Thế giới Thế giới

26/10/2018 - 14:27

Kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Anh tại TP.HCM

Sáng 26/10, tại Nhà hát Thành phố Hồ Chí Minh, Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Lễ kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Vương quốc Anh (1973-2018).

Các đại biểu tại lễ kỷ niệm. Ảnh: Xuân Khu/Vietnam+

Phát biểu tại buổi lễ, ông Lê Thanh Liêm, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh nhấn mạnh, kể từ ngày thiết lập quan hệ ngoại giao đến nay, quan hệ song phương Việt Nam-Vương quốc Anh đã không ngừng lớn mạnh, phát triển nhanh chóng trên mọi lĩnh vực, nhất là sau khi hai nước nâng cấp quan hệ lên Đối tác Chiến lược vào năm 2010.


Trong bối cảnh quan hệ Việt Nam-Vương quốc Anh trong các lĩnh vực chính trị, ngoại giao, kinh tế, hợp tác văn hóa, du lịch, khoa học, giáo dục… đang phát triển tốt đẹp, quan hệ giữa Thành phố Hồ Chí Minh và Vương quốc Anh đã gặt hái được nhiều thành quả quan trọng, đặc biệt trong các lĩnh vực trao đổi đoàn, thương mại, đầu tư, giáo dục, du lịch và trao đổi văn hóa. 

Hiện Vương quốc Anh có 146 dự án đầu tư tại Thành phố với tổng vốn đạt 555 triệu USD, xếp thứ 11 trong tổng số 100 quốc gia và vùng lãnh thổ có đầu tư tại Thành phố. Năm 2017, kim ngạch thương mại giữa thành phố và Anh đạt 795 triệu USD; Thành phố Hồ Chí Minh đã đón hơn 125.000 lượt du khách Anh đến thăm thành phố, cao nhất trong vòng 3 năm gần đây.

Lãnh đạo Thành phố Hồ Chí Minh nhấn mạnh, việc tăng cường các hoạt động giao lưu chính trị-ngoại giao, hợp tác kinh tế-thương mại-đầu tư, văn hóa-giáo dục giữa hai nước cũng như sự hợp tác ngày càng chặt chẽ, hiệu quả trong các vấn đề toàn cầu và khu vực sẽ góp phần hiện thực hóa và làm sâu sắc hơn nữa mối quan hệ Đối tác Chiến lược Việt Nam-Anh, góp phần tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau và quan hệ hữu nghị hợp tác tốt đẹp, đáp ứng nguyện vọng và lợi ích của nhân dân hai nước.

Cảm ơn Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chức buổi lễ kỷ niệm một dấu mốc quan trọng trong quan hệ Anh và Việt Nam, ông Ian Gibbons, Tổng Lãnh sự Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ailen tại Thành phố Hồ Chí Minh cho rằng, 45 năm qua, Việt Nam đã bỏ lại sau lưng toàn bộ những tàn phá của chiến tranh để tái thiết đất nước bất chấp mọi gian lao, khó khăn và nước Anh tự hào đã đồng hành cùng Việt Nam trong chặng đường này.

Tổng Lãnh sự Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland tại Thành phố Hồ Chí Minh chia sẻ, quan hệ giữa Anh và Việt Nam đã đi từ những khởi đầu khiêm tốn với những hợp tác ban đầu trong những năm 1990 và mở lại Lãnh sự Anh tại Thành phố Hồ Chí Minh vào năm 1994, đã tạo tiền đề quan trọng cho hai bên xây dựng lòng tin và củng cố những hợp tác sâu rộng sau này. 

Mối quan hệ giữa hai nước đã có bước đột phá quan trọng và phát triển mạnh mẽ sau khi được nâng cấp lên Đối tác Chiến lược trên 7 lĩnh vực chính trị, các vấn đề toàn cầu và khu vực, thương mại và đầu tư, phát triển kinh tế xã hội bền vững, giáo dục và đào tạo, khoa học và công nghệ, an ninh quốc phòng và ngoại giao nhân dân.

Ông Ian Gibbons nhấn mạnh, Lãnh sự quán Anh và Hội doanh nghiệp Anh tại Việt Nam hy vọng sẽ tiếp tục nhận được sự ủng hộ của chính quyền Thành phố Hồ Chí Minh để ngày càng có nhiều doanh nghiệp Anh không chỉ đến để buôn bán mà sẽ đặt văn phòng, cơ sở sản xuất tại thành phố. Bên cạnh đó, Hội đồng Anh cũng cam kết sẽ tiếp tục nỗ lực giới thiệu nghệ thuật, văn hóa và ngôn ngữ cùng sự sáng tạo của Anh quốc tới công chúng Thành phố Hồ Chí Minh nói riêng và đông đảo người dân Việt Nam nói chung./.

Theo Vietnam+

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP