ClockThứ Bảy, 09/09/2017 12:56

Lợi ích từ mô hình “lò đốt rác”

TTH - “Ban đầu, cứ nghĩ đến chuyện mất công xây lò để đốt rác tôi thấy thật phiền phức. Từ trước đến giờ, chỉ cần dùng chổi ùn rác thành một đống rồi châm lửa đốt là xong. Nhưng thực hiện rồi mới thấy nhiều cái hay” - chị Võ Thị Thu Thủy, hội viên Chi hội Phụ nữ thôn 10, xã Thủy Phù, TX. Hương Thủy nhận xét.

Người dân thôn 10 hưởng ứng mô hình lò đốt rác

Dân cư thôn 10, xã Thủy Phù sống không tập trung, chủ yếu là lao động thuần nông, trình độ dân trí không đều nên ý thức bảo vệ môi trường (BVMT) chưa cao. Việc tổ chức vận chuyển rác thải từ địa phương này đến các điểm trung chuyển và bãi rác tỉnh cũng gặp nhiều khó khăn. Vì thế, người dân thường phải tự xử lý rác thải sinh hoạt hàng ngày bằng nhiều hình thức như: đốt tại vườn, vứt lung tung trên đường đi hoặc xuống lòng sông Bến Lội... Trước tình hình đó, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) xã Thủy Phù đã tham mưu cho Đảng ủy xã triển khai biện pháp xử lý rác thải tại thôn 10 bằng mô hình xây lò đốt.

Với chiều dài 1,5 km, thôn 10 có 165 hộ dân sinh sống. Theo khảo sát, hầu hết các gia đình đều có vườn. Để tiện cho việc thực hiện mô hình này cần mỗi nhà xây một lò đốt rác, trong đó một số hộ có diện tích nhỏ thì xây chung một lò. Theo tính toán, kinh phí đầu tư khoảng 400 nghìn đồng/lò. Số tiền này không nhỏ với người dân ở đây nên quá trình vận động gặp không ít khó khăn, nhiều người tỏ ra không mặn mà, thậm chí không muốn thực hiện.

Chị Võ Thị Thanh Thủy, Chủ tịch Hội LHPN xã Thủy Phù cho biết: “Thành công của mô hình lò đốt rác tạo nền tảng để chúng tôi tự tin triển khai mô hình thu gom phế liệu tiếp theo”. Theo chị Thủy, sau khi phân loại, một số rác thải sẽ được  đốt, số có thể tái chế được tập kết tại một địa điểm nhất định để bán. Số tiền thu được sẽ dùng để tạo nguồn quỹ giúp hội viên khó khăn, hội viên nghèo.

Để bà con nhận thức được lợi ích từ mô hình này, Hội tổ chức nhiều buổi sinh hoạt tuyên truyền, trong đó nhấn mạnh tác hại của khói độc và tro bụi với sức khỏe của các thành viên trong gia đình khi đốt rác không đúng quy định; tương tự, hành động vứt rác bừa bãi trên các con đường hay dưới lòng sông gây ô nhiễm môi trường sống.

Bước đầu, Hội LHPN và Hội Nông dân xã trích một phần kinh phí hoạt động để hỗ trợ cho 30 gia đình thực hiện mô hình; đồng thời, Hội LHPN xã kêu gọi các gia đình có đảng viên, hội viên tiên phong thực hiện để quần chúng noi theo. Chỉ một thời gian ngắn, nhận thấy lợi ích của mô hình, người dân đã đồng loạt hưởng ứng thực hiện. Đến nay, toàn thôn có 120 lò đốt rác, đủ phục vụ cho việc đốt rác.

Sau một thời gian thực hiện mô hình đốt rác tại lò, bà con thôn 10 đều nhận thấy những công việc như: phân loại rác, đem rác ra lò đốt rất đơn giản, chỉ cần ý thức của mỗi người, không ảnh hưởng đến thời gian hay tiền bạc nhưng hiệu quả mang lại không chỉ hạn chế khói bụi mà còn mang tính bền vững cho môi trường sống của cộng đồng cũng như chính bản thân và gia đình họ.

Chị Ngô Thị Oa, hội viên Chi hội Phụ nữ thôn 10 nhận xét: “Mỗi hộ chỉ mất 400 nghìn đồng mà đường làng, ngõ xóm sạch, đẹp hơn, được sống trong môi trường trong lành nên bà con sau khi tham gia đều thấy hài lòng”.

Bài, ảnh: HƯƠNG LAN

ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Lợi ích từ trồng và giữ rừng

Thời điểm này thời tiết ở Huế cũng như khu vực miền Trung nắng nóng, khô hạn hơn mọi năm. Nguyên nhân là do ảnh hưởng tiêu cực từ biến đổi khí hậu (BĐKH) gây ra. Nền nhiệt độ cao dị thường có nguy cơ gây ra hệ lụy, như thiếu nước sinh hoạt, sản xuất nông nghiệp; cây trồng giảm năng suất, chất lượng; xâm nhập mặn, tiêu hao năng lượng cũng nhiều hơn.

Lợi ích từ trồng và giữ rừng
Hiệu quả từ mô hình sinh kế cộng đồng

Dự án (DA) nâng cao năng lực của phụ nữ trong xây dựng mô hình sinh kế bền vững dựa vào quản lý và sử dụng hiệu quả tài nguyên nước ở thượng nguồn sông A Sáp, thuộc huyện A Lưới với 10 mô hình kế cho 100 hộ dân đã thực sự mang lại hiệu quả bước đầu, khi bà con thu được nguồn lợi từ các mô hình nuôi trồng thủy sản (NTTS).

Hiệu quả từ mô hình sinh kế cộng đồng
Nhiều mô hình, việc làm ý nghĩa

Để tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo Bác ngày càng đi vào thực chất, hiệu quả, những năm qua, Đảng ủy, Ban Chỉ huy Quân sự (CHQS) huyện Phú Vang đã triển khai nhiều mô hình hay, việc làm ý nghĩa nhằm lan tỏa những phẩm chất cao đẹp của người lính; đồng thời góp phần giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong cuộc sống.

Nhiều mô hình, việc làm ý nghĩa
Lợi ích khi tham gia bảo hiểm y tế hộ gia đình

Khi tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) hộ gia đình, người tham gia được Quỹ BHYT thanh toán số tiền khám, chữa bệnh không giới hạn theo phạm vi, mức hưởng, có thể lên tới hàng tỷ đồng mỗi năm. Đây là chính sách ưu việt của Đảng, Nhà nước, giúp nhiều người dân vượt qua khó khăn khi không may bị ốm đau, bệnh tật.

Lợi ích khi tham gia bảo hiểm y tế hộ gia đình

TIN MỚI

Liên kết hữu ích
Return to top