18/08/2015 - 15:57

Mít tinh kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống Công an nhân dân

TTH.VN -  70 năm qua, lực lượng Công an đã gắn bó máu thịt với nhân dân, dựa vào nhân dân là nguyên tắc cơ bản, là đường lối hoạt động của Công an nhân dân.

Sáng 18/8, tại Hà Nội, Ban Chấp hành Trung ­ương Đảng Cộng sản Việt Nam; Quốc hội; Chủ tịch nư­ớc; Chính phủ; Ủy ban Trung ­ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Đảng ủy Công an Trung ương và Bộ Công an tổ chức trọng thể Lễ Mít tinh kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống Công an nhân dân Việt Nam (19/8/1945-19/8/2015), 10 năm Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc và đón nhận Huân chương Sao vàng lần thứ 4.

Tới dự có Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu, Nông Đức Mạnh; Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương; Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng, nguyên Thủ tướng Chính phủ Phan Văn Khải; Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng, nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Văn An; Thường trực Ban Bí thư Lê Hồng Anh; Chủ tịch UBTWMTTQVN Nguyễn Thiện Nhân; các đồng chí Ủy viên Bộ chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, nhà nước, đại diện các bộ ngành Trung ương, địa phương; các đoàn đại biểu Bộ Nội vụ, Cảnh sát các nước Cu Ba, Lào, Campuchia, Trung Quốc, Liên bang Nga, Indonesia, Singapore, Thái Lan, Brunei, đại diện tổ chức Cảnh sát quốc tế và khu vực… cùng đông đảo các tướng lĩnh, sĩ quan, chiến sĩ công an nhân dân qua các thời kỳ.

Nguyên Tổng bí thư Đỗ Mười, nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh, Nguyễn Minh Triết gửi lẵng hoa chúc mừng. 

Chủ tịch nước phát biểu tại lễ kỷ niệm.

Các đây vừa tròn 70 năm, ngày 19/8/1945, dưới sự lãnh đạo của Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh, cuộc Tổng khởi nghĩa thắng lợi ở Hà Nội. Cùng với việc thiết lập chính quyền cách mạng trong cả nước, các tổ chức đầu tiên của Công an nhân dân được thành lập ở cả 3 miền: Sở Liêm phóng ở Bắc Bộ, Sở Trinh sát ở Trung Bộ, Quốc gia tự vệ cuộc ở Nam Bộ.

Ngày 19/8 được Đảng và Nhà nước quyết định là Ngày truyền thống Công an nhân dân Việt Nam. Trải qua 70 xây dựng và trưởng thành dưới sự lãnh đạo tuyệt đối, trực tiếp về mọi mặt của Đảng, được sự thương yêu, đùm bọc, giúp đỡ của nhân dân, lực lượng Công an nhân dân đã vượt qua muôn vàn gian lao, thử thách làm nên những thắng lợi vĩ đại trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, và bảo vệ vững chắc an ninh chính trị, trật tự xã hội trong công cuộc xây dưng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước phát biểu tại lễ kỷ niệm, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang bày tỏ lòng thành kính và biết ơn vô hạn Chủ tịch Hồ Chí Minh - Người sáng lập, chăm lo xây dựng, giáo dục, rèn luyện lực lượng Công an nhân dân Việt Nam anh hùng. 

Kính cẩn nghiêng mình tưởng nhớ các anh hùng liệt sỹ, đồng bào, đồng chí đã anh dũng chiến đấu, hy sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc và chủ nghĩa xã hội, vì an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội và cuộc sống bình yên, hạnh phúc của nhân dân; vì nghĩa vụ quốc tế cao cả, Chủ tịch nước khẳng định chúng ta mãi mãi khắc ghi công ơn của các Mẹ Việt Nam anh hùng đã sinh thành, nuôi dưỡng, hiến dâng cho Tổ quốc những người thân yêu nhất của đời mình và bày tỏ lòng tri ân sâu sắc tới các đồng chí lão thành cách mạng đã cống hiến trọn đời cho sự nghiệp vẻ vang của dân tộc.

Chúng ta mãi mãi biết ơn đồng bào trên mọi miền đất nước và ở nước ngoài đã hết lòng đùm bọc, che chở, động viên, giúp đỡ lực lượng Công an nhân dân hoàn thành sứ mệnh vẻ vang trong suốt 70 năm qua.

Chúng ta chân thành cảm ơn bạn bè quốc tế đã ủng hộ và giúp đỡ quý báu, có hiệu quả đối với lực lượng Công an nhân dân Việt Nam trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc trước đây cũng như trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc ta hiện nay.

mit tinh ky niem 70 nam ngay truyen thong cong an nhan dan hinh 1
Tiết mục văn nghệ kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống Công an nhân dân Việt Nam

Ôn lại chặng đường lịch sử cùng những chiến công vang dội của Công an nhân dân Việt Nam anh hùng, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang khẳng định: "70 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, chiến công nối tiếp chiến công, đã bồi đắp nên truyền thống vẻ vang của Công an nhân dân: tuyệt đối trung thành với Tổ quốc và nhân dân, với Đảng và Nhà nước; gắn bó máu thịt với nhân dân, vì nhân dân phục vụ, dựa vào nhân dân để công tác và chiến đấu, “thức cho dân ngủ ngon, gác cho dân vui chơi, lấy niềm vui, hạnh phúc của nhân dân làm lẽ sống của mình”; phối hợp, hiệp đồng chặt chẽ với Quân đội nhân dân, các cơ quan bảo vệ pháp luật và các cấp, các ngành, không ngại gian khổ, hy sinh, nêu cao cảnh giác, dũng cảm, mưu trí, sáng tạo, khôn khéo trong đấu tranh với kẻ địch và tội phạm, nêu cao tinh thần “thượng tôn pháp luật”; không ngừng tu dưỡng, rèn luyện tư cách người Công an cách mạng theo sáu điều Bác Hồ dạy; đoàn kết, thống nhất, dân chủ, kỷ luật nghiêm minh.

70 năm qua, được Đảng và Bác Hồ dày công giáo dục, rèn luyện; sự đùm bọc, ủng hộ của nhân dân; sự phối hợp, hiệp đồng chặt chẽ, có hiệu quả của Quân đội nhân dân, các cấp, các ngành; sự hợp tác, giúp đỡ của bạn bè quốc tế, vượt qua muôn vàn khó khăn, gian khổ, Công an nhân dân Việt Nam đã trở thành một lực lượng vũ trang cách mạng, phấn đấu, hy sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc, vì an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội và cuộc sống bình yên, hạnh phúc của nhân dân; góp phần cùng toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta làm nên những thắng lợi vĩ đại trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa và thực hiện nghĩa vụ quốc tế cao cả”.

Chủ tịch nước nhấn mạnh “Cách mạng là sự nghiệp của quần chúng”, sự tham gia tích cực của nhân dân là nền tảng, là nhân tố cơ bản để thực hiện thắng lợi sự nghiệp cách mạng. 70 năm qua, lực lượng Công an đã gắn bó máu thịt với nhân dân, dựa vào nhân dân là nguyên tắc cơ bản, là đường lối hoạt động của lực lượng Công an nhân dân.

Kế tục truyền thống đó và phát huy truyền thống từ năm 2005, Ngày truyền thống của Công an nhân dân được Đảng, Nhà nước lấy là Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc.

10 năm qua, phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc đã có bước phát triển mạnh mẽ. Từ thực tiễn phong phú, sinh động của phong trào, đã xuất hiện nhiều điển hình tiên tiến, gương người tốt, việc tốt, lực lượng bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở ngày càng được tăng cường, trở thành chỗ dựa tin cậy, giúp các cấp ủy Đảng, chính quyền lãnh đạo, chỉ đạo nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, củng cố quốc phòng, an ninh; là chỗ dựa vững chắc giúp lực lượng Công an hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Trong giai đoạn phát triển mới, Chủ tịch nước cho rằng, hợp tác và phát triển vẫn là xu thế lớn, nhưng tình hình còn tiếp tục diễn biến phức tạp, tiềm ẩn nhiều yếu tố gây mất ổn định, bất trắc, khó lường. Các thế lực thù địch tăng cường các hoạt động chống phá ta về chính trị, kinh tế, tư tưởng, văn hóa, đẩy mạnh thực hiện chiến lược “diễn biến hòa bình” kết hợp với bạo loạn lật đổ nhằm xóa bỏ vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng sản và chế độ xã hội chủ nghĩa ở Việt Nam; tranh chấp chủ quyền biển, đảo sẽ diễn ra gay gắt, phức tạp hơn, đe dọa đến toàn vẹn lãnh thổ của đất nước.

Ở trong nước, sự nghiệp đổi mới đã đạt được những thành tựu to lớn, có ý nghĩa lịch sử, nhưng vẫn còn không ít những hạn chế, yếu kém, xuất hiện những vấn đề phức tạp mới, đe dọa an ninh, trật tự và sự ổn định của đất nước. Những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” có xu hướng ngày càng nghiêm trọng hơn; một số vùng chiến lược, trọng điểm còn tiềm ẩn yếu tố gây mất ổn định; nguy cơ xảy ra khủng bố, chiến tranh mạng, mất an ninh thông tin ngày càng tăng; tình trạng vi phạm pháp luật, tội phạm có xu hướng gia tăng, trật tự, an toàn xã hội diễn biến phức tạp... đòi hỏi chúng ta phải tập trung nỗ lực phấn đấu, mạnh mẽ, quyết tâm hơn nữa trong sự nghiệp đổi mới, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

mit tinh ky niem 70 nam ngay truyen thong cong an nhan dan hinh 2
Chủ tịch nước gắn Huân chương Sao vàng lên lá cờ truyền thống Công an nhân dân Việt Nam

"Chúng ta cần thấy hết tình hình đó để có quyết tâm và biện pháp mạnh mẽ, kiên quyết khắc phục những hạn chế, yếu kém do chủ quan, đồng thời chủ động phòng ngừa, đấu tranh với những tác động tiêu cực và chống phá từ bên ngoài, không để bị động, bất ngờ; trong bất cứ tình huống nào cũng phải giành cho được thắng lợi và phải đạt cho được mục tiêu: “Bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc; bảo vệ Đảng, Nhà nước, nhân dân và chế độ xã hội chủ nghĩa; bảo vệ sự nghiệp đổi mới, công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước; bảo vệ lợi ích quốc gia, dân tộc; bảo vệ an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội và nền văn hóa; giữ vững ổn định chính trị và môi trường hòa bình để xây dựng, phát triển đất nước theo định hướng xã hội chủ nghĩa” như Nghị quyết của Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa XI) về “Chiến lược bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới”, Chủ tịch nước nhấn mạnh.

Để thực hiện tốt nhiệm vụ đó, Chủ tịch nước nhấn mạnh cùng với sự nỗ lực phấn đấu cao của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân, lực lượng Công an nhân dân có vai trò hết sức quan trọng. Chủ tịch nước đề nghị cần xây dựng Công an nhân dân cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại, ưu tiên đi vào hiện đại một số lực lượng quan trọng; tiếp tục kiện toàn tổ chức bộ máy theo hướng tinh gọn, hiệu quả.

Tiếp tục giữ vững, tăng cường sự lãnh đạo tuyệt đối, trực tiếp về mọi mặt của Đảng, sự quản lý tập trung, thống nhất của Nhà nước đối với Công an nhân dân; nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của hệ thống tổ chức Đảng trong Công an nhân dân. Xây dựng đội ngũ cán bộ, chiến sỹ Công an nhân dân tuyệt đối trung thành, có lập trường tư tưởng vững vàng, có đạo đức cách mạng trong sáng, luôn thấm nhuần sáu điều Bác Hồ dạy; có trình độ cao về chuyên môn, nghiệp vụ, nắm chắc pháp luật, có ý thức tổ chức kỷ luật cao, đoàn kết nội bộ chặt chẽ; kịp thời phát hiện, ngăn chặn, làm thất bại mọi âm mưu, hoạt động chống phá của các thế lực thù địch, bảo vệ vững chắc an ninh quốc gia; đấu tranh ngăn chặn, đẩy lùi các loại tội phạm, giữ gìn trật tự, an toàn xã hội, bảo vệ cuộc sống bình yên của nhân dân.

mit tinh ky niem 70 nam ngay truyen thong cong an nhan dan hinh 3
Chủ tịch nước trao Huân chương Sao vàng cho lực lượng Công an nhân dân Việt Nam

Tại lễ kỷ niệm, thay mặt Đảng và Nhà nước, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã trao tặng Huân chương Sao vàng lần thứ 4 cho lực lượng Công an nhân dân Việt Nam và khẳng định Đảng, Nhà nước và nhân dân ta luôn tự hào về lực lượng Công an nhân dân Việt Nam anh hùng. Đảng và Nhà nước tin tưởng chắc chắn rằng, dưới ngọn cờ vẻ vang của Đảng, với nguồn sức mạnh vô địch từ nhân dân, với truyền thống anh hùng, Công an nhân dân Việt Nam dù trong bất cứ hoàn cảnh nào cũng một lòng, một dạ tuyệt đối trung thành với Tổ quốc và nhân dân, với Đảng và Nhà nước; hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó./.

Theo VOV

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP