Thế giới Thế giới

31/03/2016 - 14:24

Không thể phát hiện tổn thương não thai nhi đầu thai kỳ

Kết quả 3 đợt siêu âm trong những tuần tiên của thai kỳ của một sản phụ người Phần Lan bị nhiễm virút Zika không cho thấy dấu hiệu các tổn thương não ở thai nhi.

Một thai phụ đang siêu âm kiểm tra tại Guatemala - Ảnh: AFP

Các nhà nghiên cứu Mỹ ngày 30-3 công bố nghiên cứu này.

Reuters cho biết sản phụ trên sống tại Mỹ đã bị nhiễm virút Zika trong một chuyến du lịch đến Mexico, Guatemala và Belize hồi tháng 11-2015, do đó không thể xác định chính xác nơi đã lây nhiễm.

Nhóm nghiên cứu cho biết mãi đến khi 19 tuần thì kết quả siêu âm mới cho thấy những dấu hiệu đầu tiên của dị tật đầu nhỏ ở thai nhi.

Một nghiên cứu sau đó sử dụng ảnh cộng hưởng từ hay MRI cho thấy các dị tật đầu nhỏ một cách bao quát. Từ kích thước bình thường trong tuần thứ 16, não bắt đầu teo nhỏ dù kích thước vòng đầu vẫn chưa đủ nhỏ để phân loại là dị tật đầu nhỏ trong tuần thứ 20.

Thai phụ người Phần Lan này buộc phải bỏ thai nhi vào tuần thứ 21.

Reuters cho biết đến nay Zika vẫn chưa được chứng minh là gây ra dị tật đầu nhỏ ở trẻ sơ sinh nhưng ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy mối liên kết giữa virút này với dị tật đầu nhỏ bất thường ở trẻ, vốn có thể dẫn đến các vấn đề về phát triển trí não.

Thông thường sự lây nhiễm virút Zika vẫn hiện diện trong máu từ 5 đến 7 ngày, tuy nhiên đối với sản phụ trên sau khi phá thai, virút vẫn ở trong máu của cô đến 10 ngày.

Bác sĩ nhi khoa Cheng Ying Ho thuộc Viện Nhi Quốc gia Mỹ cho biết phát hiện có thể đặt ra những câu hỏi về việc liệu có sự tương quan giữa thời gian nhiễm virút ở người mẹ và mức độ nghiêm trọng trong tổn thương não ở thai nhi.

Khám nghiệm tử thi thai nhi cho thấy có rất nhiều virút trong não, nhau thai và dây rốn và vẫn còn khả năng lây nhiễm virút.

Theo Tuoitre

Chia sẻ bài viết
Từ khóa
Zika


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP