ClockChủ Nhật, 09/10/2022 07:36

Lo ô nhiễm môi trường ở các khu chợ

Hiện nay hoạt động mua, bán ở các chợ trên địa bàn tỉnh luôn nhộn nhịp, hàng hóa đa dạng... dẫn đến lượng rác, nước thải phát sinh ngày càng nhiều. Trong khi đó, cơ sở hạ tầng nhiều khu chợ xuống cấp hoặc đầu tư không đồng bộ; nhất là hệ thống tiêu, thoát nước đang có nguy cơ ô nhiễm môi trường.

Tại chợ Vinh Thanh (Phú Vang) ở khu vực bán thực phẩm tươi sống luôn trong tình trạng ẩm ướt. Mùi hôi, tanh nồng bốc lên từ hàng cá, gia cầm khiến cho không khí ngột ngạt. Những rãnh thoát nước xung quanh chợ ứ đọng lâu ngày đen úa, bốc mùi hôi thối.

Anh Lê Văn Búa, tiểu thương bán hàng rau củ quả ở chợ này bày tỏ: "Mùa mưa, nước thải chảy lênh láng, nhưng đỡ hôi hơn. Còn mùa nắng, nước thải bốc mùi rất khó chịu".

Thực trạng trên không những ảnh hưởng đến việc mua, bán tại các chợ, mà còn ảnh hưởng đến cuộc sống của những gia đình ở xung quanh.

Tại chợ Phò Trạch, An Lỗ (Phong Điền), hay các chợ Phường Đúc, Bến Ngự (TP. Huế)... cũng trong tình cảnh trên bởi do chưa xây dựng hệ thống xử lý nước thải hoặc có nhưng đã xuống cấp. Hơn nữa, người dân mua, bán tại các chợ này ý thức chưa cao, còn vứt xả rác bừa bãi, dẫn đến hệ thống cống rãnh bị lấp, gây khó khăn trong tiêu, thoát nước thải.

Ông Nguyễn Hùng, sống cạnh khu vực chợ Bến Ngự (TP. Huế) phản ánh, hiện nay có khá nhiều điểm hoạt động mua bán thực phẩm tươi sống tự phát bên lề đường Phan Đình Phùng, cạnh chợ Bến Ngự. Với mùi tanh cá tôm, thịt và nước thải ra từ các gánh hàng nên xung quanh phát sinh ruồi, nhặng, rất mất vệ sinh.

Đáng nói tại chợ trung tâm Phú Bài (TX. Hương Thủy) dù mới đưa vào sử dụng khoảng 5 năm nay, nhưng hiện đã bộc lộ nhiều bất cập. Trong đó hệ thống xử lý nước thải tại chợ này đã bị hư hỏng làm cho môi trường ở đây có nguy cơ ô nhiễm, ảnh hưởng đến việc buôn bán của tiểu thương và các hộ dân sống xung quanh.

Theo ông Đặng Phước Bình, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường, mới đây, Chi cục Bảo vệ môi trường tỉnh đã phối hợp kiểm tra thực tế 20 chợ trên địa bàn tỉnh nhưng chỉ có 4 chợ có hệ thống thu gom, xử lý nước thải. Đây là nguyên nhân chính gây ô nhiễm môi trường, nhất là ở khu vực bán hàng thủy, hải sản tươi sống.

Đánh giá của Chi cục Bảo vệ môi trường tỉnh, nước thải ở các chợ dân sinh chứa nhiều chất hữu cơ dễ phân hủy, thành phần vô cơ, vi sinh vật và vi trùng gây bệnh. Ngoài ra, trong nước thải ở các chợ còn chứa nhiều hóa chất độc hại, các chất thải rắn khó phân hủy như túi nilon, chai nhựa, lọ thủy tinh, hay nước rửa thực phẩm còn dư lượng thuốc bảo vệ thực vật... Những chất thải này nếu không qua xử lý mà xả trực tiếp ra môi trường sẽ gây ô nhiễm nguồn nước, ảnh hưởng tới mạch nước ngầm, không khí và kèm theo đó là những mầm bệnh ảnh hưởng đến sức khỏe người dân.

Minh Văn

ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Singapore đầu tư gần 750.000 USD nghiên cứu tác động của môi trường xây dựng đến sức khỏe tinh thần

Tại Hội nghị thượng đỉnh Các thành phố thế giới đang diễn ra ở Singapore, Chính phủ Singapore cho biết sẽ đầu tư 1 triệu SGD (khoảng 743.000 USD) vào một dự án kéo dài 3 năm để tìm hiểu về những tác động của môi trường xây dựng đến sức khỏe tinh thần của con người, từ đó giúp định hình cách thức quy hoạch thành phố và làm cho thành phố trở nên lành mạnh và đáng sống hơn.

Singapore đầu tư gần 750 000 USD nghiên cứu tác động của môi trường xây dựng đến sức khỏe tinh thần
Giảm thiểu tác động của nhựa đối với môi trường ở các ngành nghề du lịch

Sáng 5/6, tại Trường cao đẳng Du lịch Huế diễn ra hội thảo với chủ đề “Phân tích, đánh giá và xác định việc sử dụng nhựa trong các ngành nghề tại Trường cao đẳng Du lịch Huế”. Hội thảo nằm trong khuôn khổ của Dự Án Huế - Đô thị giảm nhựa ở miền Trung Việt Nam và nhằm hưởng ứng ngày Môi trường thế giới (5/6).

Giảm thiểu tác động của nhựa đối với môi trường ở các ngành nghề du lịch
Ngày Môi trường thế giới (5/6):
Tập trung vào phục hồi đất, chống hạn hán và sa mạc hóa

Theo tuyên bố của Chương trình Môi trường Liên hợp quốc (UNEP) và Saudi Arabia, Saudi Arabia sẽ là nơi tổ chức Ngày Môi trường thế giới năm 2024, với trọng tâm phục hồi đất, chống hạn hán và sa mạc hóa.

Tập trung vào phục hồi đất, chống hạn hán và sa mạc hóa
Hưởng ứng Ngày Môi trường Thế giới (5/6) năm 2024:
Vì môi trường xanh

Cũng như nhiều nơi, thời gian này, Thừa Thiên Huế đang triển khai nhiều hoạt động hưởng ứng Ngày Môi trường Thế giới năm 2024; Tháng Hành động vì môi trường và Ngày Chủ nhật xanh. Nhiều hoạt động đã, đang và tiếp tục diễn ra không ngoài mục đích nâng cao ý thức của cộng đồng về bảo vệ môi trường (BVMT).

Vì môi trường xanh
Gia tăng nhu cầu về tài chính thân thiện với môi trường ở ASEAN

Trong bối cảnh các quy định về tính bền vững được phát triển và việc công bố thông tin được tăng cường, tài chính thân thiện với môi trường sẽ sẵn sàng cho sự tăng trưởng mạnh mẽ khi các chính phủ trên khắp khu vực Đông Nam Á ngày càng tìm kiếm những giải pháp tài chính tổng hợp để mở rộng quy mô của các khoản đầu tư, theo ông Sunil Kaushal, đồng Giám đốc Bộ phận Ngân hàng doanh nghiệp và đầu tư (CIB) của Ngân hàng Standard Chartered.

Gia tăng nhu cầu về tài chính thân thiện với môi trường ở ASEAN

TIN MỚI

Return to top