ClockThứ Năm, 12/01/2023 15:12

Khoa học công nghệ là động lực thúc đẩy kinh tế-xã hội

TTH.VN - Sáng 12/1, Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) tổ chức hội nghị đánh giá kết quả hoạt động KHCN và đổi mới sáng tạo (ĐMST) năm 2022.

Phát triển đội ngũ trí thức khoa học công nghệ trước vận hội mớiChia sẻ kinh nghiệm phát triển sản phẩm khoa học công nghệCùng đổi mới & sáng tạoVinh danh 11 ý tưởng, dự án xuất sắc nhất Cuộc thi Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo năm 2022

Ứng dụng thành tựu KHCN vào sản xuất 

Đến dự có ông Nguyễn Thanh Bình, UVBTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; ông Hoàng Khánh Hùng, UVBTV Tỉnh ủy, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy. ; đại diện lãnh đạo các sở, ban ngành cấp tỉnh, huyện, các tổ chức, doanh nghiệp KH&CN; các viện, trường, trung tâm nghiên cứu đóng trên địa bàn; các chuyên gia, nhà khoa học.

Khoa học công nghệ vào cuộc sống

Báo cáo kết quả hoạt động của ngành năm 2022, Giám đốc Sở KH&CN Hồ Thắng khẳng định, các chương trình, đề án và cơ chế chính sách của ngành đã góp phần hỗ trợ, thúc đẩy hệ sinh thái khởi nghiệp ĐMST của tỉnh, góp phần hình thành các doanh nghiệp (DN) khởi nghiệp và hướng trọng tâm vào DN, đẩy mạnh hoạt động hỗ trợ truy xuất nguồn gốc, đo lường và phát triển tài sản trí tuệ cho DN.

Cuộc thi Khởi nghiệp ĐMST tỉnh là nơi ươm mầm nhiều ý tưởng, dự án khởi sự kinh doanh thành công

Nhiều công trình nghiên cứu đóng góp trực tiếp vào quá trình phát triển kinh tế- xã hội của tỉnh, giúp xóa đói giảm nghèo và nâng cao chất lượng cuộc sống, thu nhập của người dân. Tác động tích cực đến các DN trong việc ứng dụng KHCN vào sản xuất dần trở thành nhu cầu tự thân của mỗi DN. Đồng thời thúc đẩy mạnh mẽ phong trào khởi nghiệp, ĐMST trong cộng đồng, nhất là các bạn trẻ, DN trẻ.

Tham mưu HĐND tỉnh ban hành các chính sách mới, quan trọng về hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp ĐMST; hỗ trợ cải tiến, đổi mới công nghệ, chuyển giao công nghệ và phát triển tài sản trí tuệ trên địa bàn tỉnh và một số chương trình, đề án quan trọng để triển khai trong thời gian tới. Phối hợp chặt chẽ với Bộ KH&CN trong xây dựng, hoàn thiện Đề án Khu công nghệ cao Thừa Thiên Huế.

UBND tỉnh tặng Bằng khen vinh danh Cụm công trình nghiên cứu khoa học của Trường đại học Y Dược đạt Giải thưởng Hồ Chí Minh về KHCN

Năm 2022, ngành KHCN tỉnh được Hiệp hội Phần mềm & Dịch vụ công nghệ thông tin Việt Nam (VINASA) tặng Giải thưởng Thành phố hấp dẫn khởi nghiệp (Giải thưởng Thành phố thông minh Việt Nam 2022); Giải thưởng sản phẩm công nghệ số Make in VietNam năm 2022 (Nền tảng dịch vụ đô thị thông minh tỉnh Thừa Thiên Huế).

Cụm công trình nghiên cứu khoa học của Trường đại học Y Dược đoạt Giải thưởng Hồ Chí Minh về KHCN; Đại học Huế có tên trong bảng xếp hạng các trường tốt nhất thế giới; thành lập Làng công nghệ quốc gia AI tại Huế; khai trương cổng cơ sở dữ liệu quốc gia về KHCN tại Huế, khai trương Sàn giao dịch công nghệ và Điểm kết nối cung cầu công nghệ khu vực Duyên hải miền Trung và Tây nguyên tại Huế…

Phát triển khoa học công nghệ chuyên sâu

Năm 2023, ngành KH&CN xác định các mục tiêu lớn, đẩy mạnh việc hình thành các thiết chế KH&CN lớn trên địa bàn như Đề án xây dựng Viện Công nghệ sinh học, Đại học Huế sớm trở thành Trung tâm công nghệ sinh học quốc gia khu vực miền Trung; đưa Đại học Huế sớm trở thành Đại học Quốc gia; đưa Bệnh viện Trung ương Huế trở thành Trung tâm Y học cao cấp, trung tâm đào tạo nguồn lực y tế chất lượng cao, có thương hiệu quốc tế…

Sở KH&CN được UBND tỉnh tặng bằng khen với những giải thưởng lớn, như Giải thưởng Thành phố hấp dẫn khởi nghiệp do VINASA trao tặng

Quan tâm đầu tư nâng cao năng lực, tiềm lực cho các thiết chế KH&CN hiện có của ngành như Trung tâm Ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ, Trung tâm Đo lường, Thử nghiệm và Thông tin khoa học, xây dựng Trung tâm Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia tại Huế; xây dựng Bảo tàng Thiên nhiên Duyên hải miền Trung trở thành thiết chế KH&CN đặc thù của tỉnh và khu vực Duyên hải miền Trung.

Phát biểu tại hội nghị, ông Nguyễn Thanh Bình, UVTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh cho rằng, để đưa Thừa Thiên Huế trở thành một trong những trung tâm lớn của cả nước về KH&CN như định hướng của Bộ Chính trị, thời gian tới, bên cạnh việc duy trì những kết quả đã đạt được, ngành KH&CN cần tiếp tục bám sát mục tiêu, định hướng của Tỉnh ủy tại Nghị quyết 07. Triển khai Chiến lược phát triển KHCN và ĐMST đến năm 2030 của Thủ tướng chính phủ...

Ông Nguyễn Thanh Bình đề nghị ngành KH&CN tiếp tục gắn kết chặt chẽ, đồng hành cùng các ngành, địa phương, cộng đồng DN để triển khai thực hiện có hiệu quả các hoạt động KH&CN trên các lĩnh vực; đội ngũ trí thức KHCN trên địa bàn tỉnh tiếp tục phát huy vai trò động lực, đi đầu trong việc nghiên cứu, ứng dụng các tiến bộ KHCN, tiếp nhận và chuyển giao công nghệ, ĐMST trên mọi lĩnh vực, góp phần vào sự phát triển kinh tế- xã hội của địa phương.

Bài, ảnh: HOÀI THƯƠNG

ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế năm sau cao hơn năm trước

Sau 15 năm triển khai thực hiện Chỉ thị số 38 của Ban Bí thư về “đẩy mạnh công tác Bảo hiểm y tế (BHYT) trong tình hình mới”, sáng 16/4 Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam tổ chức hội nghị trực tuyến với các điểm cầu trong nước nhằm đánh giá những kết đạt được cũng như những tồn tại hạn chế, bài học kinh nghiệm để đạt kết quả tốt hơn trong thời gian tới.

Tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế năm sau cao hơn năm trước
Kết nối đồng hương Quảng Điền hướng về quê hương

Sáng 31/3, Hội Khuyến học đồng hương Quảng Điền tại Huế tổ chức tổng kết 30 năm hoạt động để đánh giá công tác khuyến học trong thời gian qua và xây dựng phương hướng hoạt động cho những năm tiếp theo.

Kết nối đồng hương Quảng Điền hướng về quê hương
Bảo vệ, phát huy giá trị di sản nghệ thuật bài Chòi

Công tác bảo vệ và phát huy giá trị di sản nghệ thuật bài Chòi nhận được sự đồng tình ủng hộ của lực lượng nghệ nhân, cộng đồng nhân dân, sự hưởng ứng tích cực của các trường học trên địa bàn.

Bảo vệ, phát huy giá trị di sản nghệ thuật bài Chòi
Đầu tư nguồn lực và nhân lực phát triển khoa học công nghệ

Không phải đợi đến lúc thực hiện Nghị quyết 54 của Bộ Chính trị mà từ trước đó, Thừa Thiên Huế đã đặt mục tiêu xây dựng tỉnh trở thành một trong những trung tâm lớn của cả nước về khoa học và công nghệ (KH&CN). Cơ sở để hiện thực hóa kỳ vọng này là vì Thừa Thiên Huế có đội ngũ trí thức hùng hậu, có cơ sở hạ tầng, thiết chế về khoa học công nghệ, cơ sở thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển.

Đầu tư nguồn lực và nhân lực phát triển khoa học công nghệ
Return to top