Thế giới Thế giới

27/03/2016 - 14:10

IS khó gượng dậy sau khi "Bộ trưởng" tài chính bị Mỹ tiêu diệt

IS sẽ phải rất vất vả mới có thể gượng dậy nổi sau cái chết của nhân vật số 2 của tổ chức khủng bố này sau vụ không kích của Mỹ.

Theo Reuters, tên Abd al-Rahman Mustafa al-Qaduli, còn được biết đến với 2 tên gọi khác là Haji Iman và Abu Alaa al-Afri là người quản lý tài chính, chính sách của IS và là “Toàn quyền của IS ở Syria”.

Tên Abd al-Rahman Mustafa al-Qaduli. Ảnh AFP

Cơ cấu tổ chức của IS lung lay dữ dội

Trước khi bị tiêu diệt, Mỹ đã treo thưởng số tiền lên đến 7 triệu USD cho ai tiêu diệt được al-Qaduli. Đây là số tiền thưởng lớn thứ 2 chỉ sau thủ lĩnh của IS là Abu Bakr al-Baghdadi. Số tiền thưởng này phản ánh chính xác vị trí của hắn trong IS.

“Đây là đòn chí mạng nhất nhằm vào IS bởi al-Qaduli được coi là “trái tim” trong cấu trúc quản trị của tổ chức này”, ông Hisham al-Hashimi, cố vấn cho Chính phủ Iraq nhận định.

"Baghdadi không thể thay thế al-Qaduli bằng một kẻ nào khác có năng lực tương xứng, hắn phải chỉ định 3 người mới đủ khỏa lấp mất mát mà tên al-Qaduli để lại. Điều đó sẽ khiến sự hiệu quả trong bộ máy của Baghdadi giảm sút đáng kể và khiến hắn phải đối mặt với nhiều nguy hiểm hơn trước”, ông al-Hashimi nói.

Ông al-Hashimi cho biết, tên al-Qaduli là ngươi đứng đầu Hội đồng Shura cố vấn cho Baghdadi. Ngoài ra, hắn còn đóng vai trò “Toàn quyền của IS ở Syria” và là người quản lý tài chính của chúng.

Hình ảnh chiến binh IS trên một tấm biển trên đường phố Raqqa- "thủ phủ" của tổ chức khủng bố này- ở Syria. Ảnh AFP

Cái chết của al-Qaduli cùng “Bộ trưởng Chiến tranh” của IS là Abu Omar al-Shishani cũng như việc Mỹ bắt giữ một kẻ chuyên sản xuất vũ khí hóa học cho IS cho thấy Mỹ có những nguồn thông tin có thể tiếp cận đến các thủ lĩnh cao cấp nhất của IS, ông al-Hashimi nói.

Giới chức Mỹ cho biết, IS đã thất thủ trước các lực lượng bao vây chúng từ rất nhiều phía tại các khu vực do chúng kiểm soát. Các chiến binh IS tuần này đã phải chấp nhận rút lui khỏi thành phố chiến lược Palmyra.

Trong khi đó, tại Iraq, IS cũng đã yếu thế hơn hẳn kể từ khi mất Ramadi hồi tháng 12/2015. Chính phủ Iraq hy vọng sẽ chiếm lại được Mosul, thành phố lớn nhất tại phía Bắc nước này.

“Tổn thất sau khi tên al-Qaduli thiệt mạng là vô cùng to lớn. Dù IS có hệ thống rất mạnh có thể thay thế các thủ lĩnh của mình, chúng cũng phải mất rất nhiều thời gian để làm quen với việc này”, ông Ranji Talabany, một quan chức thuộc cơ quan tình báo Zanyari của người Kurd chia sẻ: “Tên al-Qaduli biết rõ nguồn lực tài chính của IS và mọi quyết định quan trọng đều của IS đều có sự tham vấn của hắn”.

Bắt đầu từ al-Qaeda, trở thành đầu sỏ ở IS

Al-Qaduli là tay chân của trùm khủng bố Osama bin Laden của al-Qaeda.

Tên al-Qaduli từng bị bắt giữ vài lần khi ông Saddam còn là Tổng thống bởi những quan điểm cực đoan về tôn giáo của hắn và đã trốn sang Afghanistan hồi năm 1998 và gặp gỡ bin Laden tại đó.

Đến năm 2010, Bin Laden muốn al-Qaduli làm thủ lĩnh của một chi nhánh của al-Qaeda tại Iraq nhưng lúc đó Baghdadi đã đảm nhiệm vai trò này và quyết định phản lại al-Qaeda vào năm 2013 và tuyên bố lập ra tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) vào năm 2014 với sự ủng hộ của al-Qaduli.

“Tên al-Qaduli được coi là “quan chức dân sự” cao cấp nhất của IS và chỉ chịu trách nhiệm trước Baghdadi. Hắn là người ra lệnh trục xuất những người khác tôn giáo, sắc tộc cũng như hãm hiếp phụ nữ Yazidi”, ông al-Hashimi nói.

Những nhân sự sẽ thay thế al-Qaduli

Tên được cho là sẽ thay thế al-Qaduli làm “Toàn quyền IS tại Syria” là người phát ngôn của IS Abu Mohammed al-Adnani, người bị Mỹ treo thưởng 5 triệu USD cho ai sát hại được hắn.

Trong khi đó, người “tay hòm chìa khóa” cho IS sắp tới sẽ là Iyad al-Obaidi còn được biết đến với tên gọi Fadel Haifa, một cựu quan chức an ninh dưới thời ông Saddam Hussein, từng đảm nhiệm vị trí “Bộ trưởng Chiến tranh” của IS sau khi tên Shishani bị tiêu diệt”, ông Hashimi nói.

Trước đó, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter cho biết, tên al-Qaduli đã bị tiêu diệt trong tuần này trong một cuộc không kích của Mỹ nhằm vào các vị trí của IS.

Người phát ngôn quân đội Mỹ tại Iraq đứng đầu liên quân chiến đấu chống IS, Đại tá Lục quân Mỹ Steve Warren cho biết, tên al-Qaduli cũng là người cung cấp tài chính và tham vấn các chiến dịch tấn công của IS ở các nước phương Tây.

“Tên al-Qaduli là một tên khủng bố quốc tế trong hơn 10 năm nay. IS hẳn sẽ rất “nhớ” đến kinh nghiệm và kiến thức của hắn”, ông Warren nói.

Theo VOV

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP