Bạn đọc Bạn đọc viết

05/02/2018 - 10:19

Mong ước từ Khu định cư Kăn Hoa

TTH - Gần 70 hộ ở Khu định cư Kăn Hoa, xã Hồng Hạ (A Lưới) đang vật lộn với tình trạng thiếu nước sinh hoạt hằng ngày, do hệ thống nước tự chảy bị hư hỏng hoàn toàn.

Chất các thùng nhựa lên xe máy, chị Hồ Thị Bé, người dân ở khu định cư Kăn Hoa than thở: “Ngày nào cũng phải 2-3 chuyến thế này anh ơi! Bà con ở đây phải ra tận suối hứng từng bịch nước chở về để dùng, chủ yếu là nấu ăn. Hệ thống cấp nước tự chảy ở đây bị hư hỏng hết sau cơn bão số 12 vừa rồi…”. Khảo sát quanh khu định cư, chúng tôi không khỏi ái ngại khi mọi sinh hoạt tắm giặt của người dân đều phải ra tận suối, kể cả trong thời tiết lạnh giá. Nói như cách của anh Hồ Văn Bàng, một hộ có nhiều khẩu trong khu định cư: “Sức đâu mà chở đủ nước về phục vụ tắm giặt. Vả lại không có chỗ chứa nước".

Vừa tắm giặt, vừa lấy nước suối ở đây về dùng nhưng người dân khu định cư không còn cách khác

Khúc suối nơi bà con đang lấy nước nằm cuối dòng nên không đảm bảo vệ sinh. Anh Đặng Văn Bửu, người dân ở khu định cư, đang dừng xe tải tại điểm lấy nước để chất các thùng nước lên xe, chia sẻ: “Các hộ ở cuối khu định cư nhờ xe của tôi chở giúp các thùng nước vì khoảng cách khá xa. Tại địa điểm này, chúng tôi vừa tắm giặt vừa lấy nước về nấu ăn, sinh hoạt. Mặc dù biết nguồn nước không đảm bảo vệ sinh  nhưng không dùng thì biết lấy gì nấu ăn. Không biết tình cảnh này tiếp diễn đến bao giờ...”.

Khu định cư Kăn Hoa được xây dựng từ năm 2015, theo Quyết định 33 của Thủ tướng Chính phủ. Đến nay, gần 70 hộ thuộc diện gia đình thanh niên trẻ tách hộ đã định cư, ổn định cuộc sống. Khu định cư được đầu tư khá đồng bộ, đầy đủ hệ thống điện, đường, trường mầm non và công trình nước tự chảy phục vụ sinh hoạt. Tuy nhiên, sau cơn bão số 12 vừa qua, nhiều hạng mục công trình nước tự chảy gồm bể lắng ở đập đầu mối, hệ thống van xả, đường ống… bị vỡ và cuốn trôi, khiến công trình không thể hoạt động. Phó Chủ tịch UBND xã Hồng Hạ Lê Văn Hợi, cho biết: Do địa hình rừng núi, nên việc vận chuyển vật tư, thiết bị lên đến đập đầu mối để sửa chữa, khắc phục vô cùng khó khăn. Chúng tôi cũng không có kỹ thuật thi công nên rất nan giải...

Cũng theo ông Lê Văn Hợi, địa phương đã kiến nghị lên huyện và đơn vị cấp nước tại A Lưới đề xuất việc thi công lắp đặt đấu nối đường ống từ vị trí cuối thôn A Rom của xã vào khu định cư này, chiều dài khoảng hơn 2km để cấp nước sạch cho bà con theo giá quy định. Đây là nguyện vọng chính đáng của bà con ở khu định cư.

Theo Chủ tịch UBND huyện A Lưới Nguyễn Mạnh Hùng, UBND huyện đang chỉ đạo các ngành liên quan tiến hành khảo sát để có giải pháp khắc phục nhằm đảm bảo nước sạch sinh hoạt cho bà con. Về lâu dài, huyện sẽ lồng ghép các chương trình mục tiêu quốc gia và kết hợp các nguồn lực, ưu tiên bố trí vốn thực hiện công trình cấp nước sạch cho các địa phương còn khó khăn, trong đó có xã Hồng Hạ để mọi người dân đều được sống trong môi trường có chất lượng hơn.

Việc đầu tư lắp đặt hệ thống cấp nước sạch đảm bảo an toàn, ổn định cho người dân ở khu định cư Kăn Hoa là vấn đề đòi hỏi cấp bách, khi mà quy mô diện tích khu định cư có thể phát triển số hộ lên gấp nhiều lần trong tương lai.

Bài, ảnh: Quốc Tuấn

Chia sẻ bài viết


Liên kết hữu ích
ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP