ClockThứ Sáu, 05/05/2023 21:33

Đảm bảo cung cấp nước cho mùa khô

TTH.VN - Theo dự báo trên địa bàn tỉnh, tháng 5 và 6/2023, mỗi tháng xuất hiện 2-4 đợt nắng nóng và nắng nóng gay gắt trên diện rộng. Hiện các hồ chứa thủy điện, thủy lợi đạt từ 44-86% dung tích thiết kế nhưng vẫn lo thiếu nước vụ hè thu.

Nắng nóng gay gắt những ngày tớiGiữa nắng nóng, Đông Nam Á thêm nỗi lo thiếu điện nướcNắng nóng, nguy cơ thiếu nước sản xuất

leftcenterrightdel
 Vận hành công trình ngăn mặn, giữ ngọt Thảo Long chống hạn

Ngày 5/5, Sở NN&PTNT cho biết đã có văn bản gửi UBND tỉnh về việc bảo đảm nguồn nước phục vụ sản xuất nông nghiệp và dân sinh vụ hè thu năm 2023.

Theo dự báo của Đài khí tượng thủy văn tỉnh, từ tháng 4-6/2023, hiện tượng ENSO tiếp tục duy trì trạng thái trung tính với xác suất 80-90%; sau đó nhiệt độ mặt nước biển khu vực trung tâm Thái Bình Dương (NINO3.4) tiếp tục có xu hướng tăng dần và nghiêng về pha El Nino.

Trên địa bàn tỉnh, tháng 5 và 6/2023, mỗi tháng xuất hiện 2-4 đợt nắng nóng và nắng nóng gay gắt trên diện rộng, nắng nóng và nắng nóng gay gắt kéo dài nhiều ngày liên tiếp trong thời kỳ từ giữa tháng 5 đến cuối tháng 6/2023. Dung tích trữ hiện tại các hồ chứa thủy lợi đạt 86% dung tích thiết kế, hồ chứa thủy điện phổ biến khoảng 44% dung tích thiết kế.

Ông Đặng Văn Hòa, Chánh Văn phòng Ban Chỉ huy PCTT&TKCN, Chi cục trưởng Chi cục Thủy lợi tỉnh cho biết, nhằm bảo đảm nguồn nước phục vụ sản xuất nông nghiệp, dân sinh, UBND tỉnh yêu cầu các địa phương, ngành nông nghiệp xây dựng kế hoạch sử dụng nguồn nước vụ hè thu 2023 phù hợp với thực trạng nguồn nước. Trong đó, cần lưu ý xác định nguy cơ bị ảnh hưởng của hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn chi tiết đến từng vùng, khu vực để có giải pháp cụ thể, không bị động khi hạn hán xảy ra.

Các địa phương thường xuyên kiểm kê nguồn nước trong công trình thủy lợi, thực hiện tiết kiệm nước ngay từ đầu vụ hè thu, có kế hoạch phân phối nước hợp lý từ đầu vụ sản xuất và điều chỉnh hợp lý khi nguồn nước bị thiếu hụt để bảo đảm cung cấp đủ cho các nhu cầu thiết yếu cho cả mùa khô năm 2023.

leftcenterrightdel
 Các địa phương chủ động đảm bảo nguồn nước sản xuất cho mùa khô năm 2023

Từ đầu vụ bố trí cơ cấu sản xuất nông nghiệp, thời vụ gieo trồng phù hợp với khả năng nguồn nước, tránh gieo trồng ở vùng không bảo đảm chủ động về nguồn nước trong cả vụ sản xuất. Bố trí vùng sản xuất cây trồng có cùng khả năng chịu hạn, mặn và nhu cầu dùng nước để thuận tiện cho việc điều tiết nước.

Ông Dương Đức Hoài Khánh – Giám đốc Công ty TNHH NN MTV Quản lý khai thác Công trình thủy lợi tỉnh thông tin, để bảo đảm nguồn nước phục vụ sản xuất nông nghiệp trong thời gian tới, đơn vị tăng cường nạo vét các cửa lấy nước, hệ thống kênh mương, đắp đập ngăn mặn, trữ ngọt trong hệ thống kênh mương, lắp đặt và vận hành các trạm bơm dã chiến để tận dụng tối đa nguồn nước, giảm thất thoát, lãng phí nước.

Công ty phối hợp với các địa phương chuẩn bị sẵn sàng phương án phòng, chống hạn hán, xâm nhập mặn, xác định cụ thể từng vùng có khả năng thiếu nước để có kế hoạch chống hạn và biện pháp cấp nước hợp lý. Theo dõi chặt chẽ diễn biến thời tiết, nguồn nước, vận hành các công trình thủy lợi, các công trình ngăn mặn, giữ ngọt Thảo Long, Cửa Lác, các cống trên đê, trên sông hợp lý phục vụ chống hạn.

UBND tỉnh cũng yêu cầu các địa phương tận dụng tối đa nguồn nước tự nhiên còn lại từ ao, hồ, sông suối, kênh rạch để cung cấp cho sản xuất vụ hè thu. Chú trọng công tác thủy lợi nội đồng để khôi phục hoạt động của công trình bị ảnh hưởng trong đợt mưa lũ vừa qua. Các diện tích tưới thuộc vùng hạ du các sông, hồ chứa thủy điện cần có kế hoạch điều tiết các hồ chứa thủy điện để bổ sung nước cho hạ du trong các thời kỳ khô hạn.

leftcenterrightdel
 Các hồ chứa thủy điện, thủy lợi đạt từ 44-86% dung tích thiết kế nhưng vẫn lo thiếu nước vụ hè thu.

Thực hiện các giải pháp tưới tiên tiến, tiết kiệm nước cho lúa và cây trồng cạn, bảo đảm đáp ứng nhu cầu nước tối thiểu vào các thời kỳ nhạy cảm về nước của cây trồng, đặc biệt với cây ăn quả, cây trồng có giá trị kinh tế cao.

Ngoài ra, về lâu dài cần ưu tiên nguồn lực đầu tư sửa chữa, phục hồi các công trình thủy lợi, công trình cấp nước sinh hoạt tập trung bị ảnh hưởng do các đợt mưa bão trong năm 2022. Hoàn thành thi công các công trình thủy lợi để nâng cao năng lực khai thác nguồn nước và hiệu quả khai thác công trình thủy lợi.

Các địa phương sử dụng kinh phí từ ngân sách và huy động các nguồn vốn khác để thực hiện các giải pháp bảo đảm nguồn nước phục vụ sản xuất nông nghiệp và dân sinh; phòng, chống hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn hiệu quả.

UBND tỉnh yêu cầu các địa phương tăng cường sử dụng các giống nuôi thủy sản thích ứng với điều kiện hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn. Các diện tích không đảm bảo nguồn nước cần chủ động chuyển đổi hoặc bỏ hoang, không tổ chức nuôi trồng thủy sản tránh gây thiệt hại cho Nhân dân. Giảm số lượng lồng nuôi, mật độ cá giống thả và tăng cường các thiết bị, biện pháp kỹ thuật về cho ăn, chăm sóc đối với nuôi cá lồng trên sông Bồ, Đại Giang và Ô Lâu. Thu hoạch sớm, thu tỉa sản phẩm thủy sản thương phẩm theo khung lịch thời vụ.
Bài, ảnh: HÀ NGUYÊN
ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Thời tiết ngày 16/5: Mưa dông nhiều nơi trên cả nước

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 16/5, ở khu vực Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa vừa, mưa to và dông, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến 20-50 mm, có nơi trên 80 mm; ở khu vực Bắc Trung Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to với lượng mưa 10-30 mm, có nơi trên 50 mm.

Thời tiết ngày 16 5 Mưa dông nhiều nơi trên cả nước
Ứng phó nắng nóng cho gia súc, gia cầm

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, hiện, sở đang triển khai khẩn cấp các biện pháp phòng, chống nắng nóng và dịch bệnh cho đàn gia sức gia cầm (GSGC) đến tận các địa phương, hộ chăn nuôi. Đáng chú ý là các biện pháp, kỹ thuật chữa cảm nắng, cảm nóng cho GSGC và đảm bảo an toàn dịch bệnh cho đàn vật nuôi.

Ứng phó nắng nóng cho gia súc, gia cầm
Ngành sầu riêng Thái Lan thất thu vì nắng nóng gay gắt

Được mệnh danh là “vua trái cây”, sầu riêng với mùi vị đặc trưng từ lâu đã là một trong những mặt hàng xuất khẩu nổi tiếng và sinh lợi nhất của Thái Lan. Tuy nhiên, một đợt nắng nóng khủng khiếp đang bao trùm Đông Nam Á đã khiến sản lượng sần riêng giảm trong khi chi phí lại tăng vọt, khiến những nông dân trồng sầu riêng và thương nhân ở Thái Lan ngày càng lo ngại khi hiện tượng nóng lên toàn cầu gây thiệt hại nghiêm trọng cho ngành này.

Ngành sầu riêng Thái Lan thất thu vì nắng nóng gay gắt
Return to top