ClockThứ Tư, 27/12/2023 04:59

Chuyển biến trong xây dựng văn minh đô thị

TTH - Nhờ triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, cùng với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và sự đồng thuận cao trong các tầng lớp nhân dân, việc xây dựng tuyến phố văn minh đô thị (VMĐT) đã và đang trở thành phong trào lan tỏa sâu rộng tại các địa phương trên địa bàn TX. Hương Thủy.

Đảm bảo trật tự đô thị dịp cuối nămĐịnh hình đô thị văn minhNhững tấm lòng son với Huế

Nơi đậu đỗ xe máy tại chợ Phú Bài được sắp xếp, kẻ vạch 

Từ chỉ đạo của UBND TX. Hương Thủy, trung tuần tháng 12, 5 phường: Thủy Dương, Thủy Phương, Thủy Châu, Thủy Lương, Phú Bài và 2 xã: Thủy Thanh, Thủy Phù đồng loạt triển khai xây dựng tuyến đường, phố đạt chuẩn VMĐT giai đoạn 2023 – 2025.

Cùng với việc tuyên truyền rộng rãi và triển khai đến hàng nghìn hộ gia đình, cơ sở kinh doanh… cam kết thực hiện xây dựng tuyến phố VMĐT, UBND TX. Hương Thủy đã lựa chọn 12 tuyến đường để làm điểm về xây dựng tuyến phố văn minh đô thị tại 5 phường là Thủy Dương, Thủy Phương, Thủy Châu, Thủy Lương, Phú Bài và 2 xã Thủy Thanh và Thủy Phù.

Để việc xây dựng VMĐT đi vào thực chất, có hiệu quả, bên cạnh tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát; đảm bảo trật tự đô thị, trật tự công cộng tại các tuyến đường, khu vực trọng điểm, các điểm họp chợ tự phát, hàng quán kinh doanh lấn chiếm lòng, lề đường…, UBND các phường, xã nói trên đã xây dựng kế hoạch và thành lập tổ thực hiện theo từng tuyến phố.

Theo đó, mỗi tuyến phố thành lập 1 tổ với 5 thành viên, được phân công nhiệm vụ rõ ràng; hàng tuần, các tổ sẽ kiểm tra, tuyên truyền, đôn đốc tổ chức, cá nhân cư trú trên tuyến phố thực hiện theo các tiêu chí; thông báo về UBND phường, xã những trường hợp vi phạm để có biện pháp xử lý. Trên cơ sở này, hàng tháng, UBND các phường, xã đưa nội dung xây dựng tuyến đường, phố đạt chuẩn VMĐT vào nội dung họp UBND để đánh giá kết quả, chỉ đạo thực hiện và báo cáo tình hình về UBND thị xã.

Với việc lập lại trật tự lòng đường, vỉa hè được các cấp chính quyền từ thị xã đến cơ sở vào cuộc quyết liệt, chỉ sau thời gian ngắn triển khai, tình trạng mất mỹ quan đô thị, lấn chiếm lòng đường, vỉa hè làm nơi kinh doanh, buôn bán đã có những chuyển biến tích cực. Và quan trọng hơn, là nhận được sự đồng thuận, chung tay của người dân.

“Trước đây trên đường Sóng Hồng có nhiều biển hiệu, biển quảng cáo, mái che rất nhếch nhác; nhiều hộ còn để chậu cây, hàng hóa, vật dụng choán hết phần đường người đi bộ. Sau khi được UBND phường phổ biến, vận động về việc cùng chính quyền xây dựng nếp sống VMĐT, người dân chúng tôi đã nghiêm túc, tự giác tháo dỡ những biển hiệu, mái che mất mỹ quan, sắp xếp gọn gàng chậu cây, vật dụng trên lề đường, nhắc nhau quay đầu xe máy ra phía ngoài cũng như đậu đỗ xe gọn gàng trong phần vạch sơn của phường đã kẻ”, ông Lê Thành, người dân tổ 3, P. Phú Bài cho hay.

Được đánh giá là một trong những địa phương triển khai quyết liệt xây dựng tuyến đường, tuyến phố VMĐT của Hương Thủy, cùng với phương châm “đến từng ngõ, gõ từng nhà” vận động, kêu gọi sự hưởng ứng, ủng hộ từ người dân, hàng tuần, chính quyền và các tổ chức đoàn thể của P. Thủy Lương đều tổ chức ra quân dọn dẹp vệ sinh môi trường, thu gom rác thải… Điều này vừa tạo được niềm tin, vừa kêu gọi được sự chung tay của người dân cùng tham gia thực hiện xây dựng tuyến phố VMĐT, chấp hành tốt các quy định về sử dụng vỉa hè, nếp sống văn hóa khu dân cư.

“Nếu trước đây, mỗi lần ra quân lập lại trật tự đô thị, hầu hết các trường hợp vi phạm buộc lực lượng chức năng phải thực hiện cưỡng chế tháo dỡ biển hiệu, biển quảng cáo, rao vặt… trái phép. Tuy nhiên hiện nay, người dân đã tự giác chung tay cùng lực lượng chức năng xóa bỏ những vi phạm nói trên. Điều này chứng tỏ, ý thức người dân ngày càng cao, việc xây dựng nếp sống VMĐT đã huy động sự vào cuộc của cán bộ, người dân trên từng tuyến đường, tuyến phố. Đây là cơ sở để hình thành các chuẩn mực về hành vi ứng xử văn hóa, văn minh đô thị và trở thành nếp sống của Nhân dân thị xã”, lãnh đạo TX. Hương Thủy cho hay.

Bài, ảnh: ĐĂNG ĐOÀN
ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Nét mới trong nông thôn mới

Phát triển nông nghiệp theo hướng an toàn, hữu cơ gắn với chương trình OCOP, đa dạng hóa ngành nghề, dịch vụ, du lịch nông thôn được xem là nét mới trong tiến trình xây dựng nông thôn mới của tỉnh.

Nét mới trong nông thôn mới
Mặt trận “gắn kết” người dân trong xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh

Để thực hiện có hiệu quả Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, ủy ban mặt trận Tổ quốc (MTTQ) các cấp trong tỉnh đã tập trung thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động các tầng lớp nhân dân tích cực tham gia. Cũng chính nhờ đó, vai trò chủ thể của người dân trong xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh (NTM, ĐTVM) được phát huy với phương châm “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, dân giám sát, dân thụ hưởng”.

Mặt trận “gắn kết” người dân trong xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh

TIN MỚI

Liên kết hữu ích
Return to top