ClockThứ Năm, 16/05/2024 21:23

Tổng kết dự án thí điểm phân loại rác tại nguồn tại TP.Huế

TTH.VN - Chiều 16/5, Trung tâm Nghiên cứu và Hỗ trợ công tác xã hội Hàm Long (Trung tâm HLC) - Liên hiệp các Hội khoa học và Kỹ thuật Việt Nam tỉnh tổ chức tổng kết dự án (DA) xây dựng thí điểm mô hình phân loại rác tại nguồn (PLRTN) tại ba phường Hương Long, Thuỷ Biều, Phường Đúc (TP. Huế).

Giữ gìn làng quê sạch đẹpỨng dụng công nghệ thông minh trong phân loại rác tại nguồn​Tăng ý thức, sạch môi trườngKhởi động dự án phân loại rác tại nguồn

Các đại biểu tham gia trao đổi kinh nghiệm tại hội nghị tổng kết dự án  

Đây là DA hiện thực hóa cam kết của Trung tâm HLC với Bộ TN&MT thông qua sự tài trợ của Cơ quan phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (CCBO/USAID) nhằm mục đích song hành với chính sách của địa phương trong việc áp dụng kinh tế tuần hoàn như một giải pháp hiệu quả nhằm giảm thiểu rác thải nhựa, hướng tới một tương lai phát triển bền vững.

Với thời gian thực hiện 14 tháng (3/2023-5/2024), DA được triển khai qua hai giai đoạn và đã đạt được các mục tiêu đề ra, như tăng cường sự hiểu biết về hệ thống, tác nhân và thực tiễn chất thải rắn (CTR); tăng cường quản lý CTR của chính quyền địa phương và các bên liên quan…

DA đã triển khai mô hình PLRTN và tái chế rác với các hoạt động tập huấn, cấp phát 750 thùng rác, khảo sát hỗ trợ trang thiết bị và lựa chọn các hộ gia đình tham gia làm phân bón hữu cơ; đẩy mạnh công tác truyền thông đến hàng trăm hộ gia đình và học sinh các trường tiểu học tại 3 phường nói trên.

DA còn nâng cao nhận thức trong cộng đồng về thực hành quản lý rác thải bền vững, như phối hợp tập huấn, truyền thông đến các hội, đoàn địa phương, tổ chức các hoạt động ngoại khoá tìm hiểu về môi trường, phân loại, tái chế rác thông qua lồng ghép vào các ngày hội, vui chơi của học sinh...

Học sinh tiểu học phường Phường Đúc tham gia phiên trưng bày truyền thông thực hành tiết giảm, tái sử dụng và tái chế bên lề hội nghị

Các đại biểu tham dự chia sẻ những kinh nghiệm và đánh giá DA đã triển khai đồng bộ, hiệu quả, nhất là các hộ tham gia DA đã nhận thức lợi ích của PLRTN; đồng thời đã tác động tích cực đến việc thay đổi thói quen tham gia thực hành PLRTN của người dân… Nhiều đại biểu mong muốn DA này tiếp tục được nhân rộng, lan toả đến các phường, xã trong địa bàn TP. Huế sắp đến.

Tin, ảnh: SONG MINH
ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Dự án Xử lý triệt để ô nhiễm môi trường do rác thải sinh hoạt tại các khu vực trọng điểm trên địa bàn tỉnh:
Tiếp tục xử lý tiến độ

Nhà thầu thi công “bỏ ngang” công trình, khu xử lý lo không có rác để vận hành là những bất cập, nghịch lý tại Dự án Xử lý triệt để ô nhiễm môi trường do rác thải sinh hoạt tại các khu vực trọng điểm trên địa bàn tỉnh (gọi tắt DA).

Tiếp tục xử lý tiến độ
Xây dựng văn kiện dự án “Phát triển năng lực địa phương”

Sáng 19/6, UBND tỉnh tổ chức buổi họp để nghe báo cáo xây dựng văn kiện dự án “Phát triển năng lực địa phương” (LCD) do Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAD) tài trợ và Học viện chính sách và Phát triển - Bộ Kế hoạch và Đầu tư (APD) làm chủ dự án. UVTV Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình chủ trì cuộc họp.

Xây dựng văn kiện dự án “Phát triển năng lực địa phương”
Thu gom hơn 1 tấn rác thải

Ngày 8/6, Đồn Biên phòng Lăng Cô và Đại đội Cơ động (Phú Lộc) phối hợp các đơn vị và Nhân dân thị trấn Lăng Cô, hưởng ứng tuần lễ biển đảo; tháng hành động vì môi trường và ra quân làm sạch biển năm 2024, đã thu gom hơn 1 tấn rác thải các loại.

Thu gom hơn 1 tấn rác thải
“Tối hậu thư” cho các dự án bế tắc mặt bằng

Nhiều dự án (DA) hạ tầng khu tái định cư, hạ tầng giao thông triển khai trên địa bàn TP. Huế gặp bế tắc trong công tác giải phóng mặt bằng (GPMB). UBND tỉnh đã có văn bản yêu cầu chủ đầu tư, UBND TP. Huế tập trung nguồn lực để GPMB, đánh giá lại tiến độ thi công cũng như tiến độ giải ngân vốn.

“Tối hậu thư” cho các dự án bế tắc mặt bằng

TIN MỚI

Return to top