Thế giới Thế giới

06/06/2016 - 14:35

Khủng hoảng người tị nạn châu Âu: Điều tồi tệ nhất vẫn đang tiếp diễn

Libya cho biết đã tìm thấy tổng cộng 133 thi thể những người tị nạn, trong đó có 5 trẻ em, trôi dạt vào bờ biển phía Tây nước này.

Đây được coi là những  ngày đen tối nhất với những người tị nạn vượt Địa Trung Hải đến châu Âu trong vòng hơn một năm qua. Điều này khiến châu Âu và thế giới một lần nữa chấn động trước những hậu quả thảm khốc do cuộc khủng hoảng di cư gây ra.

Những vụ lật thuyền của người tị nạn vẫn đang diễn ra trên khắp Địa Trung Hải. Ảnh Hải quân Italy

Người phát ngôn của Hội Trăng lưỡi liềm Đỏ Libya Al-Khalis al-Bosaifi cho biết, trong số các nạn nhân có tới ba phần tư là phụ nữ. Những người xấu số được tìm thấy trên bờ biển phía Tây Bắc của thành phố Zuwara.

Những người bị nạn không mang theo bất kỳ giấy tờ tùy thân nào nên việc xác định quốc tịch gặp rất nhiều khó khăn, tuy nhiên quan chức Libya cho rằng, những người này chủ yếu tới từ tiểu vùng Sahara châu Phi.Trong khi đó, một quan chức địa phương cho biết, con số người di cư thiệt mạng là 148 người.

Ông Khaled Ben Khalifa, người phát ngôn của Cơ quan an ninh Zuwara nói: "Chúng tôi đã tìm thấy nhiều xác người di cư bất hợp pháp. Theo số liệu của Văn phòng điều tra của Ban giám đốc an ninh, chúng tôi đã ghi nhận 148 thi thể. Hiện chúng tôi đang xác định danh tính của những người thiệt mạng”.

Theo ông Khalifa, những người di cư được cho là đã thực hiện hành trình vượt Địa Trung Hải từ thành phố Sabratha của Libya. Họ đã phải trả một số tiền lớn cho bọn buôn người để được tới Italy.

Kể từ khi Liên minh châu Âu đạt được thỏa thuận với Thổ Nhĩ Kỳ nhằm ngăn chặn người di cư trên biển Agean, ngày càng có nhiều người chuyển hướng cuộc hành trình tới Libya để vào Italy qua Địa Trung Hải.

Trong tuần qua, thời tiết tốt và biển lặng đã tạo điều kiện thuận lợi cho tàu thuyền vượt biên từ Libya tới Italy. Nhiều người trong số những người di cư được ghi nhận xuất phát từ cảng Sabratha, miền Tây Libya.

Tuy nhiên, theo Cao ủy Liên Hợp Quốc về người tị nạn (UNHCR), tuyến đường biển giữa Bắc Phi và Italy đang trở nên "nguy hiểm hơn" so với các tuyến đường giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Hy Lạp. Theo cơ quan này, 880 người đã bị chết đuối trong tuần qua sau khi một số thuyền chở người tị nạn bị chìm trên Địa Trung Hải.

Theo các nhà phân tích, thảm họa này một phần do châu Âu không thể xây dựng được kế hoạch tìm kiếm và cứu hộ rõ ràng mà chỉ thiết lập nhiệm vụ chống buôn người của hải quân nhưng cũng không quy định rõ chức năng cứu hộ của lực lượng này và kết quả đã có quá nhiều người thiệt mạng. 

Ước tính trong 4 tháng đầu năm nay, số người tị nạn tới Italy sau khi vượt Địa Trung Hải đã lên tới 46.000 người, trong đó hơn 2.000 người đã chết trong hành trình vượt biển đầy nguy hiểm trên những chiếc thuyền ọp ẹp.

Cuộc khủng hoảng di cư đã trở thành thảm họa nhân đạo khủng khiếp nhất từ trước đến nay. Số người thiệt mạng ngày càng tăng lên, những người may mắn sống sót cũng phải chịu cảnh khốn khó trong khi các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu vẫn bế tắc trong cách giải quyết. Các thỏa thuận được ký kết nhưng tất cả chỉ dừng lại trên giấy tờ./.

Theo VOV

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP