ClockThứ Năm, 03/11/2022 14:06

Biển Đông có thể đón 1-2 cơn bão trong tháng 11, đợt rét đậm đầu tiên xuất hiện vào cuối tháng 12

Dự báo sau bão số 7, trên Biển Đông có thể đón 1-2 cơn bão/áp thấp nhiệt đới, có thể ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền Việt Nam.

Sạt lở bờ biển ngày càng phức tạpBão Nalgae đã đi vào Biển Đông, trở thành cơn bão số 7Trao 50 triệu đồng cho người dân bị thiệt hại do mưa lũ

Mưa lớn có thể gây ngập lụt ở miền Trung. Ảnh: TTXVN.

Theo ông Hoàng Phúc Lâm, Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, tháng 10 ở khu vực Trung và Nam Trung Bộ có lượng mưa cao hơn trung bình nhiều năm khoảng 20 - 50%, riêng ở Thừa Thiên Huế và Đà Nẵng cao hơn từ 70 - 100%.

Tổng lượng mưa 10 tháng đầu năm 2022 (từ tháng 1-10) tại khu vực Trung Bộ ở mức cao hơn so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ từ 20 - 50%, riêng tại khu vực Thừa Thiên Huế và Đà Nẵng cao hơn từ 50 - 80% so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ.

Tổng lượng mưa từ đầu năm 2022 đến nay tại các khu vực Đông Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ, ven biển Nam Bộ và 1 số tỉnh Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng cũng đã cao hơn so với lượng mưa trung bình nhiều năm cả năm từ 10 - 20% có nơi cao hơn 20 - 40%. Trong khi các khu vực còn lại có lượng mưa xấp xỉ hoặc thấp hơn trung bình nhiều năm từ 10 - 20%.

Theo ông Hoàng Phúc Lâm, tháng 11 vẫn là tháng mưa, lũ và bão chính ở khu vực miền Trung, đặc biệt là Trung Trung Bộ và Nam Trung Bộ.

Thống kê số liệu trung bình nhiều năm , tổng lượng mưa tháng 11 ở khu vực Trung Trung Bộ phổ biến từ 500 - 700mm, cá biệt tại Thừa Thiên Huế, Quảng Nam, Quảng Ngãi có nơi từ 800 - 1000mm.

Các dự báo cập nhật mới nhất cho thấy lượng mưa nửa đầu tháng 11/2022 ở mức thấp hơn trung bình nhiều năm và chưa có dấu hiệu xảy ra mưa cực đoan ở khu vực Trung Bộ, tuy nhiên nửa cuối tháng 11/2022 dự báo mưa có xu hướng cao hơn trung bình nhiều năm nên cần đề phòng khả năng xảy ra mưa lớn ở khu vực Trung và Nam Trung Bộ trong nửa cuối tháng 11/2022.

“Trong tháng 11 có khả năng xuất hiện 1 hoặc 2 cơn bão/ áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông. Tổng lượng mưa trong tháng ở khu vực Trung và Nam Trung Bộ ở mức xấp xỉ đến cao hơn trung bình nhiều năm khoảng 5 - 10%”, ông Hoàng Phúc Lâm cho hay.

Sang tháng 12, bão/áp thấp nhiệt đới vẫn có khả năng xuất hiện trên Biển Đông. Lượng mưa ở khu vực Trung và Nam Trung Bộ dự báo có xu hướng cao hơn trung bình nhiều năm, tuy nhiên, thời kỳ này lượng mưa theo trung bình nhiều năm đã giảm hẳn so với tháng 11, phổ biến ở mức từ 200 - 400mm, riêng một số nơi thuộc Quảng Nam, Quảng Ngãi xấp xỉ 500mm; trong khi đó ở Nam Trung Bộ phổ biến dưới 100mm. Do vậy khả năng mưa lớn dồn dập trong tháng 12 là không nhiều.

“Dự báo, không khí lạnh trong mùa đông 2022 - 2023 hoạt động ở mức tương đương với trung bình nhiều năm. Đợt rét đậm đầu tiên năm nay có khả năng xuất hiện vào nửa cuối tháng 12 và các ngày rét đậm, rét hại tập trung trong tháng 1 và nửa đầu tháng 2/2023”, ông Hoàng Phúc Lâm cho hay.

Về xu thế nhiệt độ, dịp tết âm lịch năm nay rơi vào tháng chính đông (1/2023), tháng thường có hoạt động nhiều nhất và mạnh nhất của không khí lạnh trong năm nên nhiều khả năng các tỉnh Bắc Bộ sẽ có rét vào khoảng thời gian trước, trong và sau tết âm lịch.

“Tuy nhiên, từ nay đến tết còn gần 3 tháng nữa nên chưa thể dự báo cụ thể thời tiết mấy ngày tết là rét hay ấm, mưa hay nắng”, ông Hoàng Phúc Lâm thông tin.

Theo Báo Tin tức

ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Kêu gọi tàu thuyền vào bờ, chuẩn bị phương án tiêu úng cho lúa

Để hạn chế thiệt hại do mưa lớn gây ra đối với sản xuất vụ hè thu, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) đã chỉ đạo các địa phương phối hợp, triển khai phương án bảo vệ diện tích cây trồng và huy động mọi nguồn lực, vật lực để tiêu úng kịp thời.

Kêu gọi tàu thuyền vào bờ, chuẩn bị phương án tiêu úng cho lúa
Ứng phó với thời tiết xấu

Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh yêu cầu các địa phương thông báo cho chủ các phương tiện tàu thuyền (bao gồm cả tàu vận tải, bãi ngang ven biển) biết diễn biến của gió mạnh trên biển để chủ động sản xuất và phòng tránh.

Ứng phó với thời tiết xấu
Trồng rừng, xây nhà chống chịu lụt bão cho người dân

Ngày 10/7, Sở Nông nghiệp & Phát triển nông thôn (NN&PTNT) tổ chức tổng kết dự án “Tăng cường khả năng chống chịu với những tác động của biến đổi khí hậu (BĐKH) cho các cộng đồng dễ bị tổn thương ven biển Việt Nam” (gọi tắt Dự án GCF).

Trồng rừng, xây nhà chống chịu lụt bão cho người dân
2.000 ha lúa bị ngập úng

Đợt mưa lớn chiều 23/5 đã làm gần 2.000 ha lúa hè thu mới gieo sạ trên địa bàn tỉnh bị ngập úng. Dự kiến sẽ hoàn thành việc tiêu úng trong 2 - 3 ngày tới

2 000 ha lúa bị ngập úng

TIN MỚI

Return to top