ClockChủ Nhật, 15/10/2023 10:56

Ứng dụng công nghệ thông minh trong phân loại rác tại nguồn​

TTH.VN - Sáng 15/10, Dự án (DA) “Huế- Đô thị giảm nhựa ở miền Trung Việt Nam” phối hợp với Doanh nghiệp xã hội MGREEN, Công ty CP Môi trường và Công trình Đô thị Huế (HEPCO) tổ chức lễ triển khai ứng dụng công nghệ trong phân loại rác (PLR) tại nguồn và thu gom rác tái chế thông qua ứng dụng mGreen trên điện thoại di động tại TP. Huế.

Tăng ý thức, sạch môi trườngDuy trì và “nâng tầm” phong trào Ngày Chủ nhật xanhPhân loại rác tại nguồn: Chưa thể thành thói quen

Đại diện doanh nghiệp triển khai ứng dụng mGreen 

Đây là một sáng kiến đạt giải thưởng tại Cuộc thi sáng kiến giảm thiểu rác thải nhựa Huế 2023 do DA tổ chức, mà mGreen là ứng dụng kết nối trực tiếp giữa người bán và người thu mua rác tái chế. Người sử dụng ứng dụng sau khi PLR tái chế có thể lựa chọn đặt lịch thu gom tại nhà hoặc mang đến các điểm đổi rác lấy quà trên điện thoại, hoặc mang tới các điểm lưu chứa rác sau phân loại trên địa bàn TP. Huế. Người sử dụng có thể lựa chọn được nhận tiền hoặc tích điểm theo khối lượng rác tái chế hoặc theo lần PLR. Điểm thưởng tích lũy của người dùng có thể được sử dụng để mua sắm, thanh toán dịch vụ hoặc đổi nhu yếu phẩm, quà tặng tại các sự kiện mGreen Day và trực tiếp trên app mGreen. mGreen cũng là thẻ tích điểm liên kết trên điện thoại: Người dân được tích điểm và tiêu điểm liên kết khi ăn uống mua sắm tiêu dùng ở nhiều cửa hàng với nhiều thương hiệu của các lĩnh vực ăn uống, mua sắm, giải trí, dịch vụ gia đình…

Dịp này, DA phối hợp với các đối tác tổ chức một số hoạt động nhằm xây dựng thói quen ứng dụng công nghệ trong PLR cho người dân TP. Huế bắt đầu từ ngày 15/10 đến 31/12/2023, như triển khai 5 buổi đổi rác lấy quà trên điện thoại- mGreen Day vào  sáng chủ nhật hàng tuần tại Trung tâm thông tin môi trường HEPCO (15/10 và 11/9); tại Trung tâm thương mại GO! (22/10); tại Siêu thị Co.op mart Huế (29/10); tại Bia Quốc học Huế (26/11). Đồng thời, triển khai hoạt động thu gom rác tái chế tại nhà qua ứng dụng di động vào các ngày Chủ Nhật hàng tuần (từ 9h-12h và từ 14h-17h) tại tất cả 36 phường, xã thuộc TP. Huế.

Sau khi người dân đặt lịch hẹn mua trên ứng dụng, nhân viên sẽ tới tận nhà theo lịch đã đặt để thực hiện việc thu gom, mua bán rác tái chế. Ngoài ra, DA triển khai tích điểm tại 156 điểm thùng lưu chứa rác sau phân loại của TP. Huế. Sau khi quét mã QR trên thùng lưu chứa, người sử dụng sẽ nhận được trung bình 3.000 điểm cho mỗi lượt PLR Chương trình chỉ áp dụng cho 100 lượt PLR đầu tiên tại mỗi điểm thùng lưu chứa và mỗi người sử dụng chỉ được quét mã 1 lần/ngày.

Tình nguyện viên hướng dẫn ứng dụng mGreen trên điện thoại di động  

Quản lý DA “Huế - Đô thị giảm nhựa ở miền Trung Việt Nam”- Hoàng Ngọc Tường Vân cho biết, từ tháng 9/2022, WWF-Việt Nam đã hỗ trợ và phối hợp với TP. Huế triển khai Chương trình phân loại chất thải rắn trên địa bàn. Việc áp dụng công nghệ trong PLR tại nguồn là bước tiến tiếp nhằm thúc đẩy, nâng cao hiệu quả thói quen PLR tại các hộ gia đình, cũng như tăng cường thu gom rác tái chế; góp phần xây dựng Huế ngày càng sạch, đẹp, xứng tầm là thành phố xanh quốc gia.

Bà Trần Thị Thoa, Giám đốc Điều hành Doanh nghiệp xã hội MGREEN chia sẻ: “Ứng dụng di động mGreen đã kết nối với các Tổ hợp tác ve chai tại TP. Huế giúp tạo nên mạng lưới người thu gom rác tái chế đáp ứng nhu cầu thu gom, trao đổi rác tái chế sau khi người dân PLR tại nguồn. Đặc biệt, mGreen đã liên kết với trên 100 cửa hàng, siêu thị tại TP. Huế để người dân gia tăng giá trị tích luỹ điểm bên cạnh tích điểm từ PLR, góp phần đa dạng hơn các lựa chọn đổi điểm, đổi quà cho chủ nguồn thải…

Tin, ảnh: SONG MINH
ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Cần giải pháp căn cơ để du lịch thật sự thông minh

Từ năm 2018, Thừa Thiên Huế đã ban hành đề án “Phát triển dịch vụ đô thị thông minh trên địa bàn đến năm 2020, định hướng đến năm 2025”; trong đó, du lịch là lĩnh vực được chú trọng phát triển hàng đầu.

Cần giải pháp căn cơ để du lịch thật sự thông minh
Dự án Xử lý triệt để ô nhiễm môi trường do rác thải sinh hoạt tại các khu vực trọng điểm trên địa bàn tỉnh:
Tiếp tục xử lý tiến độ

Nhà thầu thi công “bỏ ngang” công trình, khu xử lý lo không có rác để vận hành là những bất cập, nghịch lý tại Dự án Xử lý triệt để ô nhiễm môi trường do rác thải sinh hoạt tại các khu vực trọng điểm trên địa bàn tỉnh (gọi tắt DA).

Tiếp tục xử lý tiến độ
Điều nhà báo cần học chính là công nghệ

Cách nay gần 30 năm, tôi được Tổng Biên tập cử ra Hà Nội dự Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ VIII. Báo Thừa Thiên Huế bấy giờ mới được trang bị 2 chiếc máy di động cho Tổng Biên tập và Phó Tổng Biên tập theo kiểu “di động công vụ”. Trước ngày lên đường, Tổng Biên tập bảo tôi xuống mượn chiếc di động của đồng chí phó mang theo để tiện liên lạc với Tòa soạn. Tôi lớ ngớ làm theo, ai ngờ bị mắng cho một trận, ai đời lại cầm di động của người khác, lạ thế! Đó cũng là thời điểm mà công nghệ làm báo đã bắt đầu có những đổi thay và từng bước xâm nhập vào báo địa phương.

Điều nhà báo cần học chính là công nghệ

TIN MỚI

Return to top