủ tịch ASEAN sau một buổi lễ ở Davao hôm 15/1, nhấn mạnh rằng Philippines sẽ giữ vững tư tưởng và giá trị mà nhóm đang theo đuổi, cũng như sẽ kiên định hợp tác để thực hiện các nguyện vọng chung.

Tổng thống Duterte khẳng định, ASEAN sẽ đạt được mục tiêu của mình thông qua các chính sách và đường lối, sự hợp tác, phối hợp và đồng thuận.

Song song đó, phát ngôn viên Arrmanatha cho biết, Ngoại trưởng nước này - ông Retno LP Marsudi sẽ tới thăm Singapore trong 2 ngày 9/2-10/2 để tham dự các cuộc họp song phương nhân dịp 50 năm quan hệ ngoại giao.

Theo kế hoạch, Ngoại trưởng Retno sẽ có cuộc gặp với Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long và tập trung thảo luận việc hợp tác hàng hải và quan hệ an ninh, các mối quan tâm trong khu vực đã được đưa ra trong chuyến thăm của ông Lee đến Semarang, trong hội nghị hồi tháng 11/2016.

"Chúng tôi cũng sẽ tập trung vào chủ nghĩa khủng bố và cách cả hai nước có thể hợp tác về tình báo cũng như chia sẻ thông tin để chống lại sự gia tăng có thể của chủ nghĩa khủng bố trong khu vực", ông Arrmanatha nói.

"Vấn đề bảo vệ biên giới cũng sẽ được thảo luận khi cả hai nước đã ký kết một hiệp ước biên giới trên biển, được phê chuẩn bởi chính phủ Indonesia năm ngoái. Chúng tôi vẫn có những vấn đề về giới hạn biên giới và sẽ được bàn thảo trong cuộc họp. "

Trong chuyến thăm của mình, Ngoại trưởng Retno cũng sẽ có bài thuyết trình tại Trường Nghiên cứu Quốc tế về chính sách đối ngoại của Indonesia dưới thời Tổng thống Joko Jokowi Widodo. Trước khi đến Singapore, Ngoại trưởng Retno có kế hoạch đến thăm Nam Phi và Mozambique từ ngày 6/2-8/2. The Jakarta Post cho biết, châu Phi là một trong những ưu tiên của Indonesia trong năm 2017 về tăng cường quan hệ song phương.

Tố Quyên (Lược dịch từ The Jakarta Post)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP