ClockThứ Hai, 17/08/2015 16:30

Ô tô Trung Quốc sẽ ồ ạt vào Việt Nam?

TTH.VN - Theo đại diện một doanh nghiệp sản xuất ô tô lớn tại Trung Quốc, xuất khẩu xe Trung Quốc sang Việt Nam trong năm tới dự kiến sẽ đạt mức tăng trưởng 18-20%. 


Nhập khẩu ô tô Trung Quốc vào Việt Nam dự kiến sẽ tiếp tục tăng trưởng mạnh trong thời gian tới

Trao đổi bên lề một hội thảo kết nối doanh nghiệp diễn ra tuần qua, đại diện một doanh nghiệp lớn sản xuất ô tô của Trung Quốc có trụ sở tại tỉnh Hồ Bắc cho biết, khoảng thời gian trước có một số đơn hàng và đối tác Việt Nam đã hợp tác nhập các dòng xe như xe rơ-móc, xe đông lạnh, xe đầu kéo.

Theo đánh giá của vị này, năm tới, xuất khẩu xe Trung Quốc sang Việt Nam sẽ đạt mức tăng trưởng 18-20%, xuất khẩu linh kiện có thể tăng thấp hơn một chút. Bên cạnh đó, do hệ thống đường bộ, đường sắt ngày càng được mở rộng, hoàn thiện nên nhập khẩu hàng hóa nói chung từ Trung Quốc cũng được dự báo tăng lên.

“Tôi đánh giá cao thị trường Việt Nam so với các nước Đông Nam Á. Sắp tới dự kiến sẽ có sự điều chỉnh với toàn thị trường khi Việt Nam bắt đầu có sự phân biệt giữa dòng xe nhập khẩu nguyên chiếc và xe nhập khẩu linh kiện về lắp ráp. Ngoài ra, với thu nhập bình quân đầu người tăng cao, trong vòng 5 năm tới, Việt Nam sẽ trở thành thị trường tốt cho xe thương mại”, ông này nói.

Theo số liệu từ Tổng cục Hải quan, trong 6 tháng đầu năm 2015, cả nước nhập về hơn 55,35 nghìn chiếc ô tô nguyên chiếc các loại, trong đó lượng ô tô tải là 21,7 nghìn chiếc, tăng mạnh 106,7%, xe 9 chỗ ngồi trở xuống là 17,62 nghìn chiếc, tăng 50,7% và ô tô loại khác là hơn 16 nghìn chiếc, gấp 4,7 lần so với cùng kỳ năm 2014.

Trung Quốc là thị trường chính cung cấp ô tô nguyên chiếc cho Việt Nam với hơn 16,9 nghìn chiếc, tăng 30,6%. Trong đó, chủ yếu là nhập khẩu ô tô đầu kéo và ô tô tải với lượng nhập khẩu và tốc độ tăng lần lượt là 9,51 nghìn chiếc (tăng 455%) và 6,37 nghìn chiếc (tăng 153,5%).

Các thị trường cung cấp chính tiếp theo là Hàn Quốc: 11,97 nghìn chiếc, tăng 21,6%; Thái Lan: 10,1 nghìn chiếc, tăng18,3%; Ấn Độ: 6,67 nghìn chiếc, tăng 12,1% ... so với cùng kỳ năm 2014.

Theo giới kinh doanh trong ngành, lượng ô tô nhập khẩu từ Trung Quốc tăng đột biến trong thời gian qua chủ yếu do Việt Nam đang tăng nhập khẩu dòng xe tải của nước này. Nhu cầu vận tải tăng cao cộng với giá cạnh tranh so với các dòng xe tải của Hàn Quốc hay Nhật Bản là nguyên nhân khiến xe tải Trung Quốc được ưa chuộng.

Còn theo lý giải của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, bên cạnh nhu cầu vận tải tăng lên, Việt Nam nhập nhiều xe cỡ lớn còn do chính sách kiểm soát chặt trọng tải, điều này “vô tình” kích cầu cho Trung Quốc xuất khẩu sang Việt Nam.

Trước đó, Hiệp hội Cơ khí Việt Nam từng có đơn kêu cứu tới Thủ tướng Chính phủ về hiện tượng ô tô tải nhập khẩu nguyên chiếc, đặc biệt là ô tô tải Trung Quốc đang tràn về Việt Nam với số lượng rất lớn.

Các doanh nghiệp sản xuất lắp ráp trong nước cũng cho biết phải đối mặt với nguy cơ cạnh tranh không cân sức khi thuế nhập khẩu nguyên chiếc còn thấp hơn thuế linh kiện để lắp ráp, sản xuất. Nhiều doanh nghiệp cũng tập trung sản xuất thay vì đầu tư dây chuyền sản xuất.

Phương Dung (Theo Dantri)

ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Anh trưởng thôn mê nuôi cá

Tự học hỏi, tìm tòi nuôi cá lồng trên lòng hồ thủy điện A Sáp, đến nay anh Hồ Văn Phúc (Hồng Thái, A Lưới) đang sở hữu 12 lồng cá. Bình quân mỗi năm, nghề này mang lại lợi nhuận cho anh khoảng 150-200 triệu đồng.

Anh trưởng thôn mê nuôi cá
Mùa câu mực đêm

Những chiếc thuyền vừa được đẩy xuống biển, chạm mặt nước thì từng đợt sóng lần lượt tấp vào bờ. Gió cùng sóng xô mạn thuyền, khiến những chiếc thuyền chao đảo, nhưng chỉ vài phút sau những người đàn ông lực lưỡng cùng sự trợ giúp của những người phụ nữ làng biển, những chiếc thuyền thuận lợi nổ máy, bắt đầu cho một chuyến câu mực đêm kéo dài hơn 12 giờ đồng hồ.

Mùa câu mực đêm
Return to top