ClockThứ Tư, 23/08/2023 07:40
Chống thất thu thuế bất động sản:

Cần đưa đất về đúng giá trị thực - Bài 2: Vào cuộc đồng bộ

TTH - Chống thất thu thuế bất động sản không chỉ góp phần lành mạnh hóa thị trường bất động sản, mà còn góp phần khai thác tốt các khoản thu đóng góp vào phát triển kinh tế địa phương.

Chống thất thu thuế trong chuyển nhượng bất động sảnCần đưa đất về đúng giá trị thực - Bài 1: Lợi bất cập hại

Ngành thuế và các cơ quan chức năng liên quan đang tăng cường các hoạt động chống thất thu thuế bất động sản (ảnh minh họa) 

Thành lập Tổ công tác chống thất thu thuế bất động sản

Trong những năm qua, công tác quản lý thu thuế, phí trước bạ đối với hoạt động chuyển nhượng bất động sản trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế đã đạt được một số kết quả nhất định, góp phần vào việc hoàn thành dự toán thu ngân sách Nhà nước được giao hàng năm. Chỉ riêng năm 2022, Cục Thuế đã phối hợp với các đơn vị liên quan tiến hành kiểm tra và điều chỉnh giá của 3.783 bộ hồ sơ mua bán, chuyển nhượng bất động sản, qua đó tăng thêm số thuế thu nhập cá nhân phải thu 18,1 tỷ đồng.

Theo ông Hà Văn Khoa, Cục trưởng Cục Thuế tỉnh, việc đánh giá kịp thời mức độ tuân thủ pháp luật thuế, xử lý nghiêm minh các hành vi vi phạm đã giúp chống thất thu ngân sách, nâng cao hiệu lực quản lý thuế; ngăn ngừa các đối tượng có mục đích gian lận, trốn thuế. Chống thất thu thuế trong các giao dịch bất động sản hoặc đối với hoạt động xây dựng nhà tư nhân,... được Cục Thuế tỉnh thực hiện thường xuyên. Trong đó, công tác được đẩy mạnh nhất thời gian gần đây là chống thất thu thuế trong xây dựng nhà tư nhân. Chỉ trong quý I/2023, ngành thuế đã thu được của 729 người nộp thuế với số thuế là 5,1 tỷ đồng. Ngoài ra, các giải pháp chống thất thu ngân sách này còn giúp người nộp thuế kê khai, nộp thuế đúng và đủ; tạo điều kiện phát triển doanh nghiệp ngày càng tốt hơn, hướng tới lành mạnh hóa thị trường và xã hội công bằng hơn.

Việc quản lý chặt chẽ việc cấp mã số thuế cũng được ngành thuế tăng cường. Tất cả các cá nhân có chuyển nhượng bất động sản yêu cầu phải có mã số thuế để nắm bắt các trường hợp có quyền sử dụng đất đối với một thửa đất duy nhất hay nhiều thửa đất trên địa bàn tỉnh. Trước mắt khi chưa có cơ sở dữ liệu về hợp đồng, giao dịch liên quan đến bất động sản, Cục Thuế thường xuyên phối hợp với Sở Tư pháp, UBND cấp xã nắm bắt tình hình công chứng, chứng thực chuyển nhượng bất động sản trên địa bàn, tổng hợp, rà soát đối chiếu tại cơ quan thuế việc thực hiện nghĩa vụ tài chính để quản lý thu thuế.

Đồng thời chỉ đạo các chi cục thuế thành lập tổ công tác chống thất thu chuyển nhượng bất động sản để thực hiện tiếp nhận và xử lý hồ sơ chuyển nhượng bất động sản từ cơ quan tiếp nhận hồ sơ theo cơ chế một cửa liên thông hoặc từ người nộp thuế. Các chi cục thuế khu vực, huyện, thành phố phối hợp chặt chẽ với hội đồng tư vấn thuế xã, phường, thị trấn cùng với thôn, bản, tổ dân phố kiểm tra, rà soát, phát hiện các trường hợp chuyển nhượng bất động sản bằng giấy viết tay không qua công chứng, chứng thực; tổ chức vận động và có biện pháp chế tài theo quy định để các cá nhân làm thủ tục chuyển nhượng và thực hiện nghĩa vụ tài chính cho Nhà nước. Tiến hành thanh tra, kiểm tra thuế các doanh nghiệp có hoạt động kinh doanh bất động sản trên địa bàn tỉnh để phát hiện các trường hợp trốn thuế.

Nhập cuộc

Không riêng ngành thuế, mà chính quyền các cấp, cả các sở, ngành cũng đã nhập cuộc trong thực hiện lành mạnh hóa thị trường bất động sản cũng như chống thất thu thuế bất động sản. UBND tỉnh đã triển khai thực hiện đề án chống thất thu thuế trong giao dịch bất động sản trên địa bàn tỉnh đến năm 2025, trong đó yêu cầu các sở, ngành, UBND các huyện, thị xã, TP. Huế và người nộp thuế trên địa bàn phối hợp, hỗ trợ giữa cơ quan thuế thực hiện chống thất thu thuế trong giao dịch chuyển nhượng bất động sản đảm bảo đúng quy định của pháp luật thuế và đạt hiệu quả cao. Kết hợp các biện pháp giám sát, kiểm tra, khảo sát với vận động, tuyên truyền, đấu tranh để người nộp thuế tự giác thực hiện đúng các quy định về kê khai thuế, số thuế thu nhập cá nhân phải nộp sát với thực tế chuyển nhượng giao dịch bất động sản.

Cùng với đó, tỉnh cũng yêu cầu các ngành liên quan xây dựng cơ sở dữ liệu về hợp đồng, giao dịch liên quan đến bất động sản, tiến tới kết nối, chia sẻ thông tin giữa các tổ chức đấu giá tài sản, tổ chức hành nghề công chứng, UBND cấp xã, cơ quan thuế, cơ quan đăng ký giao dịch bảo đảm, văn phòng đăng ký đất đai khi thực hiện các thủ tục hành chính đối với các giao dịch bất động sản. Tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật nói chung và pháp luật về thuế nói riêng, tập trung nhấn mạnh các quy định về quyền và nghĩa vụ của người nộp thuế; chế tài xử phạt về thuế, hậu quả pháp lý của hành vi vi phạm trong lĩnh vực thuế.

Ngoài ra, việc điều chỉnh giá đất có tác động tích cực làm hạn chế thất thu thuế. Theo Cục trưởng Cục Thuế, cần thay đổi một số nội dung trong Luật Đất đai. Theo đó, bảng giá đất Nhà nước công bố phải sát với giá thị trường, ngoài ra, khi đăng ký đất đai, bất động sản, thì không chỉ đăng ký hiện vật, mà còn đăng ký cả giá trị của bất động sản đó. Bất kể giao dịch nào cũng cần đăng ký ngay, nếu không đăng ký sẽ không nhận được sự bảo hộ cho quan hệ giao dịch đó. Đồng thời, cần có quy định buộc giao dịch bất động sản phải tiến hành thông qua một trung gian, như sàn giao dịch, để giúp giao dịch đó lành mạnh, tránh rủi ro cho những người tham gia, giúp cơ quan quản lý có được chính xác thông tin. Giao dịch bất động sản có giá trị lớn, nên cần giao dịch không dùng tiền mặt, để vừa đảm bảo an toàn, vừa giúp ngân hàng kiểm soát được dòng tiền.

Với những giải pháp triển khai đồng bộ này, ý thức tuân thủ pháp luật thuế của người nộp thuế khi có hoạt động chuyển nhượng bất động sản đã được nâng cao. Điều này được thể hiện khá rõ thông qua số lượng hồ sơ chống thất thu có xu hướng giảm nhưng số thuế thu nhập cá nhân, lệ phí trước bạ đối với hoạt động chuyển nhượng bất động sản không giảm tương ứng, chứng tỏ giá trị kê khai đã tương đối tiệm cận với giá mua bán thực tế, ông Khoa khẳng định.

Bài, ảnh: Hoàng Anh
ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV:
Ba luật liên quan đến bất động sản có hiệu lực sớm hơn 5 tháng

Sáng 29/6, trong ngày làm việc cuối cùng của Kỳ họp thứ 7, với 404/469 đại biểu tán thành, Quốc hội đã chính thức thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đất đai số 31/2024/QH15, Luật Nhà ở số 27/2023/QH15, Luật Kinh doanh bất động sản số 29/2023/QH15, Luật Các tổ chức tín dụng số 32/2024/QH15.

Ba luật liên quan đến bất động sản có hiệu lực sớm hơn 5 tháng
Chống thất thu thuế trong xây dựng nhà ở tư nhân

Việc triển khai nhiều biện pháp quản lý thu thuế đối với các công trình xây dựng nhà ở tư nhân trên địa bàn góp phần tăng thu cho ngân sách nhà nước. Tuy nhiên, việc quản lý vẫn còn gặp nhiều khó khăn cần sự phối hợp của các đơn vị liên quan.

Chống thất thu thuế trong xây dựng nhà ở tư nhân
Phòng, chống ma túy qua ánh mắt trẻ thơ

Ngày 26/6, hưởng ứng Ngày thế giới phòng, chống ma túy, Tỉnh Đoàn tổ chức Cuộc thi vẽ tranh dành cho thiếu nhi với chủ đề “Phòng, chống ma tuý qua ánh mắt trẻ thơ” năm 2024.

Phòng, chống ma túy qua ánh mắt trẻ thơ
“Rộng cửa” cho tín dụng bất động sản

Tín dụng bất động sản luôn chiếm tỷ lệ khá cao trong cơ cấu cho vay của các ngân hàng thương mại và được cho là một thành tố kích thích tăng trưởng tín dụng trong năm 2024. Đó cũng là lý do, ngân hàng đang đẩy mạnh các chương trình tín dụng ưu đãi trong lĩnh vực này.

“Rộng cửa” cho tín dụng bất động sản

TIN MỚI

Return to top