ClockThứ Năm, 09/11/2023 06:31

Khẩn trương khắc phục sạt lở ở các bờ sông

TTH - Sau các đợt mưa lớn từ ngày 13 - 18/10, nhiều khu vực qua địa bàn TP. Huế nằm dọc bờ sông Hương và sông Bạch Yến bị sạt lở, ăn sâu hàng chục mét đe dọa nhiều nhà dân và công trình tôn giáo, UBND TP. Huế đã và đang lên phương án khắc phục đảm bảo an toàn cho người và tài sản của Nhân dân.

Khai thác cát “chui” ở thượng nguồn sông BồLũ qua sạt lở tới

 Chính quyền địa phương và người dân xử lý khắc phục tạm thời điểm sạt lở ở khu vực Long Hồ Thượng 2

Sau hàng chục năm sinh sống yên ổn, giờ đây gia đình ông Nguyễn Cửu Sơn, thôn Long Hồ Hạ 2, phường Hương Hồ đứng ngồi không yên bởi nhiều điểm sạt lở chỉ nằm cách nhà vài mét sau các đợt mưa lớn vào giữa tháng 10/2023. Không chỉ ông Sơn, nhiều gia đình khác cũng cùng chung số phận và thấp thỏm lo âu mỗi khi mưa lớn và nước lũ tràn về nên đã cùng nhau dùng cọc tre, đất đá gia cố tạm, chống sạt lở, nhưng đây chỉ là giải pháp tạm thời.

“Mặc dù sống gần bờ sông, song mấy chục năm nay chưa bao giờ chứng kiến cảnh sạt lở như thế này. Từ bữa mưa lớn vào giữa tháng 10 đến nay cứ đứng ngồi không yên nên mong thành phố sớm có giải pháp khắc phục”, ông Sơn chia sẻ.

Không chỉ ở khu vực phường Hương Hồ, nhiều bờ hói dọc đường La Khê, xã Thủy Bằng cũng xuất hiện sạt lở sau các đợt mưa lớn với tổng chiều dài khoảng 100m, trong đó có chỗ ăn vào sâu vào bờ 20m. Sạt lở ăn sâu làm hư hỏng nhiều tuyến đường, nhà dân.

Qua tìm hiểu, hiện trạng một số bờ sông, bờ hói trên địa bàn TP. Huế đoạn qua phường Hương Hồ, Hương Long và xã Thủy bằng chủ yếu là bờ đất, chưa được đầu tư gia cố. Qua các đợt mưa lũ vừa rồi, do ảnh hưởng của không khí lạnh và dải hội tụ nhiệt đới, ba thủy điện ở thượng nguồn sông Hương, sông Bồ phải điều tiết nước về vùng hạ du kết hợp với phần đất mái đã bão hòa nước lâu ngày làm sạt lở bờ rất nghiêm trọng.

Theo báo cáo từ UBND TP. Huế, do đợt mưa lớn vừa qua nên hiện nhiều tuyến đường trên địa bàn sạt lở, hư hỏng nặng ảnh hưởng đến tình hình giao thông của người dân. Trong đó, tuyến đường vào thôn La Khê, Đại Nam (Thủy Bằng) sạt lở khoảng 100m; khu vực Long Hồ Thượng 2 (Hương Hồ) sạt lở khu vực sông Hương, sông Bạch Yến chiều dài khoảng 300m; sạt lở cống tại kiệt 69 Phạm Thị Liên (Kim Long)…, ước tính thiệt hại khoảng 7 tỷ đồng. Về tài sản người dân, do sạt lở bờ sông Hương tại Long Hồ Thượng 2 đã ảnh hưởng đến 2 hộ gia đình và 1 tịnh thất.

Theo Trưởng Phòng Kinh tế TP. Huế, hiện phạm vi sạt lở có những điểm đã ăn sâu đến gần nhà dân và nền đường giao thông, cuốn trôi hàng trăm mét vuông đất vườn, cây cối và các vật kiến trúc ảnh hưởng lớn đến đời sống, an toàn tính mạng của người dân trong khu vực. Trong đó, một số vị trí người dân đã tự đóng cọc tre, cọc bê tông bằng thủ công để ngăn sạt lở nhưng chỉ là biện pháp tạm thời, không đảm bảo kiên cố trong các đợt mưa lũ tiếp theo; các đoạn sạt lở này có nguy cơ tiếp tục mở rộng nếu không có biện pháp khắc phục triệt để.

Trước hiện trạng sạt lở và để đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản của người dân ở các khu vực nói trên, chính quyền địa phương đã và đang triển khai xử lý khẩn cấp với yêu cầu thi công nhanh, gọn, kỹ thuật đơn giản để có thể huy động được người dân địa phương tham gia, đồng thời đáp ứng được yêu cầu hạn chế sạt lở lan rộng. Theo đó, đối với chân kè, phải giữ chân kè bằng lăng thể đá hộc và giữ mái kè bằng cách xếp rọ đá mạ kẽm kết hợp lót vải địa, gia cố móng rọ đá bằng cọc tre hoặc cọc tràm; đắp bù sạt lở mái kè bằng cấp phối đá dăm để đảm bảo thoát nước.

Cùng với việc xử lý khẩn cấp nhằm đảm bảo an toàn trước mắt cho người dân, hiện thành phố đang thành lập đoàn kiểm tra, nghiên cứu hiện trạng ở các điểm sạt lở, đồng thời xây dựng phương án xử lý, khắc phục lâu dài với tổng mức đầu tư dự kiến khoảng hơn 10 tỷ đồng.

Bài, ảnh: Thanh Hương
ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Cần nguồn vốn xây kè ứng phó sạt lở biển

Nhằm ứng phó với tình trạng sạt lở biển về lâu dài, UBND tỉnh yêu cầu Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh, các địa phương kiểm tra, khảo sát đề xuất phương án xử lý chống sạt lở và lập chủ trương đầu tư dự án kè chống sạt lở bờ biển khẩn cấp, nhằm từng bước đầu tư khi có nguồn vốn.

Cần nguồn vốn xây kè ứng phó sạt lở biển
Khẩn trương bàn giao mặt bằng cho dự án xây dựng cầu vượt sông Hương

Chiều 2/2, Trung tâm Phát triển Quỹ đất TP. Huế (Trung tâm) thông tin, hiện nay các ban, ngành địa phương đẩy nhanh việc bồi thường, tái định cư (TĐC) cho các gia đình để hoàn tất công tác giải phóng mặt bằng xây dựng DA cầu vượt sông Hương trước tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024.

Khẩn trương bàn giao mặt bằng cho dự án xây dựng cầu vượt sông Hương
Khắc phục khó khăn đầu vụ

Bước vào đầu vụ đông xuân, nông dân gặp nhiều khó khăn, bất lợi do thời tiết mưa rét diễn biến phức tạp.

Khắc phục khó khăn đầu vụ
Return to top