ClockThứ Năm, 02/08/2012 03:17

Người cựu chiến binh làm kinh tế giỏi trên vùng cát

TTH - Không chỉ là hội viên tích cực tham gia các hoạt động của Hội Cựu chiến binh (CCB) xã Phong Hòa (Phong Điền), ông Đoàn Văn Dưng còn được biết đến là một tấm gương CCB đi đầu trong phát triển kinh tế...

Tiếp chúng tôi trong căn nhà khang trang, ông Đoàn Văn Dưng chia sẻ: Năm 1982, tui xuất ngũ về địa phương, lấy vợ và ra ở riêng. Nhận thấy vùng đất đồi ở quê mình thuận lợi cho việc phát triển kinh tế vườn đồi, tui bàn với vợ vay vốn để trồng rừng kết hợp phát triển chăn nuôi và đào ao thả cá (VAC). Quả thực, những ngày mới bắt tay vào làm kinh tế theo mô hình VAC là những ngày đầy gian khó: Con nhỏ, kinh tế khó khăn, thiếu vốn, chưa hiểu biết về khoa học kỹ thuật.

 
Đến nay, vợ chồng ông Dưng đã xây dựng thành công mô hình VAC, với đàn hèo 60 con. Mỗi năm gia đình ông xuất chuồng khoảng từ 14 đến 15 tấn thịt, thu về gần 800 triệu đồng. Riêng khu rừng tràm, keo với diện tích 8 ha, mỗi đợt thu hoạch lãi 100 triệu đồng; ao cá rộng 0,3 ha với nhiều loại cá có giá trị cao như cá trê, rô phi. Tổng thu nhập mỗi năm từ mô hình VAC của gia đình ông lên tới khoảng gần 900 triệu đồng.
 
Từ những quyết tâm đó, đến nay vợ chồng ông Dưng đã là chủ sở hữu của ngôi nhà rộng rãi, khang trang nằm cạnh con đường bê tông sạch đẹp; 5 người con của ông đều có công ăn việc làm ổn định và đạt được thành tích tốt trong học tập. Ông Đoàn Văn Dưng phấn khởi: Sự trưởng thành của các con chính là niềm an ủi động viên lớn nhất để vợ chồng tui tiếp tục vươn lên làm giàu từ kinh tế VAC.
 
Không chỉ biết làm giàu cho gia đình, ông Đoàn Văn Dưng còn thường xuyên chia sẻ kinh nghiệm với các hộ dân trong thôn, xã để giúp họ phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống. Bên cạnh đó, ông Dưng cũng luôn tích cực tham gia các hoạt động xã hội của địa phương như: ủng hộ quỹ khuyến học, ủng hộ người nghèo... Gia đình ông luôn nhiệt tình tham gia vào phong trào xây dựng cơ sở hạ tầng ở khu dân cư, nhất là phong trào làm đường bê tông nông thôn, kiên cố hóa kênh mương nội đồng cũng như các hoạt động xã hội do tổ chức hội và địa phương phát động. Nhiều năm liên tục, gia đình anh giữ vững danh hiệu gia đình văn hóa. Ông Đoàn Văn Dưng thực sự là một trong những “Công dân kiểu mẫu” và là tấm gương điển hình CCB làm kinh tế giỏi.

Bài, ảnh: Anh Phong – Ngọc Anh

ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

“Thủ lĩnh” nông dân nhiều tâm huyết

Những cánh đồng sản xuất theo mô hình canh tác lúa hữu cơ ở xã Phú Mỹ (Phú Vang) diện tích ngày càng mở rộng. Ở đó có rất nhiều tâm huyết và nỗ lực của ông Hoàng Văn Tuấn, Giám đốc Hợp tác xã Nông nghiệp (HTXNN) Phú Mỹ 1, đóng góp vào sự phát triển bền vững trong sản xuất nông nghiệp của địa phương.

“Thủ lĩnh” nông dân nhiều tâm huyết
Tái cơ cấu nông nghiệp theo hướng sản phẩm sạch, công nghệ cao

Phát triển các loại cây trồng mũi nhọn phù hợp với đất đai, khí hậu ở mỗi địa phương, mở rộng các vùng sản xuất tập trung, liên kết theo chuỗi giá trị gắn với thị trường tiêu thụ... là mục tiêu trong chương trình tái cơ cấu ngành nông nghiệp của thị xã Hương Trà theo hướng sản phẩm sạch, công nghệ cao.

Tái cơ cấu nông nghiệp theo hướng sản phẩm sạch, công nghệ cao
Vai trò mới của các hợp tác xã nông nghiệp

Hiện nay, hợp tác xã (HTX) nông nghiệp chiếm tỷ lệ lớn nhất trong các ngành nghề. Các HTX thường xuyên đổi mới phương thức hoạt động, ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, phát huy vai trò kết nối với các doanh nghiệp trong tiêu thụ sản phẩm.

Vai trò mới của các hợp tác xã nông nghiệp
Động lực… thoát nghèo

Hai năm qua, huyện A Lưới đã triển khai chính sách tín dụng ưu đãi theo Nghị định 28 của Chính phủ. Nguồn tín dụng ưu đãi này đã và đang hỗ trợ người dân phát triển sinh kế, từng bước vươn lên trong cuộc sống.

Động lực… thoát nghèo

TIN MỚI

Return to top