ClockThứ Năm, 21/03/2024 11:22

Những nông dân thu nhập tiền tỷ

TTH - Thông qua phong trào nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi (SXKDG), trên địa bàn tỉnh xuất hiện nhiều điển hình nông dân thu nhập tiền tỷ.
HN - Ngọc Huyền
  • HN - Ngọc Huyền
  • HN - Phú Thăng

Giúp nông dân làm giàu

 Mô hình trồng rau, cây ăn quả trong nhà lưới của ông Hào

Ông Huỳnh Diện ở xóm 1, thôn Trung Hưng, xã Vĩnh Hưng (Phú Lộc) thành công với ngành nghề SXKD và nuôi trồng thủy sản với quy mô diện tích nuôi trồng thủy sản 2,5ha. Riêng về lĩnh vực thu mua mua hải sản, bình quân mỗi tháng thu mua 20 tấn. Để phục vụ hoạt động thu mua, ông Diện đóng hai chiếc tàu công suất lớn, mua sắn hai chiếc xe tải trên 5 tấn để vận chuyển thủy hải sản các loại nhập tại các nhà hàng, thành phố Đà Nẵng. Với lĩnh vực này, bình quân hàng năm, ông Diện thu lãi từ 550 - 600 triệu đồng.

Ông Diện còn giúp đỡ trên 67 hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn trong SXKD với số tiền trên 350 triệu đồng; tạo việc làm cho 12 lao động, hướng dẫn kỹ thuật cho 20 lao động về kiến thức ứng dụng khoa học - kỹ thuật vào SXKD.

Ông Diện tâm sự, bản thân ông là một hội viên, nông dân (HVND), từ năm 2016 đến nay, mặc dù thời điểm này kinh tế - xã hội nhiều khó khăn, nhưng với sự đổi mới, chịu khó tìm tòi học hỏi trong phát triển kinh tế, gia đình vượt qua.

Gia đình ông Diện vận động bà con tích cực tham gia các phong trào sản xuất, phát triển kinh tế, nuôi trồng thủy sản xen ghép theo hình thức đa dạng các đối tượng nuôi, hạn chế rủi ro. Từ năm 2016 đến nay, gia đình ông kinh doanh, buôn bán và kết hợp với nuôi tôm xen ghép cho thu nhập từ 350 triệu đến 500 triệu đồng/năm.

Ông Trương Minh Hào ở xã Hương Phú (Nam Đông) xuất thân từ một gia đình làm nông, là một trưởng thôn và HVND xã Hương Phú luôn nhận thức đầy đủ tầm quan trọng trong việc xây dựng và phát triển kinh tế gia đình, xóa đói giảm nghèo bền vững và làm giàu.

Xuất phát từ tình hình thực tế của địa phương, bản thân ông Hào cùng với gia đình đã nỗ lực hết mình trong việc xây dựng và phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống vật chất, góp phần xây dựng và phát triển kinh tế của địa phương.

Ông luôn chủ động tìm tòi học hỏi kinh nghiệm và đầu tư làm nhà kính với kinh phí 500 triệu đồng/100m2 trồng hoa, rau sạch, sử dụng hệ thống phun sương giọt ở Đà Lạt để áp dụng vào thực tế địa phương của mình, bước đầu đã cho năng suất và hiệu quả hơn so với sản xuất thủ công.

Từ trồng hoa và rau sạch, sau khi trừ chi phí lãi khoảng 245 triệu đồng/năm, so với năm 2014 tăng 145 triệu đồng. Gia đình ông cũng đầu tư thêm hệ thống trồng rau thủy canh với kinh phí 120 triệu đồng/500m2 để phục vụ bà con tại địa phương. Ngoài trồng các cây chủ lực, gia đình cũng trồng thêm các cây hoa màu như ớt, dưa leo… cho thêm thu nhập khá.

Cuộc sống thường ngày, ông Hào luôn giữ mối đoàn kết với mọi người xung quanh, trao đổi kinh nghiệm trong sản xuất để các hội viên khác phát triển kinh tế và giúp nhau trong SXKD. Hiện tại, gia đình ông luôn có 4 lao động làm việc thường xuyên, với mức lương 4,5 đến 6 triệu đồng/tháng/người. Ông còn tích cực giúp đỡ các hộ nghèo, cận nghèo và hộ khó khăn trong cuộc sống như về kỹ thuật, cây con giống để các hộ có cuộc sống ngày càng đi lên.

Ông Trần Văn Lập, Phó Chủ tịch HND tỉnh đánh giá, phong trào nông dân SXKDG tiếp tục phát triển sâu rộng và nâng cao về chất lượng, có sức lan tỏa, cuốn hút HVND tham gia. Từ trong phong trào xuất hiện nhiều hộ nông dân SXKDG  vừa làm giàu cho gia đình, vừa giúp đỡ các hộ nông dân nghèo, có hoàn cảnh khó khăn ở địa phương về vốn, việc làm để vươn lên thoát nghèo; xuất hiện những mô hình liên kết, hợp tác trong SXKD mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Hằng năm, Ban Thường vụ HND tỉnh cùng với HND cấp huyện hướng dẫn HND cơ sở tuyên truyền, vận động chủ hộ HVND đăng ký phấn đấu đạt danh hiệu nông dân SXKDG các cấp. Năm vừa qua, vận động, hướng dẫn HVND sản xuất theo hướng chuyên canh tập trung, mạnh dạn áp dụng khoa học - kỹ thuật tiên tiến vào SXKD để mang lại hiệu quả kinh tế. Trong năm, các cấp HND vận động 54.744 hộ HVND đăng ký và có 29.634 hộ nông dân đạt danh hiệu nông dân SXKDG các cấp.

Bài, ảnh: Thanh Nga
ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Sợi rơm vàng sau mùa gặt

Chiều muộn, đi làm về chạy ngang qua cánh đồng thôn Tây Trì Nhơn (Phú Thượng, TP. Huế) thấy một số bác nông dân còn loay hoay với những đống rơm giữa ruộng lúa vừa mới gặt lòng tôi lại nao nao khó tả. Những ký ức về tuổi thơ cứ thế ùa về. Đó là ký ức về những ngày ra đồng gặt lúa, về mùi thơm của những sợi rơm khô, những buổi chạy mưa khi cùng ba mạ phơi rơm, xây rơm ...

Sợi rơm vàng sau mùa gặt
Chuyển sang lương mới, thu nhập của cán bộ, công chức sẽ không bị thấp hơn

“Một trong những nội dung về cải cách tiền lương sẽ được xin ý kiến Bộ Chính trị là việc bảo lưu tiền lương, đảm bảo thu nhập của cán bộ, công chức khi chuyển sang lương mới không thấp hơn lương cũ”, Chánh văn phòng, Người phát ngôn Bộ Nội vụ Vũ Đăng Minh thông tin tại họp báo Chính phủ diễn ra chiều 4/5.

Chuyển sang lương mới, thu nhập của cán bộ, công chức sẽ không bị thấp hơn
Tay đào, tay xoài

Rẽ vào con đường nhỏ gần chợ thị trấn A Lưới, khu vườn của ông Đào Trọng Ninh khiến nhiều người đi từ ngạc nhiên này đến ngạc nhiên khác. Ít ai biết được có cơ ngơi như ngày hôm nay là hành trình hơn 20 năm gắn bó gieo mầm xanh trên vùng đất này.

Tay đào, tay xoài

TIN MỚI

Return to top