Làng bánh in Thành Trung (Quảng Thành, Quảng Điền) hối hả vào vụ tết
Bánh in hay còn gọi bánh cộ, bánh ngũ sắc là loại bánh truyền thống được người Huế dùng thờ cúng, đãi khách trong những ngày Tết Nguyên đán. Vì bánh được đúc từ những chiếc khuôn bằng gỗ nên có tên gọi là bánh in.
Cách làm loại bánh này không quá phức tạp với 2 nguyên liệu cơ bản là đậu xanh và đường. Để chế biến bánh in, người làm phải tiến hành tuần tự rất nhiều công đoạn. Sau khi rửa sạch, đậu được đem hầm, đánh nhuyễn. Đậu phải sạch thì bánh mới không bị hăng hay vón cục.
Bột làm bánh in là bột nếp xay mịn, pha bột nếp với bột đậu xanh bóc vỏ hoặc chỉ dùng bột đậu xanh. Số lượng đường và bột ngang nhau thì bánh mới ngọt.
Công thức làm các loại bánh in cơ bản giống nhau nhưng tùy theo mỗi loại sẽ có những cách thức, khuôn in riêng biệt. Loại bánh in chữ Thọ được làm khá đơn giản nhưng cũng lắm công đoạn như: đãi đậu - nấu đậu - đánh đậu - giã đậu - in bánh - sấy bánh - gói bánh bằng giấy bóng ngũ sắc.
Người làm bánh cho biết, để làm ra 1 chiếc bánh in sẽ phải trải qua rất nhiều công đoạn nhưng khó nhất là công đoạn sấy bánh bởi bánh phải sấy khô 12 tiếng bằng than củi thì mới giòn tan, để được lâu mà không bị mốc, không bị cứng; nếu sấy không đúng thời gian, quá lửa thì bánh sẽ bị nứt, không dậy mùi và không có được hương vị đặc trưng.
Trong những ngày giáp tết nhu cầu mua bánh của người dân tăng cao, dù đã rất nổ lực chạy đua với thời gian để kịp bánh cho dịp tết, thế nhưng số lượng thương lái đặt hàng quá nhiều nên vẫn không thể đáp ưng kịp thời.
Bánh in bình dị với hương vị riêng của mình từ lâu đã trở thành món quà tiến vua nổi tiếng. Nếu đã có dịp ghé thăm nhà người dân xứ Huế, bạn có thể dễ dàng bắt gặp đặc sản này trên bàn thờ, đặc biệt là nhà thờ Phật, ông Địa.
Đặc biệt, trong những buổi sáng sớm, ngồi nhâm nhi ly trà nóng với bánh in thì không còn gì bằng, cái vị chát đắng của trà hòa cùng vị ngọt thơm của bánh in đem lại hương vị rất thơm ngon đậm đà.
Những hình ảnh thú vị, đẹp mắt về bánh in ngũ sắc:
Bánh in đóng gói "xuất xưởng" lung linh sắc màu
Tham gia làm bánh từ công đoạn đãi đậu - nấu đậu - đánh đậu chủ yếu bàn tay khéo léo của người phụ nữ
Nguyên liệu được tinh chọn để cho ra mẻ bánh thơm ngon, ngọt tới
Bánh vừa in khuôn, chuẩn bị sấy khô
Có nhiều loại khuôn khác nhau góp phần thêm đa dạng các loại bánh
Bàn tay cần mẫn của những mẹ, những chị làm cho cái tết đầm ấm hơn
Mẻ bánh hoàn thiện
Lung linh sắc màu bánh in xứ Huế
Làng bánh Thành Trung (Quảng Điền) vào vụ tết
Tin, ảnh, clip: HÀ NGUYÊN- BẢO PHÚ