ClockThứ Sáu, 16/12/2022 11:47

Trao đổi giải pháp thương mại hoá sản phẩm khoa học và công nghệ

TTH.VN - Sáng 16/12, Trung tâm Khởi nghiệp và Đổi mới sáng tạo - Đại học Huế phối hợp Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) tổ chức hội thảo khoa học “Thực trạng hoạt động đăng ký sở hữu trí tuệ và thương mại hoá đối với sản phẩm khoa học công nghệ trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế”.

Tháo gỡ “điểm nghẽn” trong thương mại hóa sản phẩm nghiên cứuThúc đẩy thương mại hóa kết quả nghiên cứu khoa học và công nghệGắn nghiên cứu với chuyển giao cho doanh nghiệp

Các đại biểu tìm hiểu về sản phẩm khoa học công nghệ được doanh nghiệp mang đến hội thảo

Theo đại diện các đơn vị, dựa trên kết quả khảo sát các nhà khoa học, doanh nghiệp có thực hiện các đề tài KH&CN tại tỉnh Thừa Thiên Huế, tỷ lệ thực hiện đăng ký sở hữu trí tuệ đối với sản phẩm KH&CN còn khá thấp, trong đó có 10,1% đã đăng ký và 89,9% chưa đăng ký. Có nhiều khó khăn trong quá trình đăng ký sở hữu trí tuệ, đáng chú ý là 3 khó khăn chính liên quan đến việc thiếu thông tin, thủ tục phức tạp và thời gian kéo dài.

Đối với tỷ lệ chuyển giao, thương mại hoá sản phẩm KH&CN, có 24,2% đã thương mại hoá; 75,8% chưa thương mại hoá. Hình thức chuyển giao chủ yếu tự chuyển giao hoặc phối hợp với doanh nghiệp để chuyển giao.

Các chuyên gia cũng cho biết, thực tiễn, KH&CN góp phần quan trọng vào thúc đẩy tăng trưởng kinh tế thông qua tác động đến tổng cung và tổng cầu; các sản phẩm KH&CN đóng góp trực tiếp vào GDP. Sự phát triển của KH&CN có tác động mang tính quyết định đối với tăng trưởng dài hạn và chất lượng tăng trưởng.

Tại hội thảo, các nhà khoa học và doanh nghiệp cũng trao đổi nhiều giải pháp để thúc đẩy hoạt động thương mại hoá sản phẩm KH&CN; tăng cường hàm lượng công nghệ trong các doanh nghiệp, hỗ trợ các doanh nghiệp công nghệ hoá sản phẩm và các quy trình sản xuất; hỗ trợ các doanh nghiệp trở thành doanh nghiệp KH&CN…

Tin, ảnh: HỮU PHÚC

ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Nâng cao vai trò phụ nữ trong chuyển đổi số

Đó là nội dung được trao đổi, thảo luận tại hội thảo “Tăng cường vị trí, vai trò của phụ nữ trong chuyển đổi số (CĐS)” do Sở Lao động-Thương binh và Xã hội (LĐTB&XH) tổ chức vào chiều 24/5.

Nâng cao vai trò phụ nữ trong chuyển đổi số
Góp ý dự án Luật Tư pháp người chưa thành niên

Ngày 10/5, Sở Tư pháp tổ chức Hội thảo góp ý dự án Luật Tư pháp người chưa thành niên (NCTN). Dự thảo Luật Tư pháp NCTN niên gồm 11 chương, 166 điều, điều chỉnh trong lĩnh vực tư pháp hình sự. Dự án Luật này sẽ được Quốc hội cho ý kiến trong Kỳ họp thứ 7 tới.

Góp ý dự án Luật Tư pháp người chưa thành niên
Lan tỏa văn hóa tôn trọng quyền sở hữu trí tuệ trong giáo dục

Ngày 26/4, Cục Sở hữu Trí tuệ (SHTT), Bộ Khoa học và Công nghệ phối hợp cùng Tập đoàn Giáo dục EQuest và Trường đại học Phú Xuân tổ chức lễ chào mừng Ngày SHTT thế giới với chủ đề “SHTT và các mục tiêu phát triển bền vững: Xây dựng tương lai chung bằng đổi mới và sáng tạo”. Tham dự sự kiện có ông Lưu Hoàng Long, Cục trưởng Cục SHTT. Về phía tỉnh có ông Nguyễn Thanh Bình, UVTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh. Sự kiện còn thu hút gần 60 đại biểu quốc tế.

Lan tỏa văn hóa tôn trọng quyền sở hữu trí tuệ trong giáo dục

TIN MỚI

Return to top