Thể thao Thể thao

28/10/2018 - 14:34

Khôi phục vòng đua lòng chảo trên SVĐ Tự Do: Chỉ đợi “gió đông" 

TTH.VN - Sáng 28/10, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Dung, Giám đốc Sở Văn hóa & Thể thao Phan Tiến Dũng đến sân vận động (SVĐ) Tự Do quan sát chuyến thử nghiệm đường chạy lòng chảo của hơn 20 cua – rơ Huế. Hoạt động này nằm kế hoạch khôi phục lại vòng đua xe đạp, mô tô lòng chảo ở Thừa Thiên Huế trong tương lai của tỉnh, ngành thể thao và CLB xe đạp Huế MTB .

Xây dựng đầu thập niên 1930, với tên gọi Strade Olympicque de Hué, sau đó đổi tên thành SVĐ Bảo Long, tiếp đến là SVĐ Tự Do và cái tên này gắn tồn tại cho đến bây giờ. SVĐ Tự Do là sân đầu tiên và duy nhất của Việt Nam lẫn khu vực Đông Dương có lòng chảo kiên cố dành cho đua xe đạp lẫn mô tô khi được xây bằng bê tông, nghiêng 45 độ, chiều dài 500 mét. Sau ngày giải phóng, đua xe đạp lòng chảo ở SVĐ Tự Do luôn là “đặc sản” trước mỗi trận bóng có đội chủ nhà tham dự. 

Ngoài thể lực, tốc độ thì tâm lý vững là yếu tố quan trọng để bám dính trên mặt chảo

Với mong muốn khôi phục lại vòng đua lòng chảo sau thời gian dài vắng bóng bởi nhiều lý do, đầu tháng 10, các cua – rơ Huế đã có nhiều lần đạp thử nghiệm sau khi mặt chảo và đáy chảo được trám xi măng ở các khe nứt, ổ gà.

Tại buổi thử nghiệm sáng nay, theo quan sát, chỉ có khoảng 4 thành viên trong nhóm đạp lên và đi hết 2 mặt lòng chảo nhưng tốc độ không cao và khoảng cách giữa các cua – rơ khá xa, trong khi số cua – rơ còn lại rất chật vật khi leo lên mặt chảo. “Tối qua mưa nên sáng ra mặt đường đua vừa ướt, vừa rêu và trơn nên anh em không dám bung hết sức. Nếu mặt sân khô ráo thì dễ thực hiện hơn”, anh Lê Tấn Thành, một cua – rơ tham gia thử nghiệm chia sẻ.

Hiện tại, số người từng là cua – rơ lòng chảo chuyên nghiệp ở Huế gần như không còn ai nên việc tìm gặp để học hỏi kinh nghiệm chưa thực hiện được. Hy vọng sau khi biểu diễn, thông qua báo chí, mạng xã hội, những người này sẽ biết tin, từ đó ít nhiều sẽ giúp anh em ngày càng hoàn thiện khả năng đua lòng chảo, anh Thành nói thêm.

Ngoài thể lực tốt, tâm lý vững vàng là yếu tố tiên quyết, bởi để leo lên được lòng chảo, các cua-rơ phải đạp ít nhất với vận tốc 50-60km/h, đồng thời liên tục tăng tốc nhằm lợi dụng lực li tâm để có thể bám dính trên lòng chảo. Với những cua – rơ chưa quen, khi lên mặt chảo rất dễ bị ngợp, lúc đó, chỉ cần dừng vòng quay là cả người lẫn xe tự động trôi xuống đáy chảo.

Khác với các loại xe đạp thể thao, xe đạp dùng trong đua lòng chảo được cấu tạo gầm cao, dò đạp ngắn nhằm tránh va quệt khi người đua đang trong tư thế nghiêng 45 độ so với mặt đất. Và để có phụ tùng hoặc xe chuyên dụng, các cua – rơ phải đặt mua nước ngoài.

Theo dõi những đợt đạp thử nghiệm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Dung cho biết: “Tỉnh rất ủng hộ ý tưởng khôi phục vòng đua lòng chảo trên SVĐ Tự Do. Nếu từ đây đến trước ngày 7/11, các cua – rơ Huế có thể tự tin chinh phục lòng chảo một cách bài bản, và quan trọng nhất là giữ an toàn thì tiết mục này sẽ ra mắt khán giả vào thời điểm khai mạc, bán kết và bế mạc VCK U21 báo Thanh Niên (7-17/11) với “phông nền” là màn diễu hành của đội mô tô thể thao Đà Nẵng, TP. Hồ Chí Minh và một số cua – rơ đến từ các CLB xe đạp thể thao ở Huế”.

Nếu mọi chuyện thuận lợi, tiết mục này sẽ ra mắt khán giả vào ngày 7/11 tới

Hiện các cua – rơ Huế đang gấp rút tập luyện để chinh phục đường đua lòng chảo. Trước đó, CLB xe đạp Huế MTB đã mời nguyên tuyển thủ xe đạp quốc gia Mai Công Hiếu ra Huế hướng dẫn cho các cua – rơ, tuy nhiên do bận huấn luyện ở Vũng Tàu nên Mai Công Hiếu hẹn dịp khác chắc chắn sẽ ra.

“Trước mắt, anh em cố gắng tự tập luyện để có thể tự tin biểu diễn tại VCK U21 báo Thanh Niên trong điều kiện thời tiết khô ráo. Sau này, nếu được tỉnh và ngành thể thao cho phép, tiết mục này sẽ xuất hiện trong các trận bóng đá trên SVĐ Tự Do mùa giải hạng Nhất 2019 mỗi khi có đội chủ nhà tham dự, và tiến tới là thành lập một giải đua riêng biệt”, Nguyễn Đình Anh Khoa – Chủ nhiệm CLB xe đạp Huế MTB bày tỏ tham vọng.

Một số hình ảnh tu sửa lòng chảo và buổi đạp thử nghiệm của các cua-rơ Huế trên SVĐ Tự Do sáng 28/10:

Do mặt sân đã xuống cấp, khe hở giữa các đường nối lòng chảo ngày càng to nên đầu tháng 10/ 2018, CLB xe đạp Huế MTB phối hợp với Đoàn bóng đá Huế tiến hành làm sạch rêu, trám xi măng ở mặt chảo...

... và chân lòng chảo để tăng độ an toàn cho các cua - rơ

"Làm nóng" trước khi "leo" chảo

 

Và trong số hơn 20 cua - rơ có mặt, không phải ai cũng dễ dàng chinh phục được 

Nhiều cua - rơ thậm chí mới đạp được 7-10m là phải chịu thua

Xe chuyên dùng cho lòng chảo gầm phải cao, dò phải ngắn để tranh quệt vào mặt chảo dẫn đến tai nạn với cua - rơ

Đây cũng là điều mà Phó Chủ tịch UBND tỉnh lưu ý các cua - rơ tại buổi thử nghiệm, cũng như biểu diễn tại VCK U21 báo Thanh Niên sắp đến.

Hàn Đăng (thực hiện)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP