10/09/2015 - 17:03

Khác biệt

TTH - Thất bại nặng nề 0-6 của đội tuyển U19 Việt Nam trước U19 Thái Lan tại giải vô địch U19 Đông Nam Á 2015 khiến giới truyền thông trong nước im hơi lặng tiếng vì không có gì để phân tích và mổ xẻ ngoài hai chữ: “đẳng cấp”.

Đẳng cấp của bóng đá Việt Nam vẫn chưa thể bì kịp với người Thái. Ảnh: Internet

Đó chính là sự khác biệt giữa hai nền bóng đá từ khá lâu và cho đến bây giờ vẫn chưa thay đổi. Người Thái vẫn cho thấy họ có một nền bóng đá chuyên nghiệp, vững vàng và có sự kế thừa. Trong khi đó, bóng đá Việt Nam vẫn đang còn loay hoay tìm đường đi cho mình.

Những mùa hạt đã gieo nhưng mùa gặt vẫn chưa tới. Chắc chắn nhiều người khi xem U19 Việt Nam thi đấu trận chung kết sẽ có sự so sánh ngay với lứa U19 của Công Phượng, Tuấn Anh, Xuân Trường… mà ông bầu của đội bóng Hoàng Anh Gia Lai Đoàn Nguyên Đức gieo trồng, chăm bẵm và đã gặt.

Không ai phủ nhận được những tâm huyết của bầu Đức dành cho bóng đá Việt Nam. Cũng phải công nhận là lần đầu tiên bóng đá Việt Nam mới có một lứa cầu thủ trẻ chơi bóng kỹ thuật đẹp mắt và bài bản như thế… Nhưng nếu như bầu Đức biết lắng nghe những nhà chuyên môn hơn thì những Công Phượng, Tuấn Anh… sẽ không bị “tơi tả” như thế khi họ được đưa lên chơi V- League.

Đội bóng Hoàng Anh Gia Lai mà trong ý tưởng bầu Đức muốn thổi một làn gió mát vào không khí của V-League đã không như kỳ vọng. Sự khác biệt của một sân chơi đầy tính cạnh tranh như V- League là quá rõ ràng, khiến Công Phượng và các đồng đội phải “bơi” trong áp lực.

Điều đáng buồn, khi Hoàng Anh Gia Lai đang ở vòng nước xoáy thì các đội bóng khác đã sẵn sàng ném “phao cứu sinh” … trong sự ngờ vực, thất vọng ê chề của những người yêu bóng đá chân chính…Vậy là, những cầu thủ trẻ mà bầu Đức từng tuyên bố sẽ không cho phép chơi bóng bạo lực, không dính vào vòng xoáy tiêu cực (vốn là căn bệnh nan y của bóng đá Việt) vô tình trở thành những nạn nhân của người lớn. Họ sẽ nghĩ gì về những trận đấu họ giành chiến thắng không bằng chính thực lực của mình, mà bằng sự nương chân của đối thủ?

Trở lại với thất bại của các cầu thủ U19 Việt Nam. Chính HLV trưởng U19 Việt Nam Hoàng Anh Tuấn đã thừa nhận: “Không chỉ lứa cầu thủ này, mà Thái Lan còn nhiều lứa cầu thủ khác được đầu tư rất bài bản. Với những gì thể hiện trong trận chung kết, U19 Thái Lan cho thấy họ hơn các cầu thủ U19 Việt Nam về chuyên môn lẫn bản lĩnh thi đấu. Tôi nghĩ, trong tương lai chúng ta cần phải đầu tư phát triển và đào tạo bóng đá trẻ bài bản hơn, phải có thật nhiều trung tâm như Viettel, VPF hay Hoàng Anh Gia Lai”.

Đây là điều chứng minh rằng, khi “cái gốc” đã vững vàng thì tuyển “ngọn” kiểu gì cũng được, U19 Thái Lan có vẻ được tập hợp một cách “amateur”, nhưng đây chỉ là cách họ gặt hái sau quá nhiều những gian khổ trải qua trong quá trình gieo trồng. Bóng đá Thái Lan đã được xã hội hóa thực sự và trở thành một môn thể thao mà ai cũng chơi và chơi giỏi, chứ không phải đào tạo kiểu “gà nòi” như chúng ta.

U19 Việt Nam tại giải vừa rồi thật ra vượt qua những gì bóng đá Việt Nam đang có, ngọn phơi phới giữa lúc gốc thì rất lung lay. Và chẳng có gì đáng trách các em khi thua, thậm chí là thua đậm. Bởi đây là sự phản ánh chân thực về đẳng cấp của 2 nền bóng đá mà ở đó, Việt Nam rõ ràng đang kém xa.

Thanh Phi

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP