ClockThứ Sáu, 22/09/2023 13:49

Công ty CP Xi măng Đồng Lâm với chiến dịch bảo vệ môi trường

TTH - Xi măng đóng vai trò quan trọng trong quá trình xây dựng, phát triển cơ sở hạ tầng và cho đến nay chưa có vật liệu xây dựng nào thay thế được. Tuy nhiên, quá trình sản xuất xi măng cũng gây phát thải như bụi, khí thải, nhiệt thải, tiếng ồn… ảnh hưởng đến môi trường. Các nhà sản xuất phải có trách nhiệm và tuân thủ nghiêm túc những quy định nghiêm ngặt về bảo vệ môi trường trong sản xuất, kinh doanh xi măng.

Giảm thiểu ảnh hưởng nổ mìn tại mỏ đá Phong XuânGiảm phát thải môi trường, hướng đến khách hàngCải tiến quy trình kỹ thuật, hướng đến sản xuất bền vững

Đầu tư công nghệ hướng đến sản xuất xanh ở Đồng Lâm 

Nhiều giải pháp

Nhà máy Xi măng Đồng Lâm (gọi tắt Đồng Lâm) với công suất khoảng 1,6 triệu tấn clinker, hơn 1,8 triệu tấn xi măng/năm. Với mục tiêu sản xuất, kinh doanh đảm bảo hài hòa lợi ích của người tiêu dùng, doanh nghiệp và cộng đồng, trong những năm qua, bên cạnh nhiệm vụ sản xuất, kinh doanh có hiệu quả kinh tế cao, Đồng Lâm luôn xem bảo vệ môi trường (BVMT) là nhiệm vụ quan trọng.

Với đặc thù sản xuất có các công đoạn phát sinh bụi, khí thải, tiếng ồn..., từ những ngày đầu hoạt động, Đồng Lâm đã triển khai nhiều giải pháp BVMT. Trong đó, trang bị kho chứa kín, lắp đặt các lọc bụi túi, lọc bụi tĩnh điện để thu bụi. Nhà máy đã cải tiến tận dụng nhiệt khí thải để sấy máy nghiền nhằm cắt giảm hoạt động của buồng đốt phụ, giảm phát thải, tiết kiệm chi phí.

Triển khai nhiều chương trình thử nghiệm, sử dụng sản phẩm phụ các ngành khác làm phụ gia, giảm clinker sử dụng góp phần giảm thiểu phát thải khí CO2; dự án trạm nghiền xi măng số 2 cũng được lắp đặt đầy đủ, đồng bộ hệ thống thiết bị cho việc sử dụng các sản phẩm phụ của ngành công nghiệp khác; đầu tư hệ thống xử lý khí thải NOx;...

Các hệ thống xử lý, thu gom nước thải, khí thải, chất thải rắn..., cũng như cơ sở hạ tầng, thiết bị hạn chế, ngăn ngừa phát thải chất thải gây ô nhiễm cũng được nhà máy đầu tư. Đến nay, đơn vị đã trồng cây phủ xanh toàn bộ khuôn viên nhà máy, hình thành những đai xanh "mềm", góp phần tạo ra môi trường làm việc trong lành, an toàn và hiệu quả.

Chính nhờ tạo lập, duy trì và phát triển có hiệu quả hệ thống các hoạt động trong quản lý môi trường, nên nhà máy luôn kiểm soát, giảm thiểu tối đa tác động đến môi trường lao động, cảnh quan, dân sinh, bảo đảm cao nhất an toàn và sức khỏe nghề nghiệp cho người lao động.

Công nghệ sản xuất bảo vệ môi trường

Ông Nguyễn Hữu Chi, Giám đốc Bộ phận Kỹ thuật sản xuất và Nghiên cứu phát triển của Công ty Đồng Lâm chia sẻ, từ khi hoạt động, nhiều giải pháp BVMT được nhà máy đồng loạt triển khai, trong đó Đồng Lâm đặc biệt chú trọng các giải pháp về công nghệ trong việc BVMT.

Trước hết có thể kể đến là việc đầu tư cải tiến hệ thống tận dụng nguồn nhiệt thải để sấy máy nghiền xi măng thay thế nhiệt từ buồng đốt phụ giảm tiêu hao dầu DO, nâng cao hiệu quả sản xuất, giảm phát thải.

Dây chuyền công nghệ sản xuất được lựa chọn thiết bị tiên tiến và hiện đại, lò quay theo phương pháp khô với tháp trao đổi nhiệt 5 tầng và buồng phân hủy TTF tiên tiến có khả năng sử dụng tốt nhiên liệu có phẩm cấp thấp, vận hành hệ thống này giúp tiết kiệm năng lượng, tạo ra sản phẩm có chất lượng cao, ổn định, vận hành giảm phát thải NOx nhằm BVMT.

Để chủ động hơn nữa trong việc xử lý NOx trong khí thải, vừa qua nhà máy tiếp tục đầu tư và đưa vào vận hành hệ thống khử NOx theo phương pháp SNCR đã bổ sung thêm giải pháp xử lý, nâng cao khả năng xử lý NOx phát thải ra môi trường.

Dự án dây chuyền nghiền xi măng số 2 được đầu tư lắp hệ thống máy nạp và đóng bao mới của hãng nổi tiếng Haver Boecker của Đức hoàn toàn tự động, cho năng suất cao, giảm phát thải bụi tối đa trong quá trình vận hành. Đáng chú ý là hệ thống nạp vỏ bao tự động thay thế con người, giảm tác động môi trường bụi đến sức khỏe người lao động, nhất là khu vực đóng bao.

Xét thấy yêu cầu của thị trường lao động phổ thông đòi hỏi cơ giới hóa khâu bốc xếp, giao nhận, nhà máy đã đầu tư dây chuyền đóng và xuất xi măng bành tự động nhằm cải thiện điều kiện làm việc nặng nhọc, độc hại, phù hợp với các yêu cầu ngày càng cao của các quy định về quản lý lao động và bảo vệ môi trường.

Dự án đầu tư hệ thống thiết bị tận dụng nhiệt khí thải để phát điện đang được triển khai nhằm mang lại hiệu quả kinh tế, vừa BVMT, giảm bớt bụi phát thải và nhiệt phát thải ra môi trường.

Nhà máy cũng sẽ tận dụng tối đa nguồn nước tháo khô mỏ từ moong khai thác đá vôi để xử lý, đưa về nhà máy tái sử dụng phục vụ cho sản xuất, góp phần giải quyết vấn đề môi trường, sử dụng hiệu quả nguồn tài nguyên nước, đồng thời tiết kiệm chi phí sử dụng nguồn nước sạch đang sử dụng cho sản xuất.

Đồng Lâm cũng sử dụng các nguồn nguyên liệu mới, sản phẩm phụ từ các ngành công nghiệp khác, nhất là các phụ gia khoáng bổ sung, nâng cao chất lượng sản phẩm, giảm chi phí sản xuất, bảo vệ môi trường, cụ thể là đã thử nghiệm và đưa tro bay, xỉ hạt hóa vào sử dụng làm phụ gia khoáng hoạt tính trong sản xuất xi măng nhằm giảm lượng clinker sử dụng, giảm khí phát thải, giảm sử dụng nhiên liệu hóa thạch, tiết kiệm diện tích bãi chứa, bãi chôn lấp, giảm ô nhiễm môi trường cho các ngành công nghiệp khác…

Cùng với duy trì áp dụng các giải pháp đã thực hiện, chiến lược phát triển bền vững trong tương lai của Đồng Lâm là tiếp tục đẩy mạnh công tác nghiên cứu, cải tiến, đổi mới, áp dụng các giải pháp tối ưu hóa vận hành, thiết bị để tăng hiệu quả sản xuất và giảm thiểu các yếu tố tác động đến môi trường; tối ưu hóa các chỉ tiêu định mức, ổn định chất lượng xi măng, đáp ứng nhu cầu khách hàng cũng như đảm bảo nhà máy hoạt động sản xuất ngày càng xanh hơn, bền vững hơn.
Bài, ảnh: HÀ NGUYÊN
ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Mô hình kinh doanh bền vững và lợi nhuận từ sản xuất xanh

Nội dung trên được chia sẻ, trao đổi tại chương trình tọa đàm cùng các chuyên gia về trách nhiệm xã hôi của doanh nghiệp (DN) và vận dụng chất liệu kinh doanh bền vững vào chiến lược marketing vào ngày 11/11. Chương trình được tài trợ bởi Dự án (DA): “Huế- Đô thị giảm nhựa ở miền Trung Việt Nam” với sự phối hợp cùng Tổ hợp giáo dục Nghệ thuật Kodo/Huế Green Hub và sự hỗ trợ của Trung tâm Khởi nghiệp Đổi mới sáng tạo Thừa Thiên Huế (Hue Innovation Hub).

Mô hình kinh doanh bền vững và lợi nhuận từ sản xuất xanh
Trình bày "Sáng kiến Năng lượng" từ 5 trường học ở Huế

Ngày 11/11, Trung tâm Nghiên cứu Phát triển và Đồng kiến tạo Tri thức (Trung tâm CKC) tổ chức Buổi trình bày “Sáng kiến Năng lượng” dành cho học sinh và giáo viên từ 5 trường trung học cơ sở (THCS) tại TP.Huế gồm: THCS Đặng Văn Ngữ, THCS Phú Mậu, THCS Phú Dương, THCS Phú Thượng và THCS Đặng Vinh.

Trình bày Sáng kiến Năng lượng từ 5 trường học ở Huế
"Cửa hẹp” khi đầu tư vào dự án môi trường

Có vẻ như khả năng thu lợi nhuận không cao, hoặc bằng không hoặc có thể phải bù lỗ khi đầu tư thực hiện dự án công ích dịch vụ môi trường, nên nhiều nhà đầu tư "kén" đầu tư vào lĩnh vực này. Cũng có thể do đây là lĩnh vực chưa nhận được nhiều chính sách ưu đãi từ Nhà nước, chính quyền địa phương nên nhà đầu tư, các thành phần kinh tế chưa mặn mà.

Cửa hẹp” khi đầu tư vào dự án môi trường
Tiếp tục bảo vệ động vật rừng

Gần đây, các ban, ngành chức năng địa phương có nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa trong bảo vệ, ngăn chặn hành vi xâm hại động vật rừng (ĐVR)…

Tiếp tục bảo vệ động vật rừng

TIN MỚI

Return to top