ClockThứ Sáu, 22/09/2023 06:33

Tăng ý thức, sạch môi trường

TTH - Đó là mục tiêu của dự án (DA) xây dựng thí điểm mô hình phân loại rác tại nguồn (PLRTN) tại hai phường Hương Long và Thủy Biều, TP. Huế, do Trung tâm Nghiên cứu và Hỗ trợ công tác xã hội Hàm Long (Trung tâm Hàm Long) - Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam đang triển khai. DA này là nỗ lực cam kết của Trung tâm Hàm Long với sự tài trợ của Cơ quan phát triển Quốc tế Hoa Kỳ, góp phần làm cho TP. Huế ngày càng sạch, đẹp hơn.

Truyền thông nâng cao nhận thức về dịch vụ môi trường rừngGiữ sạch bãi biển mùa hè Chung tay để Huế sạch đẹp hơn

Các đoàn thể phường Thủy Biểu tham gia tạo cảnh quan làm sạch đẹp môi trường 

Khi đề cập vấn đề chọn hai phường Hương Long và Thủy Biều, TS. Trần Quốc Phương, Giám đốc Trung tâm Hàm Long chia sẻ, hai phường này có diện tích tương đối lớn của TP. Huế và đang gặp rất nhiều vấn đề liên quan đến quản lý chất thải rắn. Hơn nữa đây là những địa phương có sản xuất nông nghiệp lớn nên có thể được hưởng lợi từ việc cải tạo đất hữu cơ trồng trọt thông qua việc tận dụng, xử lý chất thải hữu cơ…

Với mục tiêu trên, mới đây DA đã khởi động kéo dài với thời gian 18 tháng. Theo đó, Trung tâm Hàm Long xây dựng thí điểm mô hình quản lý chất thải rắn (QLCTR) áp dụng phương pháp PLRTN, tái sử dụng và tái chế nhằm phục vụ cho việc cải tạo đất tại 4 tổ thuộc hai phường nói trên, với 10 hoạt động trọng tâm được triển khai qua 2 giai đoạn.

Giai đoạn I tập trung vào việc tìm hiểu tình hình QLCTR cũng như nhu cầu của người dân ở các hộ mục tiêu; nâng cao năng lực của hệ thống QLCTR và kinh tế tuần hoàn cho chính quyền địa phương và các bên liên quan. DA sẽ lấy ý kiến tham vấn của đại diện cộng đồng phường, người dân địa phương để xây dựng tiêu chí chọn hộ và quản lý 150 hộ gia đình thí điểm thực hiện mô hình.

Giai đoạn II tập trung vào việc địa phương hóa và thực hiện thí điểm mô hình PLRTN và tái chế rác. Tại các điểm DA, mỗi hộ gia đình sẽ được cung cấp ba thùng rác: Thùng rác hữu cơ, thùng rác tái chế và thùng rác khác. Rác hữu cơ sẽ được thu gom và quản lý bởi hội phụ nữ địa phương để sản xuất phân vi sinh; rác tái chế sẽ được nhóm thu gom không chuyên (IWC) thu gom và chuyển giao cho các cơ sở kinh doanh phế liệu…

Giám đốc Trung tâm Hàm Long - Trần Quốc Phương cho rằng, mục tiêu chính của DA sẽ huy động mọi nguồn lực có thể từ các hộ gia đình, các tổ chức đoàn thể và chính quyền địa phương, cùng với việc tăng cường sự hợp tác của các bên liên quan, các chuyên gia và các thành phần tư nhân trong lĩnh vực tái chế để đảm bảo DA phù hợp, hiệu quả, có tác động và bền vững.

Trung tâm cũng khuyến khích sự tham gia của nhóm IWC vào các mô hình bản địa hóa thông qua một số hoạt động nhất định, đảm bảo sự đóng góp của họ vào hệ thống QLCTR toàn diện; đưa ra các ý tưởng hỗ trợ tăng thêm thu nhập thông qua sản xuất tái chế rác thải và đánh giá mức độ quan tâm/ảnh hưởng của họ như để xác định sự phù hợp về phương pháp tiếp cận sẽ thúc đẩy vai trò của IWC trong QLCTR.

Theo ông Trần Song, Phó Chủ tịch UBND TP. Huế, những năm qua địa phương đã tăng cường quản lý PLRTN, cũng như tái sử dụng, tái chế và giảm thiểu chất thải nhựa trên địa bàn, tuy nhiên vẫn còn gặp khó khăn, vướng mắc trong thực tiễn. Hy vọng với DA mà Trung tâm Hàm Long đang triển khai có ý nghĩa thiết thực, giúp các bên liên quan hiểu rõ hơn về những hỗ trợ, hoạt động của DA; đồng thời làm rõ nhu cầu thực tế tại địa phương và cùng nhau phối hợp để đạt hiệu quả tốt nhất, góp phần xây dựng TP. Huế càng thêm xanh, sạch, đẹp.

Bài, ảnh: SONG MINH
ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

“Mua sắm xanh, sống trong lành”

Với mục tiêu trên, sáng 3/7, Dự án Huế - Đô thị giảm nhựa ở miền Trung Việt Nam với sự tài trợ của WWF-Nauy (thông qua Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên tại Việt Nam, WWF-Việt Nam) phối hợp với siêu thị Co.op Mart Huế (Saigon Co.op), siêu thị GO! Huế (Central Retail Việt Nam) tổ chức sự kiện “Tháng không túi nilon”. Đến dự có ông Phan Thiên Định, UVTV Tỉnh uỷ, Bí thư Thành uỷ Huế, cùng đại diện lãnh đạo các ban, ngành, đơn vị, doanh nghiệp liên quan.

“Mua sắm xanh, sống trong lành”
Tăng chuyến bay đêm nhằm đáp ứng cao điểm hè

Nhằm hạ nhiệt giá vé máy bay trong dịp cao điểm hè, các hãng hàng không đang tối ưu hóa nhằm tăng thời gian sử dụng tàu bay để duy trì hoạt động khai thác và đáp ứng nhu cầu vận chuyển của ngành hàng không Việt Nam.

Tăng chuyến bay đêm nhằm đáp ứng cao điểm hè
Tăng giá trị đa dụng của hệ sinh thái rừng

Mở rộng các nguồn thu từ rừng, tăng giá trị kinh tế của rừng, góp phần khôi phục chất lượng của các khu rừng, mang lại thu nhập ổn định cho người dân. Ðây là một hướng đi quan trọng nhằm phát triển giá trị đa dụng của hệ sinh thái rừng trong điều kiện hiện nay.

Tăng giá trị đa dụng của hệ sinh thái rừng

TIN MỚI

Return to top