|
|
Mô hình sản xuất rau sạch ở xã Quảng Thành (Quảng Điền) |
Chừng 10 năm nay, ông Lê Ngọc Hải (Lộc An, Phú Lộc) vẫn trung thành với việc trồng lúa sạch để bán ra thị trường. Làm lúa sạch theo mô hình gia đình ông Hải không sử dụng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật tuy năng suất không cao nhưng giá ổn định và lãi lớn về lâu dài là mang đến sức khỏe cho bản thân ông, gia đình và nhiều khách hàng.
Theo ông Hải, hơn 10 năm trước, khi địa phương hướng dẫn trồng lúa sạch, ông cũng lo lắng vì chưa có nhiều kinh nghiệm. Những năm đầu, gia đình ông làm năng suất không cao, nhưng nhờ kiên trì và tích lũy kinh nghiệm dần nên gần đây năng suất lúa đều tăng lên cho gia đình thu nhập ổn định.
Không chỉ ông Hải mà trong những năm gần đây, nhiều mô hình, diện tích sản xuất từ trồng trọt đến chăn nuôi của các hộ dân, các tổ chức thuộc hội phụ nữ, hội nông dân, hợp tác xã… trên địa bàn tỉnh đều hướng đến sản xuất nông nghiệp theo hướng hữu cơ, VietGAP… để cung cấp cho thị trường. Trong đó, nhiều bạn trẻ cũng chọn cách khởi nghiệp bằng việc sản xuất kinh doanh thực phẩm sạch cung cấp cho thị trường.
Theo một kỹ sư nông nghiệp có thâm niên làm việc tại Công ty CP Tập đoàn Quế Lâm - Chi nhánh Huế, sản xuất thực phẩm sạch chưa nói lợi ích mang lại cho sức khỏe con người, phương pháp sản xuất này còn mang lại giá trị lợi ích kinh tế cao hơn nhiều lần so với sản xuất truyền thống. Bây giờ ra chợ hay vào siêu thị, cửa hàng nông sản… chỉ cần nhìn thấy trên mỗi sản phẩm rau, củ quả, trái cây… gắn nhãn “organic” là khách hàng có thiện cảm và an tâm chọn mua.
Giải thích vấn đề trên, theo kỹ sư này, lương thực, thực phẩm bẩn đang đe dọa rất lớn đối với con người. Nhiều nghiên cứu đưa ra, ăn lương thực có chứa nhiều cadimi sẽ tích tụ trong cơ thể người khiến xương bị giòn dễ gãy, nghiêm trọng hơn còn gây bệnh đau xương; hoặc ăn rau xanh có chứa muối nitrat quá mức cho phép sẽ gây ngộ độc, trẻ em bị bệnh khó thở… Một số loại thuốc trừ sâu bám dính lâu vào rau xanh, trái cây khiến người ăn bị phản ứng ngộ độc, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe…
Trước xu hướng ưa chuộng trồng cũng như lựa chọn tiêu dùng lương thực thực phẩm “organic” của người dân, tỉnh Thừa Thiên Huế rất khuyến khích nông hộ, tập thể, các doanh nghiệp tham gia đẩy mạnh chuyển đổi mô hình sản xuất nông nghiệp theo hướng hữu cơ. Đây cũng là chiến lược nhằm cải thiện chất lượng sống, bảo vệ môi trường và hướng đến nền sản xuất nông nghiệp bền vững.
Một con số của ngành nông nghiệp địa phương đề ra trong giai đoạn 2021- 2025 khá phấn khởi, là mục tiêu tổng diện tích lúa chất lượng cao đạt 27.000ha, chiếm khoảng 50% diện tích lúa toàn tỉnh; diện tích cây ăn quả đạt khoảng 6.000ha; tổng diện tích sản xuất trồng trọt theo quy trình VietGAP, hữu cơ đạt khoảng 1.000ha; diện tích sản xuất rau, hoa trong hệ thống nhà lưới, nhà kính ứng dụng công nghệ cao đạt khoảng 15ha. Trong lĩnh vực nuôi trồng thủy sản, tỉnh ưu tiên phát triển nuôi tôm trên cát ứng dụng công nghệ cao kết hợp các biện pháp quản lý tiên tiến như: GlobalGAP, BMP (thực hành quản lý nuôi tốt hơn)… thân thiện với môi trường tại các vùng nuôi trồng thủy sản tập trung như: Phong Điền, Phú Vang, Phú Lộc; phấn đấu đến năm 2025 có khoảng 200 ha tôm nuôi trên cát ứng dụng công nghệ cao…