ClockThứ Sáu, 23/12/2022 06:35

Phục hồi rừng bản địa trên cát

Người dân đội mưa trồng rừng bản địaPhục hồi rừng tự nhiên trên cát sẽ tăng tính đa dạng sinh họcPhục hồi rừng bản địa

Người dân Phong Chương háo hức trồng rừng theo hướng dẫn kỹ thuật của cán bộ dự án

Gần một tháng qua, người dân xã Phong Chương, huyện Phong Điền đồng loạt ra quân trồng rừng bản địa phục hồi môi trường. Đây là hoạt động nằm trong dự án (DA) "Phục hồi rừng bản địa trên cát kết hợp phát triển sinh kế bền vững, thích ứng với biến đổi khí hậu", do tổ chức Đoàn kết Quốc tế - SODI (CHLB Đức) tài trợ thông qua Liên hiệp Các Tổ chức Hữu nghị tỉnh (HUEFO) và Viện Tài nguyên và Môi trường (IREN) Đại học Huế.

Bắt đầu ngày 3/12, tại thôn Nhất Phong (Phong Chương) - nơi được chọn tổ chức lễ phát động trồng cây rừng dù với tiết trời mưa gió nhưng không khí ở đây rộn ràng không khác một lễ hội. Sau lễ phát động, với sự hướng dẫn kỹ thuật của cán bộ chuyên môn thuộc DA, người dân địa phương đã vận chuyển giống, đào hố, trồng hơn 11.000 cây, như săng mã, gõ, trâm nổ, sở... trên diện tích gần 10ha ở các đồng cát ở địa phương; trong đó có 5ha trồng cây tràm gió tại vườn của các hộ gia đình.

Không khí trồng rừng ở thôn Nhất Phong lan tỏa đến các thôn khác trong xã, đặc biệt khi chúng tôi tiếp tục tham gia cùng thôn Lương Mai vào ngày 8/12 mới thấy niềm vui khó tả trên khuôn mặt của bà con nơi đây. Dịp này, không chỉ người dân mà cán bộ ban, ngành liên quan ở địa phương tham gia rộn ràng tiếng cười, nói khấy động không gian tại các làng cát vốn tĩnh mịch lâu lâu mới thấy bóng người. Hơn 5ha diện tích vùng cát ở thôn Lương Mai chỉ trong thời gian ngắn đã "phủ lên" hơn 5 nghìn cây giống: trâm, săng mã và cây tràm gió nhằm tạo cơ hội không chỉ phục hồi môi trường sinh thái mà hứa hẹn phát triển vùng nguyên liệu, dược liệu trong vùng.

 Chị Nguyễn Thị The (thôn Lương Mai), người dân tham gia trồng rừng dịp này thổ lộ, cây tràm gió có thể sinh sống và phát triển trên vùng cát, sức chống chịu thời tiết khô hạn và chống cát bay rất tốt. Cây tràm gió còn được sử dụng chế biến dược liệu, chiết xuất tinh dầu, mang lại hiệu quả kinh tế cho người dân địa phương trong thời gian đến.

Chủ tịch UBND xã Phong Chương, bà Trần Thị Thu Huyền cho biết, là địa phương thuộc diện nghèo ở Phong Điền nhưng những năm qua đã nỗ lực triển khai nhiều chương trình bảo vệ, phát triển rừng phủ xanh vùng cát hơn 960ha. Mới đây, Phong Chương tiếp cận DA "Phục hồi rừng bản địa trên cát kết hợp phát triển sinh kế bền vững, thích ứng với biến đổi khí hậu", thực hiện từ năm 2022 đến 2025, gồm các hợp phần; trong đó trồng 45ha rừng trên cát được triển khai đầu tháng 12/2022 đến thời điểm này đã đạt hơn 95%. Kết quả này đã nói lên được mục đích, ý nghĩa và niềm vui của người dân khi DA SODI mang đến ở Phong Chương.

 Bà Trần Thị Mai, Chủ tịch HUEFO chia sẻ, mục tiêu DA nhằm nâng cao năng lực, khả năng thích ứng với biến đổi khí hậu và mở ra các cơ hội để phát triển sinh kế bền vững, hài hòa với hệ sinh thái cho cộng đồng sống ở vùng cát nội đồng xã Phong Chương. Thông qua các hoạt động, chương trình của DA cũng là dịp tuyên truyền nâng cao ý thức trong việc trồng, phục hồi, bảo vệ vùng đất cát bị sa mạc hóa và bảo vệ đa dạng sinh học… bằng những hành động thiết thực, hiệu quả bền vững.

DA Phục hồi rừng bản địa trên cát kết hợp phát triển sinh kế bền vững, thích ứng với biến đổi khí hậu tại xã Phong Chương, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế có tổng vốn gần 5 tỷ đồng; trong đó tổ chức SODI tài trợ hơn 4 tỷ đồng. Nguồn còn lại do ngân sách địa phương đối ứng.

Bài, ảnh: Song Văn

ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Phải được chấn chỉnh

Người xưa có câu: “Học ăn, học nói, học gói, học mở”, ý khuyên mọi người phải ý tứ, phải biết học cách hành xử lịch sự, văn hóa, phải đạo với từng hành vi trong cuộc sống.

Phải được chấn chỉnh
Kinh tế phục hồi và tăng trưởng

Với sự nỗ lực và vào cuộc của cả hệ thống chính trị, 6 tháng đầu năm nay tình hình kinh tế - xã hội (KT-XH) trên địa bàn TP. Huế đạt được nhiều kết quả quan trọng, lĩnh vực du lịch tăng trưởng mạnh, thu ngân sách đảm bảo kế hoạch đề ra…, tạo bứt phá để hoàn thành các chỉ tiêu, kế hoạch 6 tháng cuối năm.

Kinh tế phục hồi và tăng trưởng
Thực thi bản quyền trên môi trường số

Môi trường số mở ra nhiều cơ hội sáng tạo, lưu giữ và khai thác đối với tác phẩm/sản phẩm nhưng cũng đặt ra nhiều thách thức cho cả đối tượng sáng tạo nội dung và cơ quan quản lý, nhất là việc thực thi về bản quyền tác giả.

Thực thi bản quyền trên môi trường số
Du lịch châu Á dự báo phục hồi mức trước đại dịch vào năm 2025

Theo Hãng xếp hạng tín dụng toàn cầu Fitch Ratings, du lịch châu Á đang trên đà đạt được mức trước đại dịch trong nửa đầu năm tới, nhờ nỗ lực của các chính phủ nhằm thu hút du khách, sự gia tăng của hoạt động du lịch ra nước ngoài từ Trung Quốc…

Du lịch châu Á dự báo phục hồi mức trước đại dịch vào năm 2025
Return to top