ClockChủ Nhật, 15/10/2023 10:56

Ứng dụng công nghệ thông minh trong phân loại rác tại nguồn​

TTH.VN - Sáng 15/10, Dự án (DA) “Huế- Đô thị giảm nhựa ở miền Trung Việt Nam” phối hợp với Doanh nghiệp xã hội MGREEN, Công ty CP Môi trường và Công trình Đô thị Huế (HEPCO) tổ chức lễ triển khai ứng dụng công nghệ trong phân loại rác (PLR) tại nguồn và thu gom rác tái chế thông qua ứng dụng mGreen trên điện thoại di động tại TP. Huế.

Tăng ý thức, sạch môi trườngDuy trì và “nâng tầm” phong trào Ngày Chủ nhật xanhPhân loại rác tại nguồn: Chưa thể thành thói quen

Đại diện doanh nghiệp triển khai ứng dụng mGreen 

Đây là một sáng kiến đạt giải thưởng tại Cuộc thi sáng kiến giảm thiểu rác thải nhựa Huế 2023 do DA tổ chức, mà mGreen là ứng dụng kết nối trực tiếp giữa người bán và người thu mua rác tái chế. Người sử dụng ứng dụng sau khi PLR tái chế có thể lựa chọn đặt lịch thu gom tại nhà hoặc mang đến các điểm đổi rác lấy quà trên điện thoại, hoặc mang tới các điểm lưu chứa rác sau phân loại trên địa bàn TP. Huế. Người sử dụng có thể lựa chọn được nhận tiền hoặc tích điểm theo khối lượng rác tái chế hoặc theo lần PLR. Điểm thưởng tích lũy của người dùng có thể được sử dụng để mua sắm, thanh toán dịch vụ hoặc đổi nhu yếu phẩm, quà tặng tại các sự kiện mGreen Day và trực tiếp trên app mGreen. mGreen cũng là thẻ tích điểm liên kết trên điện thoại: Người dân được tích điểm và tiêu điểm liên kết khi ăn uống mua sắm tiêu dùng ở nhiều cửa hàng với nhiều thương hiệu của các lĩnh vực ăn uống, mua sắm, giải trí, dịch vụ gia đình…

Dịp này, DA phối hợp với các đối tác tổ chức một số hoạt động nhằm xây dựng thói quen ứng dụng công nghệ trong PLR cho người dân TP. Huế bắt đầu từ ngày 15/10 đến 31/12/2023, như triển khai 5 buổi đổi rác lấy quà trên điện thoại- mGreen Day vào  sáng chủ nhật hàng tuần tại Trung tâm thông tin môi trường HEPCO (15/10 và 11/9); tại Trung tâm thương mại GO! (22/10); tại Siêu thị Co.op mart Huế (29/10); tại Bia Quốc học Huế (26/11). Đồng thời, triển khai hoạt động thu gom rác tái chế tại nhà qua ứng dụng di động vào các ngày Chủ Nhật hàng tuần (từ 9h-12h và từ 14h-17h) tại tất cả 36 phường, xã thuộc TP. Huế.

Sau khi người dân đặt lịch hẹn mua trên ứng dụng, nhân viên sẽ tới tận nhà theo lịch đã đặt để thực hiện việc thu gom, mua bán rác tái chế. Ngoài ra, DA triển khai tích điểm tại 156 điểm thùng lưu chứa rác sau phân loại của TP. Huế. Sau khi quét mã QR trên thùng lưu chứa, người sử dụng sẽ nhận được trung bình 3.000 điểm cho mỗi lượt PLR Chương trình chỉ áp dụng cho 100 lượt PLR đầu tiên tại mỗi điểm thùng lưu chứa và mỗi người sử dụng chỉ được quét mã 1 lần/ngày.

Tình nguyện viên hướng dẫn ứng dụng mGreen trên điện thoại di động  

Quản lý DA “Huế - Đô thị giảm nhựa ở miền Trung Việt Nam”- Hoàng Ngọc Tường Vân cho biết, từ tháng 9/2022, WWF-Việt Nam đã hỗ trợ và phối hợp với TP. Huế triển khai Chương trình phân loại chất thải rắn trên địa bàn. Việc áp dụng công nghệ trong PLR tại nguồn là bước tiến tiếp nhằm thúc đẩy, nâng cao hiệu quả thói quen PLR tại các hộ gia đình, cũng như tăng cường thu gom rác tái chế; góp phần xây dựng Huế ngày càng sạch, đẹp, xứng tầm là thành phố xanh quốc gia.

Bà Trần Thị Thoa, Giám đốc Điều hành Doanh nghiệp xã hội MGREEN chia sẻ: “Ứng dụng di động mGreen đã kết nối với các Tổ hợp tác ve chai tại TP. Huế giúp tạo nên mạng lưới người thu gom rác tái chế đáp ứng nhu cầu thu gom, trao đổi rác tái chế sau khi người dân PLR tại nguồn. Đặc biệt, mGreen đã liên kết với trên 100 cửa hàng, siêu thị tại TP. Huế để người dân gia tăng giá trị tích luỹ điểm bên cạnh tích điểm từ PLR, góp phần đa dạng hơn các lựa chọn đổi điểm, đổi quà cho chủ nguồn thải…

Tin, ảnh: SONG MINH
ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Thông tin doanh nghiệp
Quản lý kho dễ dàng nhờ giải pháp công nghệ từ ACTISOFT

Quản lý kho là công việc quan trọng ảnh hưởng trực tiếp tới hoạt động của chuỗi cung ứng. Áp dụng công nghệ trong quản lý kho sẽ giúp doanh nghiệp tránh được những thất thoát không đáng có. ACTISOFT hiện đang cung ứng giải pháp quản lý kho phù hợp cho mọi loại hình doanh nghiệp. Đến với ACTISOFT, việc quản lý kho sẽ thuận tiện và dễ dàng hơn bao giờ hết!

Quản lý kho dễ dàng nhờ giải pháp công nghệ từ ACTISOFT
Triển khai mô hình điểm nông dân phân loại thu gom vận chuyển rác thải

Ngày 29/1, tại xã Phú Diên (Phú Vang), Hội Nông dân tỉnh tổ chức hội nghị triển khai mô hình điểm “Hội Nông dân tham gia thu gom, phân loại và vận chuyển rác thải sinh hoạt ở nông thôn” năm 2024. Tham dự hội nghị có các ông: Đinh Khắc Đính - Phó Chủ tịch Ban Chấp hành TW Hội Nông dân Việt Nam; Phạm Văn Thiện – Giám đốc Trung tâm Môi trường nông thôn - TW Hội Nông dân Việt Nam.

Triển khai mô hình điểm nông dân phân loại thu gom vận chuyển rác thải

TIN MỚI

Return to top