|
|
Kiểm tra giấy tờ, nhật ký tại một cơ sở nhập khẩu, phân phối thực phẩm |
Toàn tỉnh đã tổ chức 154 đoàn kiểm tra từ tỉnh đến xã. Trong đó, đoàn kiểm tra liên ngành tuyến tỉnh tập trung vào cơ sở sản xuất, kinh doanh, phân phối các loại thực phẩm với số lượng người sử dụng nhiều; chú trọng kiểm soát những đầu mối sản xuất, nhập khẩu, cơ sở phân phối, vận chuyển thực phẩm…
Đoàn liên ngành đã kiểm tra 30 cơ sở sản xuất, kinh doanh, phân phối thực phẩm và kinh doanh dịch vụ ăn uống, trong đó gồm: 9 doanh nghiệp, 21 hộ kinh doanh. Phát hiện 1 cơ sở vi phạm về an toàn thực phẩm, phạt tiền 1 cơ sở với số tiền 4 triệu đồng. Ngoài các hình thức xử phạt hành chính, còn áp dụng các biện pháp khắc phục hậu quả có thời hạn đối với 4 cơ sở (tem, nhãn phụ…)
Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn thanh tra 9 cơ sở sản xuất nem chả; chế biến nước mắm; quay gia súc, gia cầm; rang xay cà phê. Tất cả các cơ sở trên chưa có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP, chưa thực hiện việc ghi chép sổ sách, nhật ký truy xuất nguồn gốc nguyên liệu, thực phẩm thành phần… Đoàn thanh tra đã yêu cầu các cơ sở khẩn trương đăng ký thủ tục cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện về ATTP theo đúng quy định; sắp xếp, bố trí lại mặt bằng nhà xưởng, khu vực sản xuất sạch sẽ, gọn gàng đồng thời đầu tư một số dụng cụ, trang thiết bị đảm bảo hiệu quả trong quá trình sản xuất, chế biến thực phẩm.
|
|
Đoàn thanh tra liên ngành kiểm tra chất lượng sản phẩm tại một kho hàng |
Lực lượng Cảnh sát môi trường phát hiện 18 vụ việc vi phạm các quy định của pháp luật về ATTP, ra quyết định xử phạt hành chính 75 triệu đồng/16 vụ/16 đối tượng (15 cá nhân và 1 tổ chức). Trong đó, Phòng PC05-Công an tỉnh đã phát hiện 4 vụ việc, 4 đối tượng (3 cá nhân, 1 tổ chức) vi phạm các quy định về ATTP, đã ra quyết định xử phạt hành chính với số tiền 40 triệu đồng.
Trung tâm y tế các huyện, thị xã, thành phố đã tham mưu ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính về ATTP, cụ thể: thị xã Hương Trà đã xử phạt 8 cơ sở, với số tiền phạt: 11,7 triệu đồng; Quảng Điền phạt 1 cơ sở, với số tiền phạt: 2 triệu đồng.
Qua kiểm tra, phần lớn các cơ sở đều thực hiện đầy đủ các quy định về ATTP; có Giấy đăng ký kinh doanh, Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện VSATTP; điều kiện vệ sinh cơ sở vật chất đạt yêu cầu; tuân thủ điều kiện về con người; nguyên liệu, thực phẩm có nguồn gốc xuất xứ.
ThS.BSCKII. Trương Thị Lan Hương, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm ATVSTP tỉnh cho biết: “Do ảnh hưởng của dịch COVID-19, nhiều cơ sở mới tổ chức hoạt động sản xuất trở lại nên có tâm lý sản xuất cầm chừng, thăm dò thị trường nên ít nhiều chưa thật sự quan tâm đến các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm. Một số cơ sở có quy mô sản xuất nhỏ lẻ, hoạt động cầm chừng. Hầu hết các cơ sở có khu vực sản xuất chật hẹp, được bố trí nằm trong khu vực sinh hoạt của gia đình nên điều kiện sản xuất còn hạn chế; một số dụng cụ, trang thiết bị vẫn còn thô sơ, thủ công”.
Các cơ sở chưa đăng ký thủ tục cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện về ATTP do chủ cơ sở chưa nắm được các quy định của nhà nước đối với ngành nghề sản xuất, kinh doanh có điều kiện; việc tiếp cận, cập nhật thông tin và nhận thức của chủ cơ sở đối với các quy định của pháp luật về ATTP còn hạn chế.