ClockThứ Năm, 23/05/2024 21:28

Đấu úng cứu lúa trong đêm

TTH.VN - Mưa lớn kéo dài mấy ngày qua làm khoảng 2.000ha lúa hè thu vừa gieo sạ trên địa bàn tỉnh bị ngập, các địa phương huy động trạm bơm điện, bơm dầu vận hành liên tục, thâu đêm cứu lúa.

2.000 ha lúa bị ngập úng

 Ruộng lúa ở Quảng Thái bị ngập

Ông Phạm Thành ở xã Quảng Thái (Quảng Điền) chia sẻ, các đợt mưa kéo dài từ ngày 19/5 đến nay làm 5 sào lúa vừa gieo sạ của gia đình bị ngập. Nếu tình trạng ngập úng kéo dài vài một vài ngày nữa thì ruộng lúa có nguy cơ bị hỏng.

Từ sáng sớm 23/5, các trạm bơm điện trên địa bàn Quảng Thái vận hành đấu úng, nhiều đồng ruộng đang giảm mực nước. Trong điều kiện vận hành liên tục từ đêm nay đến sáng mai thì các đồng ruộng bị ngập có khả năng khô cạn nước, lúa có thể sinh trưởng bình thường.

Nếu mưa tiếp tục kéo dài thì lúa sạ có thể bị hỏng, buộc phải gieo lại, như thế sẽ tốn công chăm sóc và chi phí giống, phân bón. Gia đình ông Thành cũng như nhiều nông dân địa phương cũng đã chuẩn bị giống để gieo sạ lại nếu bị thiệt hại do mưa kéo dài.

Trạm bơm điện liên tục đấu úng cho lúa 

Chủ tịch UBND xã Quảng Thái, ông Phạm Công Phước thông tin, mưa lớn mấy ngày nay làm khoảng 200ha lúa mới gieo sạ trên địa bàn xã bị ngập khá nặng. Địa phương huy động các trạm bơm điện, bơm dầu vận hành đấu úng liên tục cho các xứ đồng. Nếu mưa không tiếp tục tái diễn thì có khả năng sáng mai các ruộng lúa sẽ khô nước.

Giám đốc Hợp tác xã Đông Phú (Quảng Điền) cho biết, mưa lớn mấy ngày nay làm nhiều diện tích lúa gieo sạ trên địa bàn bị ngập. Tất cả các trạm bơm điện đều vận hành, huy động thêm bơm dầu liên tục đấu úng mấy ngày nay. Nhiều đồng ruộng cũng đang cạn nước dần với điều kiện đêm nay không xảy ra mưa lớn.

Ông Hồ Đính, Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh thông tin, do ảnh hưởng của rãnh thấp có trục qua Trung bộ nên từ chiều ngày 19/5 đến chiều 23/5, trên địa bản tỉnh có mưa vừa, mưa to trên diện rộng. Mưa kéo dài làm khoảng 2.000ha trên địa bàn toàn tỉnh bị ngập úng, dao động mức từ 15 –20cm, có nơi sâu hơn 30cm.

Công ty TNHH NN MTV Quản lý-Khai thác công trình thuỷ lợi tỉnh phối hợp với các địa phương, huy động toàn bộ các trạm bơm điện, huy động thêm bơm dầu liên tục đấu úng cho lúa. Hầu hết các xứ đồng đều cạn nước theo kế hoạch đề ra.

Đấu úng cho lúa ở Quảng Thái 

Tuy nhiên, vào lúc 1 giờ 30 sáng 23/5, trạm biến áp Sơn Bổn (Phú Lộc) bị cháy do chập điện nên quá trình đấu úng tại các vùng ruộng thuộc xã Lộc Sơn, Lộc Bổn (khoảng 500-600ha) bị chậm. Công ty phối hợp với ngành điện lực tiến hành thay máy, dự kiến trong đêm nay các trạm bơm tiêu sẽ hoạt động bình thường.

Các trạm bơm tiêu hiện đang hoạt động hết công suất để đấu úng cho lúa, dự kiến sẽ hoàn thành tiêu úng tất cả diện tích bị ngập trong 2 - 3 ngày tới. Các địa phương đang tiếp tục rà soát, thống kê tình hình ngập úng, đánh giá mức độ thiệt hại, tiến hành các biện pháp tiêu úng và chuẩn bị phương án, giống để gieo sạ lại với những diện tích bị hư hỏng.

Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh thường xuyên thông báo các bản tin dự báo về tình hình, diễn biến mưa lớn trên địa bàn tỉnh đến các hợp tác xã thông qua nhóm zalo để có phương án huy động các trạm bơm điện, bơm dầu liên tục tiêu úng đối với diện tích lúa bị ngập.

Các địa phương chủ động xây dựng kế hoạch, kịp thời liên hệ với đơn vị, công ty cung ứng giống để có phương án chuẩn bị giống lúa cực ngắn, cung cấp bổ sung cho người dân để tiến hành gieo sạ lại những diện tích bị thiệt hại.

Sau khi đấu úng, nông dân cần chăm sóc, bón phân cân đối theo phương châm “nặng đầu nhẹ cuối”, nhằm tăng hiệu quả sử dụng phân bón để lúa sinh trưởng, phát triển tốt, thu hoạch kịp thời, tránh ảnh hưởng mưa bão có thể đến sớm. Tranh thủ thời tiết nắng ấm, bà con tiến hành tỉa dặm để đảm bảo mật độ và gieo sạ lại đối với diện tích thiệt hại.

Bài, ảnh: Hoàng Thế
ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

2.000 ha lúa bị ngập úng

Đợt mưa lớn chiều 23/5 đã làm gần 2.000 ha lúa hè thu mới gieo sạ trên địa bàn tỉnh bị ngập úng. Dự kiến sẽ hoàn thành việc tiêu úng trong 2 - 3 ngày tới

2 000 ha lúa bị ngập úng
Duy trì cấp phát Methadone cho bệnh nhân trong mưa lũ

Tính đến trưa 15/11, gần 100 bệnh nhân (BN) điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện thay thế bằng Methadone đã đến khoa Phòng, chống HIV/AIDS – 21 Nguyễn Văn Linh, Tp. Huế (Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh) tại nhận thuốc điều trị.

Duy trì cấp phát Methadone cho bệnh nhân trong mưa lũ
Giá lúa tăng cao

Giá lúa vụ hè thu này là một trong những vụ cao nhất trong nhiều năm trở lại đây.

Giá lúa tăng cao

TIN MỚI

Return to top