ClockThứ Ba, 14/05/2024 15:39

Nông dân Quảng Thọ thích ứng với biến đổi khí hậu

TTH - Trước xu thế thiên tai, thời tiết diễn biến phức tạp, bất thường, Hội Nông dân (HND) xã Quảng Thọ (Quảng Điền) đã khẩn trương thành lập mô hình “Nông dân bảo vệ môi trường, thích ứng với biến đổi khí hậu”.

Tỷ lệ hộ nghèo xã Quảng Thọ còn 2,1%Nông dân bảo vệ môi trường và thích ứng với biến đổi khí hậu

 Người dân Quảng Thọ chăm sóc cây xanh ven đường

Cũng như bao vùng quê khác, Quảng Thọ một thời diễn ra nạn xả rác, bao bì thuốc bảo vệ thực vật trên đồng ruộng và đốt rơm rạ trên đồng rất phổ biến. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến đời sống Nhân dân, gây ô nhiễm môi trường khu dân cư, đồng ruộng. Giờ đây, khi đời sống nâng cao, người dân ý thức hơn trong bảo vệ môi trường là bảo vệ chính sự sống của bà con.

Những ngày này, nông dân Quảng Thọ khẩn trương thu hoạch lúa đông xuân, kết hợp triển khai cày ải, làm đất để gieo cấy vụ hè thu. Quan sát trên các xứ đồng ở Quảng Thọ, điều dễ nhận thấy trên các bờ đê khá sạch sẽ, ít xuất hiện bao bì, chai lọ thuốc bảo vệ thực vật. Đặc biệt, hầu như không xuất hiện tình trạng đốt rơm rạ trên đồng sau thu hoạch lúa đông xuân.

Nông dân Hoàng Phúc ở Quảng Thọ bảo, Quảng Thọ đang triển khai chủ trương xây dựng quê hương “xanh - sạch - sáng” và văn minh, hiện đại, trong đó nông dân chính là chủ thể hưởng lợi từ chủ trương này. Vậy nên, ông Phúc cũng như các hộ dân ý thức được vai trò, trách nhiệm của mình trong bảo vệ môi trường từ khu dân cư, đường làng, ngõ xóm đến các xứ đồng.

Thời gian gần đây, người dân Quảng Thọ ý thức cao hơn trong việc bảo vệ môi trường, xây dựng quê hương giàu đẹp xuất phát từ phong trào Ngày Chủ nhật xanh, “Nông dân nói không với bao bì thuốc bảo vệ thực vật, thích ứng với biến đổi khí hậu”. Nhiều nông dân không chỉ tích cực thu gom rác thải trên đồng, khu dân cư mà còn ý thức không xả rác ra môi trường.

Tuy nhiên theo ông Phúc, trên địa bàn xã Quảng Thọ vẫn còn một số người dân vẫn chưa ý thức sâu trong bảo vệ môi trường, còn xả rác trong khi dân cư và trên đồng ruộng. Mặc dù một bộ phận lớn Nhân dân có ý thức trong bảo vệ môi trường, nhưng cách làm chưa thật sự bài bản, chuyên nghiệp. Vì vậy, nông dân Quảng Thọ cần một tổ chức thu gom, xử lý môi trường, đốt rơm trên đồng một cách bài bản, mang tính bền vững.

Trước yêu cầu đó, HND huyện Quảng Điền đã thành lập mô hình “Nông dân bảo vệ môi trường, thích ứng với biến đổi khí hậu” tại xã Quảng Thọ. Chủ tịch HND xã Quảng Thọ, ông Hoàng Công Phu thông tin, mô hình “Tổ bảo vệ môi trường, thích ứng với biến đổi khí hậu” được hình thành do HND xã Quảng Thọ vận động với 25 thành viên tham gia.

Với hình thức tập hợp hội viên, nông dân tham gia vào thành viên của tổ để định kỳ hàng tháng phát động ra quân nạo vét, khơi thông cống rãnh, tổng vệ sinh đường làng, ngõ xóm, trồng cây xanh tạo nên các đoạn đường xanh, sạch, đẹp, văn minh. Mô hình vừa mới ra đời đã tạo sự đồng thuận, tích cực hưởng ứng trong Nhân dân. Từ đó, thu hút nhiều hội viên, nông dân cùng với các ban ngành, chính quyền địa phương ra quân vệ sinh môi trường khu dân cư, đồng ruộng. Đặc biệt, tham gia chỉnh trang các tuyến đường, trồng xây xanh, bảo vệ, chăm sóc các “Tuyến đường mai vàng” trên địa bàn xã.

Từ hiệu quả của các mô hình đã tạo sức lan tỏa mạnh mẽ về ý thức, trách nhiệm bảo vệ môi trường của cán bộ, hội viên, nông dân và toàn thể Nhân dân trên địa bàn xã Quảng Thọ. Phấn đấu trong năm 2024 này, HND xã Quảng Thọ tiếp tục vận động 8/8 chi hội HND, mỗi chi hội có một mô hình “Nông dân nói không với bao bì thuốc bảo vệ thực vật và đốt rơm rạ trên đồng ruộng”.

Bài, ảnh: Thanh Nga
ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Thích ứng với biến đổi khí hậu

Với nhiều giải pháp hiệu quả, không chỉ thích ứng với tình trạng biến đổi khí hậu, không gian sống sẽ trở nên thật sự đáng sống và góp phần giảm thiểu những tác nhân gây hại đến môi trường.

Thích ứng với biến đổi khí hậu
Châu Á - Thái Bình Dương: Biến đổi khí hậu gây nguy cơ cho tài sản thuộc quỹ tín thác đầu tư bất động sản

Gần 1 trong 10 tài sản thuộc các Quỹ tín thác đầu tư bất động sản (REIT) trên khắp khu vực châu Á - Thái Bình Dương sẽ đối mặt với rủi ro cao do tác động của biến đổi khí hậu và thời tiết khắc nghiệt vào năm 2050, một báo cáo được Công ty phân tích rủi ro khí hậu XDI công bố ngày 22/5.

Châu Á - Thái Bình Dương Biến đổi khí hậu gây nguy cơ cho tài sản thuộc quỹ tín thác đầu tư bất động sản
Nguy cơ xảy ra nắng nóng ở Châu Á tăng gấp 45 lần do biến đổi khí hậu

Theo một nghiên cứu mới của World Weather Attribution (WWA) - tổ chức chuyên đánh giá vai trò của biến đổi khí hậu đối với mô hình thời tiết cực đoan trên thế giới, tình trạng nắng nóng gay gắt như đợt cuối tháng 4 vừa qua ở châu Á và Trung Đông có nguy cơ xảy ra cao gấp 45 lần do tác động của biến đổi khí hậu mà con người gây ra.

Nguy cơ xảy ra nắng nóng ở Châu Á tăng gấp 45 lần do biến đổi khí hậu

TIN MỚI

Return to top